ถึงคิวโชลซ์!! เยอรมนีกระอัก ๒.๕ ล้านหยุดงานทั่วปท.หุ้นดอยช์แบงก์ดิ่ง สนามบินรถไฟอัมพาต ผู้นำปากแข็งเอาอยู่

0

และแล้วก็ถึงคิวเยอรมนี ธนาคารดอยช์แบงก์ ผู้ให้กู้รายใหญ่ที่สุดของเยอรมนี ส่อจะเดี้ยงตามธนาคารสหรัฐฯและสวิส หุ้นดิ่งเหวตกกว่า ๑๕% ทำให้นักลงทุนกังวลไม่น้อยว่า อาจประสบชะตากรรมเดียวกับเครดิตสวิส 

แต่นายกรัฐมนตรีโอลาฟ โชลซ์ ของเยอรมนี กล่าวกับนักข่าวเมื่อวันศุกร์ว่าไม่มีเหตุผลที่จะต้องกังวลเกี่ยวกับสุขภาพของธนาคาร ขณะที่หุ้นของธนาคารตกลง ในวันเดียว พูดเหมือนเฟดที่สหรัฐฯเลย “ธนาคารดอยช์แบงก์ได้ปรับพื้นฐานให้ทันสมัยและจัดระเบียบรูปแบบธุรกิจใหม่และเป็นธนาคารที่ทำกำไรได้มาก” 

ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) คริสติน ลาการ์เด(Christine Lagarde)ให้สัมภาษณ์เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา แสดงความกังวลเกี่ยวกับภาคธนาคารในยุโรปจะปากแข็งอย่างไร จะต้องเจอกับวิกฤตนัดหยุดงานและการประท้วงที่ส่อเค้ามาก่อนหน้านี้แล้ว เมื่อฝรั่งเศสจลาจลเยอรมนีเริ่มขยับติดเชื้อต้านนาโต้ไล่รัฐบาลแล้ว ต้องจับตาว่าเยอรมนีจะรอดหรือจะร่วง เพราะพายุโหมระบบการเงินการธนาคารครั้งนี้เป็นสึนามิอาจไม่สามารถกลบเกลื่อนความล้มเหลวของระบบธนาคารทั้งยวงได้ อย่างที่ผู้นำกลุ่มแองโกลแซกซอนคาดหวัง

วันที่ ๒๕ มี.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และยูโรนิวส์รายงานว่า ‘การหยุดงานครั้งใหญ่’ ในเยอรมนี ทั้งเที่ยวบิน รถไฟ และรถประจำทางถูกยกเลิกระหว่างการนัดหยุดงานทั่วประเทศเริ่มตั้งแต่วันอาทิตย์นี้

สหภาพการขนส่งที่ใหญ่ที่สุด ๒ แห่งของเยอรมนีประกาศนัดหยุดงานทั่วประเทศ นับเป็นการโจมตีครั้งใหญ่ที่สุดในประเทศในรอบ ๓๐ ปี

สหภาพแรงงานบริการเวอร์ดี (Verdi) และสหภาพ EVG ซึ่งเป็นตัวแทนของพนักงานรถไฟจำนวนมากกว่า ๒.๕ ล้านคน ประกาศนัดหยุดงานทั่วประเทศ

การนัดหยุดงานครั้งใหญ่เกิดขึ้นหลังจากการเจรจากับนายจ้างล้มเหลวหลายครั้งในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

แฟรงก์ แวร์เนเก ผู้นำสหภาพแวร์ดีกล่าวในการแถลงข่าวว่า“เราคิดว่าพนักงานทั่วประเทศจะมีส่วนร่วมอย่างกว้างขวางในการหยุดงานประท้วง”

สหภาพแรงงานฯชี้เป้าหมายการประท้วงครั้งนี้คือเรียกร้องรัฐบาลและนายจ้างขึ้นเงินเดือนสู้เงินเฟ้อค่าครองชีพกระฉูด

พนักงานภาครัฐประมาณ ๒.๕ ล้านคนเรียกร้องให้มีการขึ้นเงินเดือน ๑๐.๕% และไม่น้อยกว่า ๕๐๐ ยูโร คิดเป็น ๕๔๐ ดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจากภาวะเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้นและวิกฤตค่าครองชีพและทางการประกาศว่า เศรษฐกิจประเทศยังแข็งแกร่ง

การประท้วงครั้งนี้ส่งผลต่อการเดินรถไฟอย่างมาก บริษัทดอยช์ บาห์น (Deutsche Bahn)ผู้ให้บริการรถไฟของเยอรมันประกาศเมื่อวานนี้ว่า จะไม่มีรถไฟทางไกลวิ่งในวันจันทร์ โดย “รถไฟหลายขบวน” ก็ถูกยกเลิกเช่นกันในวันอังคาร พวกเขาขอให้ผู้โดยสารที่จะเดินทางในวันจันทร์เลื่อนการเดินทางเป็นวันถัดไป

ในแถลงการณ์ระบุว่า “สิ่งนี้จะส่งผลกระทบต่อกิจการรถไฟของเยอรมันทั้งหมด เนื่องจากพนักงานจากทุกพื้นที่ของ Deutsche Bahn และบริษัทรถไฟอื่นๆ ถูกเรียกร้องให้หยุดเดินรถการจราจรทางไกลของ Deutsche Bahn จึงหยุดให้บริการโดยสิ้นเชิง “

“ตามถ้อยแถลงของสหภาพแรงงาน ผลของการนัดหยุดงานครั้งแรกเป็นไปได้อย่างเร็วสุดในเย็นวันอาทิตย์ นอกจากนี้ ในวันอังคาร รถไฟหลายขบวนจะถูกยกเลิกเนื่องจากผลพวงของการนัดหยุดงาน”

นอกเหนือจาก Deutsche Bahn ซึ่งให้บริการเช่น S-Bahn สำหรับผู้โดยสารและรถไฟภูมิภาคในเมืองต่างๆ ของเยอรมนีแล้ว การขนส่งในท้องถิ่นจะหยุดชะงักใน ๗ รัฐจากทั้งหมด ๑๖ รัฐของเยอรมนี ซึ่งรวมถึงรัฐที่มีประชากรมากที่สุดของประเทศ ได้แก่ บาวาเรีย บาเดิน-เวือร์ทเทมแบร์ก เฮสส์ โลเวอร์แซกโซนี นอร์ทไรน์-เวสต์ฟาเลีย ไรน์แลนด์-พาลาทิเนต และแซกโซนี

ท่าอากาศยาน แฟรงก์เฟิร์ต ท่าอากาศยานที่พลุกพล่านที่สุดของเยอรมนีแถลงว่าจะยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมดในวันจันทร์นี้

บริษัท Fraport ของสนามบินประกาศว่า “งานทั้งหมดที่ทำให้สามารถดำเนินการบินได้ถูกระงับเนื่องจากการนัดหยุดงาน”

ท่าอากาศยานมิวนิกซึ่งเป็นศูนย์กลางการบินที่พลุกพล่านที่สุดเป็นอันดับสองของประเทศ ประกาศว่าจะไม่มีเที่ยวบินโดยสารในวันอาทิตย์และวันจันทร์

สนามบินสตุตการ์ตและเบรเมินก็ยกเลิกเที่ยวบินทั้งหมดเช่นกัน ทั้งเครื่องขึ้นและเครื่องลงโดยมีแนวโน้มว่าจะมีสนามบินอื่นๆ ตามมาอีก

สนามบินดึสเซลดอร์ฟเตือนผู้โดยสารให้ระวังการหยุดชะงักร้ายแรง และเก็บสัมภาระให้น้อยที่สุดเพื่อช่วยบรรเทาความล่าช้าด้านความปลอดภัยในกรณีที่เที่ยวบินของผู้โดยสายยังคงทำงานอยู่

อัตราเงินเฟ้อประจำปีของเยอรมนีในเดือนกุมภาพันธ์อยู่ที่ 8.7% ขณะที่ธนาคารใหญ่เริ่มส่ออาการปิดไม่อยู่ นายกรัฐมนตรียังปลอบขวัญประชาชนว่าไม่มีอะไรต้องกังวล แต่ประชาชนตอบกลับว่าจะอดตายอยู่แล้วรัฐบาลยังซ่าจ