ประมวลภาพเด็ดสหรัฐตั้งฐานทัพในโปแลนด์แล้ว ขนอาวุธ-ทหารพรึบ! สะพัดเตรียมเคลื่อนพล เขี่ยทิ้งยูเครน?

0

จากที่มีรายงานสหรัฐ คือชาติที่ตั้งฐานทัพมากที่สุดถึงราว 750 แห่ง ในกว่า 80 ประเทศ โดยต้องแลกกับการซื้ออาวุธจากสหรัฐ 2% ของรายได้รวม GDP ชาตินั้น ซึ่งความเคลื่อนไหวนี้ลุกลามทั้งชาติเอเชีย และแม้กระทั่งในกลุ่มประเทศยุโรปเองด้วย

ล่าสุดวันนี้ 23 มีนาคม 2566  Blockdit World Update โพสต์ข้อความระบุถึงกรณีดังกล่าวไว้ว่า “โปแลนด์ ยินยอมเสียเอกราชอำนาจอธิปไตยให้กับสหรัฐ เป็นชาติที่ 8 ในสหภาพยุโรป โดยกองทัพสหรัฐฯ จะตั้งฐานทัพถาวรที่ค่าย Kosciuszko ในเมือง Poznan ของโปแลนด์

ส่งทหารอเมริกันมาประจำการมากกว่า 10,000 นายเรียบร้อยแล้ว  ทำให้กองทัพสหรัฐ มีอำนาจใช้โครงสร้างพื้นฐานทางทหารกองทัพโปแลนด์ทั้งหมด

มีอำนาจควบคุม ชักใย หน่วยงานความมั่นคง  บริหารจัดการ สั่งการรบในแนวหน้า กำกับดูแลกองกำลังทางบกของ NATO ในยุโรป ซึ่งทหารโปแลนด์ทุกนายจะอยู่ภายใต้โครงสร้างนี้

ช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา กองทัพสหรัฐ ได้ขนย้ายอาวุธปืนใหญ่ รถถัง รถหุ้มเกราะ ทางรถไฟ และทางเครื่องบินขนส่ง มาจากเยอรมนี ประจำการในฐานทัพแห่งนี้

โปแลนด์จึงเสียสภาพอาณาเขตเพราะเขตทหารนี้ เป็นเสมือนส่วนหนึ่งของดินแดนอย่างถาวรใช้กฎหมายสหรัฐ  แม้แต่ทหาร ประชาชนโปแลนด์ ก็ไม่มีสิทธิ์ย่างกรายเข้าใกล้และไปภายใน ทั้งที่เป็นแผ่นดินตนเอง แม้ทหารอเมริกัน จะไปกระทำผิดอาชญากรรมภายนอกก็จะได้รับสิทธิพิเศษรอดพ้นทางคดี

ที่ผ่านมามีทหารรับจ้างโปแลนด์ราว 20,000 นาย แต่งเครื่องแบบทหารยูเครนเข้าไปรบกับรัสเซีย ในนามกองกำลังผสม และกลับบ้านในถุงซิปดำแล้วกว่า 2,000 นาย ที่เหลือกลับในสภาพรุ่งริ่งไม่ครบเหมือนเดิม

ในปี 2565 ที่ผ่านมา กลาโหมโปแลนด์ รายงานว่า มีทหารสูญหายไปเกือบ 9,000 นาย เฉพาะเดือน มกราคม 2566 เดือนเดียวทหารสูญหายเพิ่มอีก 4,400 พันนาย  รวมเป็น 13,400 นาย  จึงร้องขอให้บังคับเกณฑ์ทหารเพิ่มจากเดิม 164,000 นาย เพิ่มเป็น 300,000 นาย

วิเคราะห์ว่า..นี่คือสัญญาณเริ่มปล่อยมือจากยูเครน เมื่อกองทัพสหรัฐ จัดวางกำลังพร้อมแล้ว จะสั่งกองทัพโปแลนด์เคลื่อนพลข้ามชายแดนยูเครนตะวันตกอ้างว่าเพื่อรักษาสันติภาพ หวังไปตั้งฐานทัพใหม่ในแคว้นลวิฟ

จากนั้นประกาศผนวกดินแดนส่วนนี้เข้ากับโปแลนด์ตามที่ตกลงกับผู้นำยูเครนไว้ตั้งแต่ปีที่แล้ว รับไม้ทำสงครามต่อจากยูเครน ที่กำลังย่ำแย่อ่อนแรงเต็มที และหนี้สินค่าอาวุธล้นพ้นตัวไปมากแล้ว

โดยสหรัฐ จะยอมสละชีพทหารโปแลนด์ให้รัสเซียทดสอบปล่อยขีปนาวุธมาทำลายทิ้งระเหยไป เพราะทหารสหรัฐ จะไม่ออกหน้าต่อสู้เด็ดขาด เพราะกลัวพ่ายแพ้เหมือนทุกครั้ง

แต่จะคอยบัญชาการรบ ส่งและขายอาวุธ พร้อมฝึกซ้อมทหารโปแลนด์อยู่ในค่ายทหาร ส่งไปสู้รบแนวหน้ากับกองทัพรัสเซีย บอกให้ลุยไปก่อนเลยไม่ต้องกลัว รับประกันลูกพี่จะมายืนเคียงข้างรับออร์เดอร์อาวุธเสมอ เงินสดหมดจะบริการจัดไฟแนนท์ให้กู้ยืมผ่อนคืนระยะยาวแน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454