ข่มนาโต้!! แม่ทัพรัสเซียยันนักบินRAFบินกว่า ๑๔๐,๐๐๐ ครั้งถล่มศัตรู ๒๐,๐๐๐ แห่ง อาวุธเคียฟพังยับในสนามรบ

0

เรื่องร้อนที่ฮือฮาว่าอาจเป็นจุดเปลี่ยนของสงครามยูเครน เมื่อสภาดูมารัสเซียเตือนเดือด UKส่งกระสุนยูเรเนียมหมดอายุให้เคียฟจะลากยุโรปพินาศด้วยนิวเคลียร์ซะเอง และเปิดโอกาสให้ยูเครนใช้เดอร์ตี้บอมบ์ต่อไป

ยาเชสลาฟ โวโลดิน(Vyacheslav Volodin) ประธานสภาดูมาแห่งรัฐเชื่อว่าหลังจากส่งกระสุนที่มียูเรเนียมหมดไปยังกองทัพยูเครนแล้ว เคียฟ สามารถเปลี่ยนมาใช้อาวุธนิวเคลียร์ได้ ขั้นตอนต่อไปของทางการยูเครนคือการใช้ระเบิดสกปรก

ส่วนเซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย กล่าวในการแถลงข่าวร่วมกับนายออสมัน ซาเลห์ โมฮัมเหม็ด รัฐมนตรีต่างประเทศของเอริเทรียเปิดเผยว่า “การใช้ยุทโธปกรณ์ที่มียูเรเนียมหมดอายุจะลดทอนความสามารถของยูเครนในการผลิตอาหารที่ไม่ปนเปื้อนคุณภาพสูง หากคงไว้ทั้งหมด” 

ทำให้นึกถึงครั้งสงครามอิรัก หรือสงครามเวียดนามในอดีตที่สหรัฐฯทิ้งระเบิดนาปาล์มและฝนเหลืองจนทำให้เวียดนามทำเกษตรไม่ได้กว่าสองทศวรรษ แบบนี้มันหวังดีประสงค์ร้ายต่อยูเครนชัดๆ ขอแต่ได้รับชัยชนะจะทำลายล้างคนหรือประเทศไหนก็ไม่สนใจ

ในขณะเดียวกันกองทัพรัสเซียจัดเต็มเตรียมรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินทุกรูปแบบ ล่าสุดแม่ทัพใหญ่ของรัสเซียนฟอร์ซออกมาการันตีนักบินและทหารรัสเซียส่วนใหญ่ว่าฝีมือเฉียบพร้อมลุย เพราะได้รับประสบการณ์การรบในปฏิบัติการพิเศษทางทหารในยูเครนนับปี

วันที่ ๒๒ มี.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์รายงานว่า พลเอกเซอร์เก ชอยกู รมว.กลาสโหมรัสเซีย เปิดเผยรายงานการบันทึกถึงนักบินของ Russian Aerospace Forces ได้ทำการบินกว่า ๑๔๐,๐๐๐ ครั้งในปฏิบัติการทางทหารพิเศษในยูเครน บุกโจมตีได้ทำลายสถานที่ของศัตรูมากกว่า ๒๐,๐๐๐ แห่ง

ชอยกูกล่าวว่า “นับรบมากถึง ๙๐% ของการบินปฏิบัติการและยุทธวิธีของรัสเซีย และ ๘๕% ของผู้ควบคุมโดรนได้รับประสบการณ์การสู้รบในปฏิบัติการทางทหารพิเศษของรัสเซียในยูเครน ทำให้มั่นใจในการต่อสู้”

“ในการประชุมใหญ่ของคณะกรรมการกระทรวงกลาโหมเมื่อปีที่แล้ว ผู้บัญชาการทหารสูงสุดได้กล่าวถึงบทบาทที่สำคัญของกองทัพสาขานี้ในปฏิบัติการทางทหารพิเศษ และกำหนดภารกิจในการเพิ่มขีดความสามารถในการสู้รบและระดับของ ความพร้อมของกำลังพล” 

ในพื้นที่โดเนตสค์ คลังอาวุธยูเครนถูดทำลาย อิวาน บิกมา(Ivan Bigma) โฆษกของ battlegroup South กล่าวว่า “ปืนใหญ่ของรัสเซียทำลายคลังเก็บอาวุธยุทโธปกรณ์ของยูเครนใกล้กับที่ตั้งถิ่นฐานของเมืองมาร์ยินกา (Maryinka)” 

โฆษกกล่าวว่า “ฐานที่มั่นของสามแห่งที่มีทหารข้าศึกและอาวุธยิงและฐานชั่วคราวของยูเครนถูกยิงทำลายใกล้กับเมืองแอฟเดเยฟกา (Avdeyevka)โดยทหารประจำปืน เกียตซินต์-บี(Giatsint-B) ขนาด ๑๕๒ มม. ของกองพลทหารปืนใหญ่รัสเซียเขตทหารทางตอนใต้

ที่แนวรบใกล้คูเปียนสค์ อันเดรย์ มารอชโก (Andrey Marochko)พันโทเกษียณอายุของกองทหารอาสาสมัครแห่งสาธารณรัฐประชาชนลูกันสค์ (LPR) กล่าวว่า กองทหารยูเครนไม่ช่วยเหลือเพื่อนทหารที่ได้รับบาดเจ็บและปล่อยให้พวกเขาตายหลังจากล้มเหลวในการโจมตีกองกำลังรัสเซีย

เขากล่าวว่า “ศพของผู้ก่อการร้ายที่ถูกกำจัดถูกพบใกล้กับตำแหน่งของยูเครนระหว่าง โนโวสโยลอฟซโกเย (Novosyolovskoye) และ สเตลมาคอฟกา (Stelmakhovka) พื้นที่แนวหน้าคูเปียนสค์ ศัตรูได้สูญเสียอย่างต่อเนื่องหลังจากพยายามตอบโต้เมื่อสองวันก่อน แต่ศพถูกปล่อยทิ้งอย่างอนาถ”

ในโอเดสซา กลาโหมยืนยันมีการโจมตีในสถานที่ทางทหารแห่งหนึ่งที่ศัตรูใช้อย่างแข็งขันในภาคใต้ของยูเครน หมายถึงสนามบินในโอเดสซา เป็นที่ทราบกันดีว่ากองทัพของยูเครนเริ่มใช้สนามบินนี้เพื่อใช้ในการลาดตระเวนและโจมตีด้วยโดรน บ่อยครั้งที่โดรนจากทางวิ่งชคอลนอย (Shkolnoy)ในโอเดสซา มุ่งตรงไปยังแหลมไครเมีย

ก่อนหน้านี้ยูเครนส่งโดรนไปโจมตีเมืองชันคอย (Dzhankoy) ในสาธารณรัฐไครเมีย ทางตอนเหนือของแหลมไครเมีย

ตามรายงานบางฉบับระบุว่ามีการโจมตีด้วยขีปนาวุธที่สนามบินชาวบ้านรายงานว่ามีกลุ่มควันพวยพุ่งจากสนามบิน สิ่งนี้อาจบ่งบอกทางอ้อมว่าสนามบินถูกถล่มจริง

ในภูมิภาคคาร์คิฟ ในดินแดนที่ควบคุมโดยเคียฟ คลังเก็บกระสุน ทั้งเชื้อเพลิงและสารหล่อลื่นของหน่วยป้องกันดินแดนของกองทัพยูเครนโดนถล่มพังยับ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมืองสวาโตโว (Svatovo) ใกล้กับหมู่บ้านคิสลอฟกา (Kislovka) ทหารปืนใหญ่ของกลุ่ม “ตะวันตก” ของกองทัพ RF ได้ทำลายคลังกระสุนของกองพลที่ ๑๐๓ และโกดังเก็บเชื้อเพลิงของกองพลที่ ๑๐๒

กลาโหมรัสเซียเปิดเผยว่า กองทัพยูเครนยังคงประสบความสูญเสียมากที่สุดในทิศทางของโดเนตสค์ ซึ่งการสู้รบที่โหดร้ายที่สุดกำลังเกิดขึ้นในพื้นที่ของ บัคมุตหรืออาร์เตมอฟ(Artemivsk) และแอฟเดียฟกา (Avdiivka) ในเวลาเพียงหนึ่งวัน กองทัพยูเครนสูญเสียทหารดับและบาดเจ็บมากกว่า๓๐๐ คนในพื้นที่เหล่านี้ นอกจากนี้ ยานเกราะห๖ คัน ปืนอัตตาจร Acacia และปืนครก D-20 ที่ผลิตสมัยโซเวียตที่ยูเครนนำมาใช้ถูกทำลาย