สหรัฐโดนแล้ว!โดรนพลีชีพถล่มฐานทัพเละคาซีเรีย มีทหารเสียชีวิต-เจ็บสาหัส ไบเดนสั่งเอาคืนแต่เงียบ ขู่ใครก็ไม่กลัว

0

จากที่สื่อต่างประเทศออกมารายงานถึงเรื่องราวในซีเรียที่มีเครื่องบินรบติดอาวุธของรัสเซียบินผ่านน่านฟ้า โดยมีฐานทัพสหรัฐอยู่บริเวณใกล้เคียงกัน ภายหลังจากที่ทางซีเรียอนุญาตให้รัสเซียเข้ามาตั้งฐานทัพ

ล่าสุดวันที่ 24 มีนาคม 2566 Blockdit  World Update ได้ออกมาโพสต์ข้อความเผยแพร่ระบุถึงเหตุการณ์ในซีเรีย โดยมีความเคลื่อนไหวของกองทัพสหรัฐว่า

“เขต Deir Ez-Zor ของซีเรีย มีพรมแดนติดกับอิรัก และมีบ่อน้ำมันมากหลายแห่ง สหรัฐ จึงมาตั้งฐานทัพขโมยน้ำมัน และก๊าซ ของชาวซีเรีย โดยไม่ได้รับอนุญาตจากรัฐบาล และฝ่าฝืนมติสหประชาชาชาติ ที่ให้หยุดรุกรานซีเรีย

ช่วงหลังมาชาวซีเรีย กลุ่มเอชบุลเลาะห์โปรอิหร่าน ค่อยๆ ใช้กำลังปิดล้อมยึดพื้นที่นี้คืน และสามารถเข้าควบคุมพื้นที่ดังกล่าวได้แล้วเป็นส่วนใหญ่

จากนั้นก็ใช้โดรนพลีชีพ และจรวดโจมตีทางอากาศไปที่ฐานทัพเถื่อนสหรัฐ ต่างๆ เพื่อขับไล่ไม่ให้ขโมยน้ำมัน และปล้นข้าวสาลีชาวซีเรียไปขาย

ล่าสุดมีรายงานยืนยันว่าโดรนพลีชีพของนักรบเอชบุลเลาะห์ สามารถผ่านระบบป้องกันภัยมหาเทพของฐานทัพเถื่อนสหรัฐ ใกล้กับเขตฮาซาคาห์ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรีย แล้วพุ่งชนโจมตีโรงซ่อมบำรุงอาวุธทางทหาร

ส่งผลให้มีผู้รับเหมาชาวอเมริกันเป็นปุ๋ย 1 ราย และมีทหารอเมริกัน 5 รายได้รับบาดเจ็บโดย 2 รายรักษาที่จุดเกิดเหตุส่วนอีก 3 ราย บาดเจ็บสาหัสถูกอพยพหนีตายไปรักษายังอิรัก

พล.อ.ลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐ แถลงว่า ประธานาธิบดีไบเดน สั่งให้รุกรานโจมตีทางอากาศในภาคตะวันออกของซีเรีย โดยไม่ต้องสนกฎหมายระหว่างประเทศ

สำนักข่าว SANA ของซีเรีย ไม่ได้รับรายงานใดๆ การโจมตีของสหรัฐ , ส่วนสหประชาชาติ ก็ยังไม่ได้รับรายงานเช่นกัน , มีแต่สำนักข่าวกาตาร์ รายงานว่านายเจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ โทรหารัฐมนตรีต่างประเทศการ์ตา ฝากให้ไปขู่อิหร่านให้ที

ส่วนอิหร่านก็นิ่งเฉย เพราะตอนนี้ทั้งอิหร่าน ซีเรีย กลับฟื้นคืนสัมพันธ์ชาติในกลุ่มอ่าวอาหรับหมดทุกชาติเป็นปกติแล้ว ไม่มีใครรู้จัก ไม่สนใจผู้รุกรานสหรัฐ คำขู่ก็ไม่มีใครกลัวเพราะต่างก็มีอาวุธเหมือนกัน แต่เพราะเขาไม่อยากเปลืองน้ำลายด้วยแน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454