ส่อเจ๊งทั้งยุโรป! สหรัฐออกลาย ส่งหมายศาลเล่นงานธนาคาร EU 42 แห่ง- เฉลยปริศนาแบงก์ยักษ์ใหญ่เยอรมนีหุ้นดิ่ง

0

ส่อเจ๊งทั้งยุโรป! สหรัฐออกลาย ส่งหมายศาลเล่นงานธนาคาร EU 42 แห่ง- เฉลยปริศนาแบงก์ยักษ์ใหญ่เยอรมนีหุ้นดิ่ง

จากกรณีเมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2566 มีรายงานว่า หุ้นธนาคารดอยช์แบงค์ร่วงหนักในวันศุกร์ที่ผ่านมา ส่งผลให้ดึงหุ้นสถาบันการเงินรายใหญ่ในยุโรปร่วงตาม ระหว่างนายกรัฐมนตรีเยอรมนี โอลาฟ โชลซ์ เตรียมออกมาสร้างเชื่อมั่นท่ามกลางความกังวลเรื่องประเด็นปัญหาการเงินของธนาคารใหญ่แห่งนี้

ต่อมาทาง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าวว่า ….มีรายงานว่า กระทรวงยุติธรรมสหรัฐ (DOJ) ข่มขู่สหภาพยุโรป (EU) ว่ากำลังตรวจสอบธนาคารต่างๆ ในยุโรป รวมถึงธนาคาร Credit Suisse และ UBS ของสวิตเซอร์แลนด์ โดยกล่าวหาดื้อๆ ว่าช่วยเหลือรัสเซียในการหลบเลี่ยงการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ทั้งที่ในข้อเท็จจริงธนาคาร Credit Suisse ชักดาบอายัดเงินฝากธนาคารกลางรัสเซียไว้ 20,000 ล้านดอลลาร์

จนถูกลูกค้าไม่เชื่อถือระดมถอนเงินจนเป็นฝุ่น สหรัฐ ได้ส่งหมายศาลของตนไปข่มขู่ธนาคารในยุโรปทุกแห่งเหล่านั้น ต่อมาธนาคาร Credit Suisse ถูกโจมตีถอนเงินฝากแล้วถูกบีบให้เซ้งต่อกิจการให้ธนาคาร UBS สวิสฯ จนหุ้นเจ้าของใหม่ร่วงลงไปกว่า 6% คำขู่สหรัฐ จะทุบธนาคาร 42 แห่งของยุโรป ส่งผลให้ราคาหุ้น ธนาคารขนาดใหญ่ของสหภาพยุโรป (EU) และสหราชอาณาจักร ทั้ง 42 แห่ง หุ้นร่วงลงเฉลี่ย 5%

เฉพาะธนาคาร Deutsche Bank เยอรมนี จู่ๆ หุ้นก็ร่วงอย่างหนักไปถึง 14% แบบปริศนาจนอาการร่อแร่ จากนั้นประกันพันธบัตรจากการผิดนัดชำระ CDS (Credit Default Swap) ของธนาคารก็เพิ่มขึ้นมากที่สุดในประวัติศาสตร์มาเป็นที่ 215 ยิ่งมูลค่าของ CDS สูงเท่าไร ก็หมายความว่าธนาคารมีโอกาสมากขึ้นที่จะผิดนัดชำระหนี้เท่านั้น ทุบซ้ำด้วยพันธบัตรชั้น 1 ของ Deutsche Bank เยอรมนี ร่วงตุ่บลดลงอีก 18% เนื่องจากนักลงทุนไม่เชื่อมั่นในหลักทรัพย์ธนาคาร

ล่าสุดธนาคารกลางสหรัฐ (FED) ปล่อยเงินกู้ฉุกเฉินกับธนาคารกลางต่างประเทศจำนวน 60,000 ล้านดอลลาร์ “โดยไม่ได้ระบุคู่สัญญา” เพื่อให้ธนาคารต่างชาตินั้นเพิ่มสภาพคล่อง วิเคราะห์ว่า..นี่คือสัญญาณภัยมืดความวุ่นวายในระบบธนาคารในยุโรป เพราะก่อนหน้านี้สหรัฐ ปิดระบบการเข้าถึง swap lines กับธนาคารทั่วโลก

สหรัฐ มีระบบวงเงินสำหรับธุรกรรมฉุกเฉิน Swap (Swap lines) กับธนาคารกลางในประเทศต่างๆ เป็นวงเงินชั่วคราวที่ธนาคารกลางสหรัฐ สามารถให้แลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ และเงินดอลลาร์กับธนาคารกลางในประเทศต่างๆ สหรัฐ เปิดวงเงินกู้ฉุกเฉินมูลค่า 60,000 ล้านดอลลาร์ ( 2.05 ล้านล้านบาท) หมายความว่าธนาคารกลางประเทศนั้นขาดสภาพคล่องรุนแรง จนไม่มีความสามารถชำระเงินดอลลาร์

เมื่อต่อจิ๊กซอ คำขู่กระทรวงยุติธรรมสหรัฐ (DOJ) ที่จะเล่นงานธนาคาร 42 แห่งในสหภาพยุโรปจนหุ้นร่วง 5% แต่ธนาคาร Deutsche Bank หุ้นดันร่วง 14% ก็พอจะคาดได้ว่า เงินกู้ฉุกเฉิน Swap lines มูลค่า 60,000 ล้านดอลลาร์ นี้ธนาคารชาติใดกู้สหรัฐไป งานนี้เยอรมนี โดนลูกพี่ขย้ำคอเข้าแล้ว และนี่จะเป็นจุดเริ่มต้นความวุ่นวาย “เชื้อโรคติดต่อธนาคารล้ม” ในเยอรมนี ลุกลามเข้าสู่ยุโรป

ถ้ายุโรป ไม่ยืนด้วยลำแข้งตนเอง ไม่ปลดแอกจากสหรัฐ ก็จะถูกข่มขู่แบล็คเมล์อยู่ร่ำไป วนเวียนหาเรื่องใหม่ๆ มาข่มขู่เอารัดเอาเปรียบ ขี่คอแล้วกระตุกสนตะพายตลอดเวลา ขอให้ธนาคารกลางเยอรมัน และธนาคาร Deutsche Bank โชคดี เป็นศัตรูสหรัฐ อาจแค่อันตราย แต่เป็นบริวารสหรัฐ ไม่รอดแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454