กรรมสนองนักล่าอาณานิคม ม็อบเผาศาลากลางประจำเมือง! ซ้ำถูกชาวแอฟริกาไล่ฐานทัพฝรั่งเศสพ้นปท.ด้วย

0

จากกรณีการชุมนุมกว่าล้านคนของประชาชนชาวฝรั่งเศสเพื่อต่อต้านกฎหมายของรัฐบาล รวมทั้งเรียกร้องให้ออกจากนาโต้ จนนำมาซึ่งการปะทะ ชัทดาวน์ระบบต่างๆของประเทศ ซึ่งยังคงมีทีท่าที่ลุกลามรุนแรงยิ่งขึ้นด้วย

ทั้งนี้ยังมีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2566 โดย ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงกรณีการชุมนุมในฝรั่งเศสลงใน Blockdit ซึ่งมีข้อมูลที่ชวนติดตามหลายข้อความต่อเนื่องกัน

“ศาลากลางในฝรั่งเศสถูกเผา เพราะฝรั่งเศสไม่เป็นประชาธิปไตย:ประชาชนฝรั่งเศสเผาศาลากลางประจำเมือง ศาลากลางประจำเมืองถูกเผาก็เหมือนประเทศฝรั่งเศสถูกเผานั่นแหละครับ ทำไมถึงถูกเผา? ตอบง่ายๆครับ เพราะรัฐบาลประเทศฝรั่งเศสไม่ได้เป็นประชาธิปไตยตามที่คุยโม้ยังไงละครับ

คนไทยหลายคนไปหลงชื่นชมว่าฝรั่งเศส อเมริกา อังกฤษ และเยอรมนีเป็นประชาธิปไตยเพราะมาจากตำราเยนของนักวิชาการที่ไปเรียนรู้เมืองฝรั่งอย่างงูๆ ปลาๆ แล้วมาตั้งตนเป็นอาจารย์ใหญ่สอนระบอบการเมืองการปกครองล้างสมองผู้คนไปทั่ว

ตอนนี้ ประชาชนฝรั่งเศสออกมายืนยันเองว่ารัฐบาลของพวกเขาไม่ได้เป็นประชาธิปไตยแต่อย่างใด คนไทยที่หนีคดีมาตรา ๑๑๒ หลบไปอยู่ฝรั่งเศสคงได้สติกันบ้างนะครับ”

“รัฐบาลประชาธิปไตยปลอมแบบฝรั่งเศสมาถึงจุดที่ควรจะเป็น:อย่างน้อย หนึ่งล้านกว่าคนออกมาไล่มาครง วันนี้ประกาศด่ามาครงว่าจอมเผด็จการ ไม่ฟังเสียงของประชาชน เห็นหรือยังครับ? ประเทศชาตินักล่าอาณานิคมอย่างฝรั่งเศสถูกประชาชนชาวอาฟริกาไล่ออกมาจากประเทศแล้วไม่พอ ยังถูกประชาชนตนเองด่าว่าเผด็จการอีกต่างหาก

รัฐบาลมาครงไม่ต่างอะไรจากรัฐบาลอเมริกา หรือ อังกฤษ หรือ เยอรมนี การจัดการเลือกตั้งทำพอเป็นพิธีเท่านั้น ที่เหลือทำตามนโยบายกลุ่มทุนหมด

แล้วสร้างภาพผ่านสื่อว่าเป็นรัฐบาลประชาธิปไตย เต็มไปด้วยเสรีภาพ ภราดรภาพ เคารพสิทธิมนุษยชน วาทกรรมเหล่านี้เป็นภาพลวงตาที่นักวิชาการที่รับใช้นายทุนเขียนขึ้นล้างสมอง ล้างสมองคนในยุโรปไม่พอ ยังให้นักวิชาการไทยเอามาล้างสมองคนไทยอีก ประชาธิปไตยจอมปลอมทั้งนั้น

โดยหลักการแล้ว ประชาธิปไตยดี แต่เมื่อนำหลักการประชาธิปไตยมาใช้ในบริบทของทุนนิยมเสรี ประชาธิปไตยก็เลยเป๋ ต้องทำตามกติกาของกลุ่มนายทุน ในที่สุด ประชาธิปไตยที่แท้จริงก็เลยบังเกิดมีไม่ได้

ไล่มาครงให้ลงจากตำแหน่งเสร็จแล้ว ต้องแน่ใจว่ารัฐบาลที่จะมา ต้องไม่ใช่ขี้ข้านายทุนเหมือนเดิมอีก ฝรั่งเศสถึงจะเป็นประชาธิปไตยที่แท้จริง

ผมเคยบอกหลายครั้งแล้วว่าตำรารัฐศาสตร์ที่ชื่นชมอเมริกาเป็นประชาธิปไตยและส่งเสริมสิทธิมนุษยชนที่กูรูหลายคนเขียน ผมนำไปชั่งกิโลขาย

มหาวิทยาลัยไทยขณะนี้ เถูกคณาจารย์ที่ท่องจำหลักการประชาธิปไตยตามตำรา ไม่เคยรู้จักบริบทสังคมตะวันตกจริง ล้างสมองให้เคารพชาตินักล่าอาณานิคมขณะนี้ว่าเป็นต้นแบบประชาธิปไตย แล้วดูถูกประเทศอื่นๆ รวมทั้งประเทศชาติตนเองได้”