ชาวปารีสสร้างตำนานม็อบปะทะเดือด! เปิดลึก2กลุ่มใหญ่ไล่รบ.พ้นนาโต้-ตะเพิดมาครง จับตาสงครามกลางเมือง

0

จากกรณีผู้นำฝรั่งเศสผ่านการโหวตของสภา ขณะที่ประชาชนออกมาประท้วงนับล้านคน และกำลังลุกลามไปทั่วประเทศ เกิดการปะทะกับเจ้าหน้าที่ ทำให้หลายฝ่ายต่างจับตามองว่าสถานการณ์จะมีจุดจบอย่างไร???

ขณะที่ความเคลื่อนไหวต่อมา ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ถึงเหตุการณ์ในฝรั่งเศสผ่าน Blockdit  หลายข้อความต่อเนื่องกันเมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2566 ว่า “ประท้วงที่ปารีสกำลังกลายเป็นตำนาน:

ประท้วงกฎหมายเกษียณอายุที่ปาสไม่มีที่ท่าว่าจะหยุด น่าจะมีต่อไปจนกลายเป็นตำนาน ประชาชนน่าจะยกระดับการต่อสู้ ต่อไปอาจจะเห็นประชาชนยึดทำเนียบรัฐบาล หรือ สกัดมิให้มาครงเข้าทำงานได้ตามปรกติ

เสียดายอย่างเดียว ยังไม่เห็นคนอย่างสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล และปิยบุตร แสงกนกกุล เข้าไปร่วมประทั่วง ไฉนสองคนนี้ถึงปล่อยให้รัฐบาลฝรั่งเศสกลายเป็นประชาธิปไตยเทียมไปได้”

“ประชาชนปารีสกำลังสร้างตำนาน:ตอนนี้ ประชาชนฝรั่งเศสออกมาไล่รัฐบาล ๒ กลุ่ม กลุ่มแรก เป็นกลุ่มพรรครักชาติของฝรั่งเศส ออกมาประทั่วงให้รัฐบาลฝรั่งเศสถอนตัวจากนาโต้

กลุ่มที่ ๒ เป็นกลุ่มประชาชนนับล้านคนออกมาประท้วงกฎหมายเกษียณอายุ รัฐบาลฝรั่งเศสทำโดยไม่สนใจความรู้สึกของประชาชน

คลิปตำรวจกำลังไล่ทุบประชาชนที่มาประท้วง รัฐบาลไม่มีความเป็นประชาธิปไตย สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล และปิยบุตร แสงกนกกุลควรไปร่วมประท้วงโดยไม่ชักช้าเพื่อให้ฝรั่งเศสเป็นประชาธิปไตยที่แท้จริงเสียที

ข่าวนี้ไม่เห็นในสื่อมวลชนกระแสหลักแน่นอน เพราะสื่อเหล่านี้ไม่มีอุดมการณ์ของสื่อมวลชนระดับมืออาชีพ ไม่เน้นข่าวรอบด้านท่านได้เห็นข่าวนี้จากเพจผม”

“สงครามกลางเมืองอยู่อีกไม่ไกลในฝรั่งเศส:ประชาชนถูกตำรวจทำร้ายบาดเจ็บหัวร้างข้างแตกไปหลายคนแล้ว ถูกจับไปไม่น้อยกว่า ๘๐๐ คน

ที่จริง ถ้าคนไทยอาศัยความฉลาดหน่อย ติดตามข่าวให้พ้นกรอบไปจากข่าวที่นำเสนอทางที่วีช่องต่างๆ ของไทย จะเห็นรัฐบาลประเทศตะวันตกสกปรกละเทะยิ่งกว่าประเทศไทยหลายเท่า ไม่มีความเป็นประชาธิปไตยใดๆ

กลุ่มประเทศอียูอย่างอังกฤษฝรั่งเศส เยอรมนี ฯลฯ จัดเลือกตั้งพอเป็นพิธี เอาจริงๆ แล้วถูกอเมริกาบิดหูให้ทำอะไรก็ต้องทำ อเมริกาส่ง (A ไปทำลายท่อก๊าซรัสเซียที่ส่งไปเยอรมนีเพื่อขายก๊าซให้ชาวเยอรมันในราคาถูก แต่รัฐบาลเยอรมันไม่กล้าแม้แต่จะเถียงอเมริกาซึ่งเป็นนาย

อเมริกาสั่งให้อังกฤษห้ามนำเข้าโทรศัพท์5G จากจีน อังกฤษก็ไม่นำเข้าประเทศตะวันตกเหล่านี้เลือกตั้งพอเป็นพิธีเท่านั้น แล้วก็สั่งให้สื่อกระแสหลักของตัวปกปิดอาชญากรรมที่ตัวทำ สร้างภาพว่าเป็นรัฐบาลประชาธิปไตย เคารพสิทธิมนุษยชน ส่งเสริมเสรีภาพ สมภาพและภราดรภาพ โกหกพกลมทั้งนั้น

ในทางปฏิบัติจริงๆ เลวร้ายยิ่งกว่ารัฐบาลเมียนมาร์เสียอีก ทั้งตั้งแก๊งค์ปลันน้ำมันประเทศอื่น ทั้งสร้างกลุ่มก่อการร้ายป่วนประเทศอื่น ทั้งลอบสังหารผู้นำชาติอื่น ทั้งสร้างเครือข่ายสงครามพันทางไล่รัฐบาลชาติอื่นเป็นประจำอีกสักพักหนึ่ง ประชาชนฝรั่งเศสที่ประท้วงเหล่านี้อาจจะหันไปจับไม้หน้าสาม หรือจับปืนเพื่อต่อสู้กับตำรวจฝรั่งเศส ถ้าการประท้วงไปถึงระดับนั้น”