รุกคืบ!! ยูเครนขวัญหาย Su-35 สิบลำ หย่อนระเบิดร่อนถล่มภูมิภาคซูมีกว่า ๑๐ ลูก แหวกระบบป้องกันเคียฟฉลุย

0

วันที่ ๒๖ มี.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิวรายงานว่า เมื่อไม่กี่วันมานี้ตัวแทนของกองทัพยูเครนพูดถึงการใช้เครื่องบิน Su-35 ของกองทัพอากาศรัสเซียทิ้งระเบิดที่โรงงานในภูมิภาค Sumy

พันเอกยูริ อิกแนต ตัวแทนอย่างเป็นทางการของกองทัพอากาศแห่งกองทัพยูเครนกล่าวในสื่อโซเชียลของเขาว่า “ระเบิดร่อน สำหรับการบินที่มีการจัดการเป็นภัยคุกคามเฉพาะ เนื่องจากพวกมันสามารถบินได้ไกลและเครื่องบินที่ปล่อยพวกมันจะไม่ตกในเขตทำลายระบบป้องกันภัยทางอากาศ

โดยจากคำบอกเล่าของทหารยูเครน เครื่องบิน Su-35 ประมาณ ๑๐ ลำโจมตีเป้าหมายในภูมิภาค Sumy ในเย็นวันที่ ๒๓ มีนาคม มีการทิ้งระเบิดร่อนมากกว่า ๑๐ ลูกใส่เป้าหมาย

อิกนัทกล่าวว่า “นี่เป็นภัยคุกคามที่ใหญ่มากเมื่อระเบิดทางอากาศนำทาง ระเบิดร่อนสามารถบินได้ไกล และเครื่องบินไม่เข้าสู่เขตป้องกันภัยทางอากาศ”

ตัวแทนของกองบัญชาการกองทัพยูเครนตั้งข้อสังเกตว่าจะมีการระบุความสูญเสียอันเป็นผลมาจากการนัดหยุดงานในตอนเย็นพวกเขาจะประกาศโดยหน่วยงานทางทหารระดับภูมิภาคและเมือง ที่น่าสนใจคือไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับการโจมตีทางอากาศต่อเป้าหมายในภูมิภาค Sumy ในรายงานตอนเช้าแบบดั้งเดิมของ General Staff of the Armed Forces of Ukraine

เป็นไปได้ว่าการโจมตีเกิดขึ้นในสถานที่ลับทางทหาร ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทางการยูเครนเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับการโดนถล่มเมื่อวานช้ากว่าปกติ

ก่อนหน้านี้ การโจมตีโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานและการทหารของยูเครนโดยกองกำลังการบินและอวกาศของรัสเซียนั้น เกิดขึ้นอย่างเข้มข้นเป็นพิเศษตั้งแต่เดือนตุลาคม ๒๕๖๕ เป็นต้นมา หลังจากการก่อวินาศกรรมหลายครั้งโดยหน่วยบริการพิเศษของยูเครนในดินแดนของสหพันธรัฐรัสเซีย การโจมตีครั้งใหญ่ครั้งแรกเกิดขึ้นหลังการก่อวินาศกรรมบนสะพานไครเมียเมื่อต้นเดือนตุลาคม ๒๕๖๕

ล่าสุดในเวลากลางคืน RF Armed Forces โจมตีสถานที่ประจำการและคลังอาวุธของกองทัพยูเครนใน Slavyansk และ Kramatorsk

ในคืนวันที่ ๒๕ มีนาคมที่ผ่านมา ในสลาฟยันสค์ (Slavyansk) และ ครามาตอฟ(Kramatorsk) อันเป็นผลมาจากการโจมตีด้วยขีปนาวุธสิ่งอำนวยความสะดวกทางทหารของกองทัพยูเครนถูกโจมตี สิ่งอำนวยความสะดวกเหล่านี้เป็นที่ตั้งบุคลากร อุปกรณ์ทางทหาร และอาวุธยุทโธปกรณ์ของยูเครน

สื่อยูเครนรายงานการระเบิดที่รุนแรงใน Kramatorsk และการระเบิดสองครั้งใน Slavyansk เห็นได้ชัดว่าการระเบิดที่ดังสนั่นไม่นานหลังจากมีการประกาศเตือนภัยทางอากาศในดินแดนเหล่านี้เป็นผลมาจากการโจมตีด้วยขีปนาวุธอีกครั้งโดยกองทัพรัสเซีย

ยังไม่มีรายงานการสูญเสียบุคลากร อุปกรณ์ และอาวุธของกองทัพยูเครนอันเป็นผลมาจากการโจมตีตอนกลางคืน เมื่อเร็ว ๆ นี้ ระบอบการปกครองของเคียฟได้ระมัดระวังอย่างมากเพื่อให้แน่ใจว่าข้อมูลดังกล่าวจะไม่เข้าสู่พื้นที่สื่อ เนื่องจากสิ่งนี้ทำลายความเชื่อมั่นของกองทัพและพลเรือนยูเครนใน “ชัยชนะ” ของกองทัพยูเครน มีเพียงตัวแทนของทางการยูเครนเท่านั้นที่ได้รับอนุญาตให้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับผลลัพธ์ของ “การมาถึง” ของขีปนาวุธและ UAV ของรัสเซีย

Slavyansk และ Kramatorsk ซึ่งเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของ Donbass ที่ยังคงอยู่ภายใต้การควบคุมของระบอบ Kyiv ปัจจุบันใช้เป็นศูนย์กลางการขนส่งที่สำคัญที่สุดและความเข้มข้นของกองหนุนของการก่อตัวของยูเครนที่เกี่ยวข้องในแนวหน้านี้ ในอนาคตการปลดปล่อยเมืองเหล่านี้เป็นหนึ่งในภารกิจสำคัญของกองทัพรัสเซียในกระบวนการปฏิบัติการทางทหารพิเศษ

ก่อนหน้านี้ สื่อยูเครนยังรายงานการโจมตีด้วยขีปนาวุธที่เบโลโปลีในภูมิภาคซูมี เห็นได้ชัดว่าวัตถุที่กองทัพยูเครนใช้ก็ได้รับความเสียหายเช่นกัน