กลุ่มอ่าวอาหรับฯขยาดดอลลาร์ ตบเท้าเข้า BRICS อีก2ปท.ยักษ์! สุลต่านโอมานยกหูคุยปูติน แห่ใช้เปโตรหยวน

0

จากที่มีรายงานชาติอาหรับ หรือ ประเทศกลุ่มตะวันออกกลาง ต่างออกมามีท่าทีขานรับร่วมการค้าขายกับขั้วอำนาจใหม่ ที่นำโดยจีนและรัสเซีย ซึ่งเป็นการท้าทายกลุ่มเศรษฐกิจของขั้วอำนาจเก่าอย่างจี7อย่างมีนัยยะสำคัญนั้น

ล่าสุดวันนี้ 24 มีนาคม 2566 Blockdit World Update เผยแพร่ข้อความระบุถึงความเคลื่อนไหวของกลุ่มประเทศตะวันออกกลางในการร่วมมือกับรัสเซียว่า

“ปี 2557 ธนาคาร New Development Bank (NDB) จัดตั้งขึ้นโดยกลุ่ม BRICS (บราซิล รัสเซีย อินเดีย จีน และแอฟริกาใต้) เพื่อจัดหาเงินทุนให้กับชาติสมาชิก BRICS และประเทศกำลังพัฒนา

Fitch Ratings และ S&P Global Ratings จัดอันดับเครดิตระหว่างประเทศที่ “AA+” ธนาคารสามารถดึงดูดเงินทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ อนุมัติมากกว่า 90 โครงการ มูลค่ารวม 1,090,880 ล้านล้านบาท เพื่อสนับสนุนด้านต่างๆ เช่น การคมนาคม น้ำ พลังงานสะอาด โครงสร้างดิจิทัลและสังคม ก่อสร้างเมือง

ปี 2564 สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) เข้าร่วมระดมทุนและเป็นสมาชิกธนาคาร วันที่ 22 มีนาคม 2566 ที่ผ่านมาอียิปต์ เข้าเป็นสมาชิกธนาคาร NDB ของ BRICS อย่างเป็นทางการแล้ว

ล่าสุดสุลต่านไฮทัม บิน ทาริก อัล ซาอิด แห่งโอมาน ต่อสายหา ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย นับเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตตั้งแต่ตั้งประเทศรัสเซียมา 33 ปี

ทั้งสองฝ่าย “หารือกันอย่างละเอียดถี่ถ้วนเกี่ยวกับสถานการณ์โลก และตะวันออกกลางในปัจจุบัน โดยให้ความสนใจเป็นพิเศษกับการขยายความร่วมมือทางการค้าและเศรษฐกิจ และการดำเนินโครงการร่วมกันด้านการขนส่งและโลจิสติกส์

วิเคราะห์ว่า..ฝ่ายระเบียบโลกเก่าขั้วเดียวนำโดยสหรัฐ ขึ้นดอกเบี้ยรัวๆ เป็น 5%  ทั้งที่ธนาคารภูมิภาคล้มระเนระนาด และดอกเบี้ยบานจนหนี้สาธารณะของรัฐ ล้นเลยเพดานไปไกลแล้วถึง 31.63 ล้านล้านดอลลาร์

แสดงถึงเจตนา จะ Set Zero ธนาคารเล็กถูกควบรวมให้ไปเป็นของธนาคารใหญ่ไม่กี่แห่ง แล้ว Set Zero หนี้สินโดยการออกเงินตราใหม่คือ CBDC ล้างหนี้ดอลลาร์

ทำให้ชาติในกลุ่มค้าน้ำมัน Opec สิ้นหวัง และหวาดกลัวพันธบัตรสหรัฐ และเปโตรดอลลาร์ จึงต้องหาที่พึ่งพาทางระบบธนาคารและการเงินที่มั่นคงไว้ให้ลูกค้าชำระค่าน้ำมันแทนสกุลดอลลาร์ และระบบ SWIFT

อีกทั้งเข็ดขยาดกับธนาคารสหรัฐ ที่ล้มไม่หยุดไม่หย่อนรายวัน รวมถึงธนาคารสวิสฯ ที่ไม่เหลือความน่าเชื่ออะไรอีกแล้ว จึงแห่กันมาซบรัสเซีย จีน ยกอ่าวอาหรับอุตลุดฝุ่นตลบ เข้าธนาคาร NDB ของ BRICS และแห่ใช้เปโตรหยวน คือทางเลือกของชาติผู้ค้าน้ำมัน

จะหวังพึ่งระบบเงินตราของระเบียบโลกเก่าขั้วเดียวสหรัฐ ที่ธนาคารพากันล้มรายวันได้อย่างไร ตัวเขายังเอาตัวเองไม่ยังรอดวิกฤติการเงินและหนี้ท่วม

แต่ยังมีระเบียบโลกใหม่หลายขั้วนำโดยจีน รัสเซีย เป็นเสาค้ำทางความมั่นคง พลังงาน เงินตรา อาหาร ให้เดินหน้าได้อย่างต่อเนื่องรุ่งเรืองแน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454