รัสเซียจัดหนัก! ถล่มหน่วยทหารนาโต้กว่า 2 หมื่นแห่งในยูเครน ทิ้งบอมบ์กว่า 1.4 แสนครั้ง! มอบรางวัล 2 นักบินสอยโดรนสหรัฐร่วง

0

รัสเซียจัดหนัก! ถล่มหน่วยทหารนาโต้กว่า 2 หมื่นแห่งในยูเครน ทิ้งบอมบ์กว่า 1.4 แสนครั้ง! มอบรางวัล 2 นักบินสอยโดรนสหรัฐร่วง

จากกรณีเมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2566 กองทัพอากาศสหรัฐ ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับการส่งอากาศยานไร้คนขับ หรือโดรน แบบควบคุมจากระยะไกลลาดตระเวนในเขตน่านฟ้าสากลเหนือทะเลดำ ระหว่างปฏิบัติการโดรนเผชิญหน้ากับเครื่องบินขับไล่ 2 ลำของกองทัพรัสเซีย

ซึ่งเป็นรุ่นซู-27 ซึ่งสะกดรอยตามการเคลื่อนที่ของโดรนมานานระยะหนึ่ง หลังจากนั้น เครื่องบินของรัสเซียปล่อยเชื้อเพลิงออกมาจำนวนหนึ่ง ด้วยวัตถุประสงค์เพื่อลดการมองเห็น หรืออาจต้องการสร้างความเสียหายให้กับโดรน แล้วอีกประมาณ 30-40 นาทีต่อมา เครื่องบินลำหนึ่งเคลื่อนตัวเข้ามาชนกับโดรน ส่งผลให้โดรนตกลงสู่ทะเล

ต่อมาเมื่อวานนี้ (23 มีนาคม 2566) Blockdit World Battle ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่รัสเซีย ยึดพื้นที่เพิ่ม มอบรางวัลทหารทำโดรนสหรัฐตก โดยบอกว่า สถานการณ์ประลองกำลังระหว่างฝ่าย NATO ที่นำโดยสหรัฐ กับพวก 40 ชาติ รุมรัสเซีย ชาติเดียว ในสมรภูมิยูเครน ขึ้นปีที่ 2 แล้วนี้ “แผน A” ฝ่าย NATO ล่มไม่เป็นท่า
เพราะ War room สหรัฐ ประเมินว่าทหารกองกำลังผสมที่ฝึกไว้สะสมนานถึง 8 ปีก่อน ได้เป็นปุ๋ยไปจนหมดแล้ว ที่เหลือขณะนี้เป็นทหารใหม่ฝึกแค่ 3 วัน เป็นได้แค่เบี้ยที่ขาดทักษะ

อีกทั้งศาสตราวุธเทพตัวเปลี่ยนเกมส์ทั้งหลายที่ส่งไปยังสมรภูมิรบ บัดนี้เกมส์โอเวอร์ไปแล้วแทบทั้งหมด รัสเซียจึงจะชนะในไฟท์ต่อสู้ยกแรก การลงทุนแผน A นี้ขาดทุนบักโกรก วันก่อนนักรบ Wagner รัสเซีย ได้ยึดควบคุมเครื่องบดเนื้อเมืองบัคมุท ในส่วนสำคัญไปแล้วราวส่วนใหญ่ 62% ล่าสุดเพิ่มเป็น 70% โดยทหารกองกำลังผสมกำลังล่าถอยหนีออกจากเมืองอย่างไม่เป็นกระบวน

เกิดความสูญเสียกำลังพลมากผิดปกติ และทิ้งอาวุธของ NATO ไว้ตลอดรายทาง โดยมีรายงานว่าประธานาธิบดีเซเลนสกี้ ผู้นำยูเครน ที่กำลังจะถูกลอยแพได้เดินทางไปยังที่พื้นที่ปลอดภัยห่างจากเขตเมืองบัคมุทมาก เขาไปถ่ายภาพในอาคารและมอบเหรียญให้ทหารกองกำลังผสมที่ยังรอดชีวิตไม่กี่ราย ให้อุทิศชีวิตสู้ต่อไปห้ามยอมแพ้ เพื่อตำแหน่งของเขา และเพื่อตอบแทนสหรัฐ ยุโรป ที่ให้กู้อาวุธมามากมาย

ในสนามรบตอนนี้ ที่ยังเหลืออาวุธอยู่บ้างเนื่องจากเพิ่งส่งมาให้กู้ใหม่ คือ รถหุ้มเกราะ Sisu XA-185 “Pasi”ของฟินแลนด์ที่อยากพาพบเมืองร่วมสงครามมาก และปืนใหญ่อัตตาจร Zuzana 2 ขนาด 155 มม.ของสโลวัก ส่วนพวกรถถังทั้งเทพราคาแพง และธรรมดานั้น โดนพลีชีพ Lancet รัสเซียราคาถูกๆ ได้พุ่งชนโจมตีพังเป็นงานประจำรายวันไปตลอดแนวหน้าสู้รบ เกลื่อนเป็นสุสานรถถังพังบู้บี้ กว่าจะลากไปซ่อมได้อีกนานหลายเดือน ส่วนโดรนพลีชีพจำนวน 3 ลำ ของ NATO ที่กองกำลังผสมส่งไปก่อการร้ายโจมตีเขตพลเรือนเมืองท่าเซวาสโทพอล แหลมไครเมียนั้น ได้ถูกทำลายทิ้งโดย “ทหารหญิง” ชาวรัสเซียตัวเล็กๆ ตกลงมาเกมส์โอเวอร์ไปแล้ว

พล.อ.เซอร์เกย์ ซอยกู รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย ระบุว่า ที่ผ่านมากว่าหนึ่งปี กองทัพอากาศรัสเซีย ได้ทำลายเป้าหมายทางทหาร NATO ในยูเครน มากกว่า 20,000 แห่ง ใช้ขีปนาวุธยิงใส่ และทิ้งระเบิดจำนวนมากกว่า 140,000 ครั้ง เขายังเยาะเย้ยสหรัฐ ด้วยการมอบรางวัลเชิดชูเกียรติคุณ แก่นักบินรัสเซีย 2 นายที่ใช้เพียงเครื่องบินรบ Su-27 รุ่นพื้นฐาน ทำลายโดรนมหาเทพ MQ-9 ของสหรัฐ ตกทะเลดำ ป้องกันการละเมิดเขตห้ามบินรัสเซียได้

วิเคราะห์ว่า..ขณะนี้สหรัฐ ได้เริ่ม “แผน B” แล้วโดยจะลดการทุ่มเทอาวุธเทพให้ยูเครนกู้ยืม ส่งให้เพียงระบบปัองกันภัยทางอากาศ , รถถังมือ 2 ที่พังจากช่วงการรบระหว่างซาอุฯ กับเยเมน และในอิรัก โดยสหรัฐ ลากไปซ่อมปะผุโป้พ่นสีใหม่แล้วอ้างว่านี่แหละของดีรถถัง Abram M1A2 แต่ขายในราคามือหนึ่งใ้ห้ยูเครนกู้ เพราะของพวกนี้ขายใครยากแล้ว

ส่วนอาวุธเทพที่รุ่นใหม่กว่า สหรัฐ เก็บไว้ขายให้กับโปแลนด์ โรมาเนีย เช็ก ที่สถานะการเงินยังเป็นหนี้อาวุธสหรัฐ น้อยกว่ายูเครน ยังสามารถเก็บภาษีประชาชนมาซื้อได้มาก สหรัฐ ตั้งฐานทัพถาวร ควบคุม บริหารกองทัพโปแลนด์ ที่ต้องอยู่ในสายบัญชาการโครงสร้าง NATO ส่วนโรมาเนีย เสนอกฎหมายสู่รัฐสภา บอกเบิกสนธิสัญญา เพื่อยึดและผนวกดินแดนยูเครน ที่เคยเป็นของตนมาก่อน

โดยมีมอลโดวา ได้เปลี่ยนภาษาราชการ จากภาษามอลโดวา ไปเป็นภาษาโรมาเนีย เตรียมการควบรวมดินแดน
บรรดาชาติเหล่านี้คือ “แผน B” ที่สหรัฐ จะดันหลังปั้นให้ขึ้นสังเวียนชกกับรัสเซีย ต่อจากยูเครน แล้วรับปากจะมายืนเคียงข้างเสมอแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454