รุกหนักไม่ยั้ง!! รัสเซียนฟอร์ซบุกแอฟดิฟกาถล่ม ๓ รอบจู่โจมกลางเมือง กวาดล้างคลังเชื้อเพลิงเคียฟซาโปริชเชีย

0

ขณะที่ทางฝั่งเมกา-นาโต้ขยับส่งรถถังและเครื่องบินให้เคียฟอย่างเร่งรีบ ส่วนใหญ่เป็นอาวุธเก่าที่สัญญาว่าจะให้ และลำเลียงมาเตรียมไว้ที่โปแลนด์ก่อนหน้านี้ การพ่ายแพ้ในหลายพื้นที่ ทำให้เซเลนสกี้และแม่ทัพของยูเครนต้องแอ็คชั่นไปเยือนเมืองที่ปลอดภัย เพื่อโพสต์ลงโซเชียลเรียกขวัญและกำลังใจให้ทหารยูเครน

ทางด้านรัสเซียไม่พูดมากลุยลูกเดียว ล่าสุดเมืองแอฟดีฟกาซึ่งอยู่ไม่ไกลจากบัคมุตโดนถล่มไป ๓ รอบในช่วง ๒๔ ช.ม.มีรายงานในเทเลแกรมว่า กองทัพรัสเซียสามารถฝ่าแนวป้องกันของศัตรูในพื้นที่ทางใต้ของแอฟดิฟกาได้แล้ว การต่อสู้เริ่มเข้ามาในเขตเมืองมีการยิงปืนใหญ่ประสาน ก่อนบุกเข้ากลางเมือง

พันเอกวิตาลี คิเซเลฟ (Vitaly Kiselev) ผู้เชี่ยวชาญทางทหารจากลูฮันสค์ กล่าวว่า “หากบัคมุต ล้มลงแอฟเดียฟกาจะตามมา ซึ่งจะทำให้กองกำลังของเราสามารถตลบหลังศัตรูในพื้นที่แอฟดีฟกาและใกล้เคียงได้ง่ายขึ้น”

ท่ามกลางการเตรียมกำลังครั้งใหญ่ของเคียฟและนาโต้เพื่อลุยบัคมุต รัสเซียนฟอร์ซเตรียมเซอร์ไพรซ์อะไรให้กองหนุนเคียฟต้องติดตาม คงไม่ปล่อยให้วาร์กเนอร์ผจญกับทัพใหญ่ของศัตรูฝ่ายเดียว ที่สำคัญไม่ใช่นาโต้เท่านั้นที่พยายามพร่ากำลังรบของรัสเซีย รัสเซียได้บุกตะลุยในหลายพื้นที่เพื่อพร่ากำลังผสมของศัตรูเช่นกัน

วันที่ ๒๔ มี.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และมิลิทารี่รีวิว เปิดเผยว่า พลโทอิกอร์ โคนาเชนคอฟ (Igor Konashenkov) โฆษกกระทรวงกลาโหมรายงานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา กองกำลังรัสเซียได้ทำลายคลังเชื้อเพลิงของกองทัพยูเครนในเขตซาโปริชเชีย (Zaporozhye) ในช่วง ๒๔ ช.ม.ระหว่างปฏิบัติการทางทหารพิเศษในยูเครน 

โคนาเชนคอฟกล่าวว่า “ในพื้นที่ที่ตั้งถิ่นฐานของซาลิซนิชโนเย (Zaliznichnoye) ในเขตซาโปริชเชีย คลังเก็บเชื้อเพลิงและสารหล่อลื่นของกองพลยานยนต์ที่ ๖๕ ของกองทัพยูเครนถูกทำลาย” 

การบินเชิงปฏิบัติการ/ยุทธวิธีและกองทัพ กองกำลังขีปนาวุธ และปืนใหญ่ของกลุ่มกองกำลังรัสเซียได้โจมตีหน่วยปืนใหญ่ยูเครน ๗๖ หน่วยที่ตำแหน่งการยิง กำลังพล และอุปกรณ์ในพื้นที่ ๑๑๔ แห่ง 

ในทิศทางของคูเปียนสค์ (Kupyansk) ทำลายทหารยูเครนประมาณ ๗๐ นายในเครื่องบินและปืนใหญ่ของกลุ่มการสู้รบทางตะวันตกได้โจมตีหน่วยกองทัพยูเครนใกล้กับที่ตั้งถิ่นฐานของบัคมุตในสาธารณรัฐประชาชนลูฮันสค์ (Lugansk), วูเรชนายา(Dvurechnaya) และ เบอรเรสโตโวเย(Berestovoye) ในภูมิภาค คาร์คอฟ(Kharkov)” 

ทำลายยานรบทหารราบ ๑ คัน รถกระบะ ๒ คัน เครื่องยิงจรวด Grad หลายคัน และระบบปืนใหญ่ M777 ที่ผลิตโดยสหรัฐฯ

ในทิศทางครัสนีลิมัน (Krasny Liman) กำจัดทหารยูเครนกว่า ๘๐ นายเครื่องบินโจมตีและการบินของกองทัพ ปืนใหญ่ และหน่วยของ Battlegroup Center ได้ถล่มกำลังพลและอุปกรณ์ของศัตรูในพื้นที่ใกล้กับเชอร์โวนายา ดิบโบรวา (Chervonaya Dibrova) ในสาธารณรัฐประชาชนลูฮันสค์, เมืองยัมโปลอฟกา(Yampolovka) และเตอร์นี (Terny) ในสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์

ทหารยูเครนดับกว่า ๘๐ นาย ทำลายรถหุ้มเกราะ ๒ คัน รถกระบะ ๓ คัน และปืนครก D-30 

ในทิศทางของโดเนตสค์ กองกำลังยูเครนดับกว่า ๒๕๐ นายในพื้นที่โดเนตสค์?กองทัพรัสเซีย ทำลายรถถัง ๖ คัน รถหุ้มเกราะ ๕ คัน ยานยนต์ ๗ คัน และปืนครก D-20 ทั้งหมดถูกทำลายใน 24 ชั่วโมงโดยกลุ่มการรบทางตอนใต้ คลังกระสุนของกองพลยานยนต์ที่ ๕๓ ของยูเครนถูกทำลายใกล้กับชุมชนลาสตอชคิโน (Lastochkino)

ในทิศทางโดเนตสค์ตอนใต้และซาโปโรซี ทหารยูเครนดับประมาณ ๕๐ นายและปืนครก ๒ กระบอกในพื้นที่ทางตอนใต้ของโดเนตสค์และซาโปโรซี

เครื่องบินและปืนใหญ่ของกลุ่มรบตะวันออกโจมตีหน่วยทหารยูเครนใกล้กับชุมชนอูเกลดาร์และโนโวมิคาอิลอฟกาในสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ ทำลายรถกระบะ ๑ คัน ยานยนต์ ๓ คัน และปืนครก D-20 และ D-30 

ในทิศทาง Kherson ทหารยูเครนดับ ๑๕ นายและยานยนต์ ๕ คันถูกทำลายจากอาวุธยิง

กองทัพอากาศรัสเซียทิ้งเครื่องบินทิ้งระเบิดแนวหน้า Su-24 ของยูเครน

เครื่องบินรบของรัสเซียยิงเครื่องบินทิ้งระเบิดแนวหน้า Su-24 ของยูเครนตกในเขตคาคอฟ Kharkov ใกล้กับเมืองโบกัสลาฟกา (Boguslavka) สกัดจรวด HIMARS ที่ผลิตโดยสหรัฐฯ ๕ ลูก ทำลายยานบินไร้คนขับของยูเครน ๑๖ ลำ ใกล้กับเมืองซาลิมัน (Zaliman) และเคเมนนายา (Kremennaya) ในสาธารณรัฐประชาชนลูฮันสค์, เมืองวลาดิมิรอฟกา, วาซิเลฟกา และพาฟลอฟกา(Vladimirovka, Vasilevka ,Pavlovka) ใน สาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์, เบอเรสโตโวเย, โลโซวายา(Berestovoye, Lozovaya) ในภูมิภาคคาร์คอฟและ อัลยอชกี(Alyoshki) ในภูมิภาคเคอร์ซอน” 

โฆษกกล่าวสรุปว่า โดยรวมแล้วกองทัพรัสเซียได้ทำลายเครื่องบินรบของยูเครน ๔๐๔ ลำ เฮลิคอปเตอร์ ๒๒๔ ลำ ยานเกราะไร้คนขับ ๓,๕๔๔ ลำ ระบบขีปนาวุธพื้นสู่อากาศ ๔๑๔ ลำ รถถังและยานเกราะต่อสู้อื่นๆ ๘,๓๘๔ คัน เครื่องยิงจรวดหลายลำกล้อง ๑,๐๗๑ กระบอก ปืนใหญ่สนามและปืนครก ๔,๔๑๕ กระบอก และยานยนต์พิเศษทางทหาร ๙,๐๗๓ คัน นับตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการทางทหารพิเศษในยูเครน