สหรัฐ-นาโต้ตามไม่ทัน! รัสเซียปล่อยจรวด Soyuz-2.1a พร้อมดาวเทียมติดเครื่องวัดความสูงเลเซอร์-ทำแผนที่ทหาร ประกาศศึกอวกาศ

0

สหรัฐ-นาโต้ตามไม่ทัน! รัสเซียปล่อยจรวด Soyuz-2.1a พร้อมดาวเทียมติดเครื่องวัดความสูงเลเซอร์-ทำแผนที่ทหาร ประกาศศึกอวกาศ

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (23 มีนาคม 2566) เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่า กระทรวงกลาโหมรัสเซีย ได้เปิดเผยว่า กองกำลังการบินและอวกาศรัสเซียเปิดตัวยานปล่อยจรวด Soyuz-2.1a พร้อมดาวเทียมทางการทหาร 

รัสเซียยังคงพัฒนาอุตสาหกรรมจรวดและอวกาศอย่างต่อเนื่อง และเพิ่มสถานะของตนในอวกาศ ตามรายงานของกระทรวงกลาโหมรัสเซีย จรวดขนส่ง Soyuz-2.1a ถูกปล่อยออกจากยานอวกาศ Plesetsk ในภูมิภาค Arkhangelsk มีข้อสังเกตว่า จรวดมียานอวกาศทางทหารสำหรับความต้องการของกระทรวงกลาโหมของประเทศ

ตามข้อมูลที่โพสต์บนหน้าอย่างเป็นทางการของกระทรวงกลาโหมของสหพันธรัฐรัสเซีย “VKontakte” การเปิดตัว “Soyuz-2.1a” เช่นเดียวกับการส่งดาวเทียมทางทหารเข้าสู่วงโคจรที่คำนวณได้เกิดขึ้นในโหมดปกติ

เมื่อถึงเวลาโดยประมาณ ยานอวกาศถูกส่งขึ้นสู่วงโคจรเป้าหมายและได้รับการยอมรับให้ควบคุมสิ่งอำนวยความสะดวกภาคพื้นดินของกองกำลังอวกาศ มีการสร้างการเชื่อมต่อ telemetry กับดาวเทียมซึ่งได้รับชื่อรหัสว่า Kosmos-2567 และระบบทั้งหมดของอุปกรณ์ทำงานในโหมดปกติ กระทรวงกลาโหมของประเทศระบุ

ยาน Soyuz-2.1a เป็นของตระกูลยานอวกาศ Soyuz ที่มีชื่อเสียงและมีชื่อเสียงระดับโลก ซึ่งย้อนกลับไปในทศวรรษที่ 1960 เมื่อมีเพียงสองมหาอำนาจเท่านั้นที่สามารถอ้างสิทธิในการสำรวจอวกาศได้ นั่นคือสหภาพโซเวียตและสหรัฐอเมริกา

ทั้งนี้ ดาวเทียมทางทหาร Bars-M No. 4 สำหรับตรวจตราพื้นที่ด้วยระบบ Electro-Optics ไปสู่วงโคจรด้วยจรวด Soyuz 2.1a ออกจากแท่นปล่อยจรวด 43/3 (43L) ที่ท่าอวกาศเพลเซตก์คอสโมโดรม แคว้นอาร์ฮันเกลสค์ ประเทศรัสเซีย ในวันที่ 23 มีนาคม เวลา 13.40 น. ซึ่งเป็นภารกิจที่ 3 ของจรวด Soyuz 2.1a ในปี 2023

Bars-M No. 4 เป็นดาวเทียมทางทหารในตระกูล Bars-M ใช้ระบบ Electro-Optics ในการตรวจเฝ้าระวังพื้นที่ การทำแผนที่ทางทหาร ระบบถ่ายภาพโลกและภูมิประเทศด้วยความละเอียดสูง ผลิตและพัฒนาโดย Progress Rocket Space Center ซึ่งจะนำมาใช้แทนที่ดาวเทียมตระกูล Yantar-1KFT ( Kometa ) และการยกเลิกใช้ดาวเทียมตระกูล Bars series

ดาวเทียม Bars-M No. 4 มีขนาด 4.0 x 2.3 x 2.3 เมตร มีมวล 4,000 กิโลกรัม ประกอบด้วย โมดูลบริการ โมดูลเครื่องมือ และโมดูลบรรทุกเครื่องมือถ่ายภาพ (Karat) รวมทั้งเครื่องวัดความสูงด้วยเลเซอร์ที่ช่วยให้ถ่ายภาพพื้นดินได้ละเอียดในระดับหนึ่งเมตร

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://en.topwar.ru/213459-minoborony-rf-vks-rossii-proveli-pusk-rakety-nositelja-sojuz-21a-s-voennym-sputnikom.html

https://www.beartai.com/brief/sci-news/1230321