กองทัพรัสเซียอัดฉีดปืนครก’2S4 Tyulpan’กระสุนนำวิถีลำกล้องใหญ่ที่สุดในโลก รับรถถังนาโต้ที่โดเนตสค์-ลูฮันสค์

0

สถานการณ์สู้รบในพื้นที่แนวหน้าของยูเครนกำลังคุกรุ่น รอวันปะทุใหญ่อีกครั้งเมื่อเมกา-นาโต้ระดมให้สมาชิกนาโต้เร่งส่งรถถัง บินรบให้ยูเครนเพื่อเตรียมโต้กลับครั้งใหญ่ ทางด้านรัสเซียไม่พูดมาก เร่งเตรียมความพร้อมอาวุธยุทโธปกรณ์ที่จำเป็นโดยเฉพาะสำหรับแนวรบภาคพื้นดิน ที่จะต้องประจันหน้ากันดุเดือดหลังปืนใหญ่และการบินถล่มเปิดทางล่วงหน้า

Russian Prime Minister Mikhail Mishustin

นายกรัฐมนตรีรัสเซีย มิคาอิล มิชูสติน(Mikhail Mishustin) กล่าวปราศรัยต่อสภาดูมา ถึงความพยายามที่จะทำให้สามารถบรรลุเป้าหมายในการตอบสนองความต้องการอาวุธยุทโธปกรณ์ของกระทรวงกลาโหม ในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา

เขาชี้ให้เห็นว่าเมื่อฤดูใบไม้ร่วงปีที่แล้ว ปธน.ปูตินได้ลงนามในกฤษฎีกาเพื่อจัดตั้งสภาประสานงานเพื่อตอบสนองความต้องการของกองทัพ ได้รับมอบหมายให้แก้ไขปัญหาที่เกี่ยวกับ การส่งเสบียงให้กับทหารและปรับปรุงการประสานงานระหว่างรัฐบาลกลางและหน่วยงานระดับภูมิภาค 

เขากล่าวว่า “เรากำหนดระดับความสำคัญของวัสดุสิ้นเปลืองและกำหนดเป้าหมายหลัก นอกจากนี้ เรายังช่วยซัพพลายเออร์ในการสร้างความร่วมมือระหว่างโรงงานผลิต” “เราเร่งการผลิตอาวุธและยุทโธปกรณ์ทางทหารที่เป็นที่ต้องการอย่างมาก” “ความร่วมมือทางอุตสาหกรรมได้ขยายออกไป กับบริษัทเอกชน พร้อมกับว่าจ้างทีมวิจัยคุ่ขนานไปด้วย” 

นอกจากรถถังที่ทรงพลังอย่าง T-90M แล้วมาดูปืนใหญ่หรือปืนครก ที่ใช้ยิงสนับสนุนหน่วยจู่โจมที่มีผลงานเด็ดมาตลอดในสนามรบ

วันที่ ๒๔  มี.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และมิลิทารี่รีวิว รายงานว่ากลาโหมรัสเซียได้เปิดเผยว่าปัจจุบันระบบปืนครก 2S4 ยัลปัน(Tyulpan) ลำกล้อง ๒๔๐ มม. เป็นระบบปืนลำกล้องใหญ่ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ผู้เชี่ยวชาญบางคนเรียกอาวุธนี้ว่า “เครื่องมือพิฆาตเมือง” เห็นได้ชัดว่า แม้แต่American HIMARS ก็ยังไม่อาจเทียบ

ยัลปันหรืออีกสมญาหนึ่งคือ “ดอกทิวลิป” ยังมีส่วนร่วมในการต่อสู้ในเขตปฏิบัติการทางทหารพิเศษ พวกเขาถูกพบเห็นระหว่างการโจมตีเหมืองอะซอฟทัล (Azovstal) ในเมืองมาริอูปอล (Mariupol) ซึ่งตอนนี้ได้รับการสร้างเมืองใหม่เสร็จสมบูรณ์แล้ว นอกจากนี้ยังเห็นในพื้นที่สู้รบในภูมิภาค Donetskอื่นๆด้วย

ตามที่ผู้เชี่ยวชาญทางทหารอเมริกันจำนวนหนึ่งระบุว่าทิวลิปไม่มีความคล้ายคลึงกันกับปืนใหญ่ของกองทัพตะวันตก แม้ว่าจะมีการใช้ปืนครกหนักที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเองอย่างแข็งขันก็ตาม อย่างไรก็ตาม 2S4 “Tulip” นั้นแตกต่างจากพวกมันตรงที่สามารถทำลายพื้นที่ที่มีป้อมปราการและฐานที่มั่นของศัตรู ซึ่งอยู่นอกเหนือพลังของระบบปืนใหญ่อัตตาจรแบบตะวันตก ในกองทัพตะวันตก การยิงใช้เพื่อจุดประสงค์ในการทำลายป้อมค่ายซึ่งใช้อาวุธนำวิถีที่มีความแม่นยำ

ระบบ 2S4 “ทิวลิป” ของรัสเซียสามารถทำงานได้ในกรณีที่ยานรบสามารถใช้กระสุนประเภทต่างๆ ซึ่งสามารถทำลายบังเกอร์หรือจุดไฟเผาอาคารได้

ระบบปืนครกพลังพิเศษที่ขับเคลื่อนตัวเองนี้มีต้นกำเนิดในสหภาพโซเวียต การพัฒนาปืนใหญ่ทิวลิปเริ่มต้นขึ้นในช่วงกลางทศวรรษ ๑๙๖๐ และในปี ๑๙๗๒ การผลิตจำนวนมากก็เริ่มขึ้น และดำเนินต่อมาจนถึงปี ๑๙๘๘

ในปี ๒๐๒๑ กองทัพรัสเซียมี Tulip 2S4 พร้อมใช้ ๔๓๐ ลำ โดย ๓๙๐ ลำอยู่ในคลังอาวุธ นำมาใช้ปฏิบัติการที่ยูเครน ๓๑ ลำเท่านั้น และยังไม่ปรากฎถูกทำลายแต่อย่างใด

ปืนครกขับเคลื่อนด้วยตัวเองขนาดลำกล้อง ๒๔๐ มม. นี้ได้รับการพัฒนา โดย Uraltransmash Works โดยมีระบบปืน 2B8 ขนาด ๒๔๐ มม. ที่พัฒนาโดย Perm Machine Construction Works

ตัวถังของ 2S4 Tyulpan เป็นปืนครกอัตตาจรที่มีโครงสร้างเป็นเกราะเหล็กเชื่อมทั้งหมด ซึ่งให้การปกป้องลูกเรือจากการยิงของอาวุธขนาดเล็กและเศษกระสุนปืนใหญ่ 2S4 มีลูกเรือ ๔ คน โดยลูกเรืออีก ๕ คนอยู่ในยานเกราะสนับสนุน ครกมีลักษณะโครงร่างทั่วไปและถูกจัดวางไว้บนหลังคารถ

ตำแหน่งคนขับ ติดตั้งกล้องปริทรรศน์กลางวันสำหรับการสังเกตการณ์ไปข้างหน้า ตรงกลางสามารถเปลี่ยนได้ด้วยอุปกรณ์มองกลางคืนแบบพาสซีฟ 2S4 Tyulpan ยังติดตั้งระบบป้องกัน NBC หรือ Nuclear, Bacteriologic and Chemical เช่นเดียวกับยานรบส่วนใหญ่ในกองทัพรัสเซีย ไฟฉายอินฟราเรดติดตั้งที่ด้านซ้ายของปืนกล PKT ๗.๖๒ มม.

น้ำหนัก ๒๗,๕๐๐ กก. ความเร็วสูงสุด ๖๐ กม.ต่อชม. พิสัย ๕๐๐ กม. นอกจากติดปืนครกและ ยังมีปืน 2B8 หนึ่งกระบอกและปืนกล PKT ขนาด ๗.๖๒ มม.อีกหนึ่งกระบอก

เมื่ออยู่ในตำแหน่งการยิง ปืนครกขนาดของ Tyulpan จะถูกเหวี่ยงไปทางด้านหลังด้วยระบบไฮดรอลิกภายใต้การควบคุมระยะไกล เพื่อให้กระบอกปืนครกหันไปทางด้านหลัง ขับเคลื่อนระดับความสูงตั้งแต่ +50 ถึง +80º พร้อมขับเคลื่อนหมุนไปทางซ้ายและขวา 10º ภายในตัวถังของ 2S4 มีแม็กกาซีนแบบดรัมสองอัน แต่ละอันบรรจุระเบิดครกขนาด 240 มม. ได้ ๒๐ ลูก เมื่อดรัมหมุน พวกมันเรียงตัวกับช่องบนหลังคาของรถ และกลไกการส่องกล้องแบบพิเศษจะพลิกปากกระบอกปืนลงและโหลดลำกล้องปืนก่อนด้วยโพรเจกไทล์ แล้วจึงตามด้วยประจุบรรจุถุง

นาโต้ยังยอมรับว่า ยัลปันเป็นรถหุ้มเกราะล้อยางตีนตะขาบขับเคลื่อนด้วยตัวเองขนาด ๒๔๐ มม. ที่ถือเป็นระบบปืนครกเคลื่อนที่ที่ทรงพลังที่สุดในโลกไม่ใช่ลำกล้องปืนใหญ่ที่สุดในโลกเท่านั้น