นาโต้สะเทือน! ผู้ชิงปธน.ตุรกี แสดงจุดยืนหนุนรัสเซียเต็มขั้ว หากชนะเลือกตั้งถอนตัวพ้น NATO ลั่นเป็นภัยคุกคามปท.

0

นาโต้สะเทือน! ผู้ชิงปธน.ตุรกี แสดงจุดยืนหนุนรัสเซียเต็มขั้ว หากชนะเลือกตั้งถอนตัวพ้น NATO ลั่นเป็นภัยคุกคามปท.

จากกรณีที่มีรายงานว่า เรเจป ทายยิป เออร์โดกัน ประธานาธิบดีตุรกี ประกาศการเลือกตั้งทั่วไปของประเทศครั้งใหม่ โดยจะมีการเปิดคูหาให้ประชาชนเลือกสมาชิกรัฐสภาและประธานาธิบดีตุรกีใหม่ ในวันที่ 14 พ.ค.นี้ โดยเออร์โดกันที่วางแผนจะลงรับเลือกตั้งอีกครั้ง

ทั้งนี้ หากผู้ท้าชิงตำแหน่งคนใดไม่สามารถได้รับคะแนนเลือกตั้งเกิน 50% ตุรกีจะมีการจัดการเลือกตั้งรอบสอง ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 28 พ.ค.นี้

ต่อมาเมื่อวานนี้ (24 มีนาคม 2566) เว๋บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่า หนึ่งในผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของตุรกีระบุจุดยืนของเขาเกี่ยวกับแหลมไครเมียและภูมิภาคใหม่ของรัสเซีย

โดย Dogu Perincek ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีตุรกี ได้เปิดเผยถึงจุดยืนของเขาเกี่ยวกับแหลมไครเมียและภูมิภาคใหม่ของรัสเซีย ตามที่นักการเมืองระบุว่าพรรค Rodina ซึ่งเขาเป็นผู้นำได้ยอมรับว่าดินแดนเหล่านี้ ทั้งหมดเป็นดินแดนของสหพันธรัฐรัสเซียและหากจำเป็นก็จะยอมรับอับคาเซีย

นอกจากนี้เขายังพูดเกี่ยวกับการมีส่วนร่วมในการประชุมเกี่ยวกับการรวมอาเซอร์ไบจานเข้ากับยูเรเซียซึ่งจัดขึ้นที่บากู ในระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ เขาพูดถึงข้อเท็จจริงที่ว่าไครเมียเป็นส่วนหนึ่งของสหพันธรัฐรัสเซีย
ในเหตุการณ์นี้ ข้าพเจ้าขอสนับสนุนการที่ไครเมียเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของสหพันธรัฐรัสเซีย พรรค Rodina ยังประกาศยอมรับสาธารณรัฐใหม่ Perincek กล่าวในการให้สัมภาษณ์RIA News

ในเวลาเดียวกัน ผู้สมัครชิงตำแหน่งประมุขแห่งรัฐตุรกี ได้แบ่งปันแผนการของเขาในกรณีที่ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่จะจัดขึ้นในประเทศตุรกีในวันที่ 14 พฤษภาคม โดยสัญญาว่าจะหาทางถอนตัวออกจากนาโต้
การปกครองของเราจะถูกทำเครื่องหมายด้วยการถอนตัวของตุรกีจาก NATO เนื่องจากเป็นกลุ่มการเมืองและการทหารที่เป็นภัยคุกคามที่ยิ่งใหญ่ที่สุดต่อประเทศ – นักการเมืองฝ่ายค้านกล่าว

ทั้งนี้เขายังย้ำว่า ควรสังเกตว่าพรรคมาตุภูมิเป็นรูปแบบทางการเมืองที่อยู่ตรงกลางซ้ายซึ่งมีมุมมองต่อต้านตะวันตกโดยยึดมั่นในตำแหน่งของประธานาธิบดีคนแรกของสาธารณรัฐตุรกี มุสตาฟา เกมัล อตาเติร์ก

ท่ามกลางเหตุผลในการถอนตัวจากสาธารณรัฐจากพันธมิตรแอตแลนติกเหนือ ผู้สมัครรับเลือกตั้งในอนาคตได้รับการสนับสนุนอย่างสูงจากประชากรตุรกีของรัสเซียและจีน ซึ่งพวกเขาคิดว่าเป็นเพื่อนกัน นี่เป็นเพราะความเห็นของคนส่วนใหญ่ของประเทศ (80%) ซึ่งถือว่าสหรัฐอเมริกาเป็นภัยคุกคาม

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://en.topwar.ru/213523-odin-iz-kandidatov-v-prezidenty-turcii-zajavil-o-svoej-pozicii-kasatelno-kryma-i-novyh-regionov-rossii.html