เมกา-นาโต้ไปไม่เป็นอีก! รัสเซียใช้เลนส์พิเศษพรางตัวโดรนขณะรบ-เสริมกล้องอินฟราเรด ลุยยูเครน

0

วันที่ 23 มีนาคม 2566 – สำนักข่าว TOP WAR NEWS รายงานว่า ผู้เชี่ยวชาญชาวรัสเซียได้พัฒนาเลนส์พิเศษสำหรับกำบังวัตถุด้วยรังสีอินฟราเรดจากกล้องโดรน

พัฒนาแบบไม่หยุดหย่อนสำหรับกองทัพรัสเซีย ล่าสุดผลิตเลนส์เทพแบบใหม่ ที่จะสามารถพรางตัวโดรนจากระบบการตรวจจับของฝ่ายตรงข้าม โดยใช้ชื่อว่า “Shield” TASS รายงานว่า หน้าที่หลักของ Shield คือการอำพรางตนเองจากที่ตรวจจับรังสีความร้อน หรือ อินฟราเรด จากโดรนของศัตรู ที่สำคัญยังใส่กล้องแบบพิเศษที่สามารถถ่ายอินฟราเรดของสเปกตรัม

และอีกสิ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างมากสำหรับเครื่องมือใหม่ชนิดนี้ คือนอกจากจะป้องกันการตรวจจับของโดรนฝ่านตรงข้ามแล้ว ยังสามารถป้องกันการตรวจจับจากอวกาศด้วย และทางกองทัพรัสเซียนั้นกำลังนำ ชิลด์ เข้าสู่ไลน์การผลิตเตรียมนำมาใช้เพื่อเสริมความสามารถในการสอดแนมและโจมตีไว ๆ นี้

 

เป็นที่น่าสังเกตว่า CBO ได้นำการใช้โดรนไปสู่อีกระดับหนึ่ง ความสำคัญของพวกเขาชัดเจนแม้หลังจากความขัดแย้งทางอาวุธใน Nagorno-Karabakh แต่ด้วยการเริ่มต้นของ NMD การใช้ UAV รวมถึงกล้องอินฟราเรดกลายเป็นเรื่องใหญ่อย่างแท้จริง และการปลอมตัวจากพวกเขามีบทบาทอย่างมาก หาก “โล่” มีประสิทธิภาพจริง ๆ การใช้งานจะช่วยชีวิตเจ้าหน้าที่ทหารรัสเซียจำนวนมากและ (เห็นได้ชัดว่าด้วยการพัฒนาเทคโนโลยี) เพื่อซ่อนอุปกรณ์ทางทหารเมื่อมีการเคลื่อนย้าย

Cr.

https://en.topwar.ru/213419-rossijskie-specialisty-razrabotali-specialnuju-linzu-dlja-maskirovki-obektov-s-infrakrasnym-izlucheniem-ot-dronov.html