เช็กไม่เอาแล้ว! ยุติส่งอาวุธช่วยยูเครน อ้างผลิตไม่ทัน หลังโดนรัสเซียป้อนระเบิดยิงจรวด MLRS พังเละกลางสมรภูมิอัฟดิอิฟกา

0

จากกรณีเมื่อเดือนกรกฎาคม 2565 มีรายงานว่า สาธารณรัฐเช็กได้ส่งมอบ RM-70 ระบบจรวดหลายลำกล้อง MLRS ขนาด 122 มม. ออกแบบและผลิตโดยบริษัท Excalibur Army ให้กับยูเครน แต่ไม่ได้เปิดเผยจำนวน ซึ่งเป็นรุ่นปรับปรุงใหม่ของ RM-70

นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 5 มี.ค.2565 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กรุงปรากของสาธารณรัฐเช็ก ได้มีการถ่ายทอดสดคำปราศรัยของเซเลนสกี โดยในกรุงปราก ผู้ประท้วงหลายพันคนรวมตัวแสดงพลังสนับสนุนชาวยูเครนเช่นกัน บางส่วนโบกธงชาติยูเครนสีน้ำเงินเหลือง ขณะที่บางส่วนชูธงผืนน้ำเงินของสหภาพยุโรป ท่ามกลางบรรยากาศที่คึกคัก

ต่อมาเมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2566 เว็บไซต์ TOP WAR ได้เผยแพร่คลิปและรายงานว่า โดรน Lancet ของรัสเซีย ได้ถล่ม MLRS ของเช็กในทิศทางอัฟดิอิฟกา มีการเผยแพร่วิดีโอบนเครือข่ายซึ่งแสดงช่วงเวลาที่ Lancet UAV ของรัสเซียโจมตี RM-70 Vampire MLRS ของเชคโกสโลวาเกียในทิศทาง Avdeevsky จากพื้นที่นี้ ทหารยูเครนมักยิงจากการติดตั้งทางตะวันตกที่โดเนตสค์และการตั้งถิ่นฐานอื่น ๆ ของ DPR

โดรนสอดแนมตรวจพบเครื่องยิงจรวดของข้าศึกที่พร้อมจะยิง ตามพิกัดที่กำหนดกระสุน Lancet ที่ลาดตระเวนถูกส่งไปโจมตี ภาพที่ถ่ายโดย UAV ลำที่สองแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าผู้ควบคุมนำโดรนเข้าโจมตีตรงกึ่งกลางของจรวดนำวิถี ซึ่งนำไปสู่การระเบิดของกระสุนทั้งหมด อันเป็นผลมาจากการระเบิดที่ทรงพลัง MLRS ก็แตกแยกออกจากกัน

ล่าสุดวันนี้ 24 มีนาคม 2566 ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐเช็กกล่าวว่าปรากไม่สามารถให้ความช่วยเหลือทางทหารแก่เคียฟได้อีกต่อไป

ประธานาธิบดีเช็ก Petr Pavel อธิบายว่าเหตุใดปรากจึงไม่สามารถให้ความช่วยเหลือทางทหารแก่เคียฟได้อีกต่อไป ตามคำกล่าวของประมุขแห่งรัฐเช็ก จนถึงขณะนี้ประเทศของเขาได้จัดหาอาวุธให้กับยูเครนอย่างแข็งขัน อย่างไรก็ตาม สิ่งนี้ไม่สามารถทำได้อีกต่อไปเนื่องจากการขาดแคลนแรงงานเพื่อเพิ่มการผลิตกระสุนปืน ถ้อยแถลงดังกล่าวให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ Süddeutsche Zeitung ของเยอรมัน

สาธารณรัฐเช็กให้การสนับสนุนทางทหารอย่างจริงจังแก่ยูเครนเท่าที่มีขีดความสามารถที่จะทำเช่นนั้นได้ แต่ตอนนี้พวกเขาหมดแรงแล้ว- ผู้นำเช็กกล่าว ในขณะเดียวกัน พาเวลระบุว่าสาธารณรัฐมีศักยภาพในด้านระบบป้องกันภัยทางอากาศและการผลิตกระสุน แต่ด้วยการผลิตอย่างหลัง รัฐประสบปัญหาจากการขาดแคลนคนงาน

cr.

https://topwar.ru/213098-rossijskij-bpla-lancet-unichtozhil-cheshskuju-rszo-na-avdeevskom-napravlenii.html?yrwinfo=1679276483751052-14542416025097746963-sas3-0824-95c-sas-l7-balancer-8080-BAL-8939

https://vpk.name/news/700583_prezident_chehii_zayavil_chto_praga_bolshe_ne_v_silah_okazyvat_voennuyu_pomosh_kievu.html