เปิดเบื้องหลังโรมาเนีย ประกาศหั่นดินแดนยูเครน ยึด5พื้นที่ประวัติศาสตร์คืน! แฉเป็นแผนร้ายสหรัฐ-นาโต้หลังอาวุธหมด

0

เปิดเบื้องหลังโรมาเนีย ประกาศหั่นดินแดนยูเครน ยึด5พื้นที่ประวัติศาสตร์คืน! แฉเป็นแผนร้ายสหรัฐ-นาโต้หลังอาวุธหมด

จากกรณีเมื่อเดือนตุลาคม 2565 มีรายงานว่า โปแลนด์อาจมีการลงประชามติของตนเองในยูเครนตะวันตก ตามที่ Dziennik polityczny ของโปแลนด์ได้บันทึกไว้ ยุโรปได้คิดเกี่ยวกับการจ่ายเงินปันผลสำหรับการช่วยเหลือเคียฟแล้ว หนึ่งในกลุ่มแรกที่เปิดเผยแผนการของพวกเขาคือ ชาวโปแลนด์ซึ่งกำลังพัฒนาแผนสำหรับการแบ่งแยกยูเครนหรือจะยึดดินแดนบางส่วน

ต่อมาวันนี้ (23 มีนาคม 2566) Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความว่า มีรายงานว่า Diana Shoshoaca วุฒิสมาชิกโรมาเนีย ได้เสนอร่างกฎหมาย “ขอผนวกดินแดนยูเครน” ต่อรัฐสภาโรมาเนีย โดยให้เหตุผลในร่างกฎหมายระบุว่า ด้วยควรวางแผนเพื่อฟื้นฟูเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียม ประเพณี และศาสนาให้กับประชากรโรมาเนีย ซึ่งมีจำนวนประมาณ 1 ล้านคน ผนวกดินแดนอดีตโรมาเนียบางส่วน ซึ่งปัจจุบันคือยูเครน โดยขอให้มีการบอกเลิกสนธิสัญญาโรมาเนีย-ยูเครน ที่ลงนามในปี 1997 โดยร่างกฎหมายนี้เรียกว่า การแก้ไขกฎหมาย 129/1997

ว่าด้วยการให้สัตยาบันสนธิสัญญาเพื่อนบ้านที่ดีและความร่วมมือระหว่างโรมาเนียและยูเครน มาตรา 2 ของร่างกฎหมายระบุว่า “ตามมาตรา 27 ของสนธิสัญญา จะถูกบอกเลิกโดยฝ่ายโรมาเนียในปี 2027” โดยต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้าอย่างน้อย 1 ปีก่อนวันหมดอายุ มาตรา 3 ระบุว่า “โรมาเนีย จะผนวกดินแดนทางประวัติศาสตร์ที่เป็นของตนตามลำดับดังนี้เขต Bucovina ตอนเหนือ , ภูมิภาค Hertsa , Budzhak (Cahul, Bolgrad, Izmail) , Maramures และเกาะงู ในทะเลดำ”

ด้าน นายจอห์น เคอร์บี ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมด้านกิจการสาธารณะ และโฆษกสภาความมั่นคงแห่งสหรัฐฯ ระบุกับสื่อมวลชนว่า “คุณจะไม่พบผู้บัญชาการทหารสูงสุดคนไหนที่คิดอย่างรอบคอบและมีสติมากกว่าประธานาธิบดีไบเดน” แต่เขารู้สึกไม่พอใจที่ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เห็นสมควรบินไปกรุงมอสโคว์ รัสเซีย แต่ไม่เคยพูดคุยกับประธานาธิบดีเซเลนสกี เขาไม่ได้ให้ความสำคัญไปเยือนยูเครนเลย

วิเคราะห์ว่า..สหรัฐ ให้กู้อาวุธกับยูเครน ตั้งแต่ปี 2014 หลังหนุนรัฐประหารโค่นล้มรัฐบาลเดิม จากนั้นฝึกทหารยูเครนมาอีก 8 ปีเพื่อมุ่งทำสงครามกับรัสเซีย แต่ผลการรบมา 1 ปีทหารฝีมือดีเหล่านั้นเป็นปุ๋ยไปหมดแล้ว ส่วนอาวุธนั้นสหรัฐ ให้กู้รัวๆ กว่า 40 รอบ จากช่วงแรกล็อตใหญ่มาก จนล็อตล่าสุด แผ่วเหลือแค่ 350 ล้านดอลลาร์ ยิ่งอาวุธจากยุโรป ยิ่งหมดสต็อคหนักกว่า แสดงถึงว่า “การลงทุนอุตสาหกรรมสงครามคราวนี้น่าจะไม่คุ้ม”

การที่ยูเครนมีแต่แบมือขอตลอดเวลา แต่ผลงานไม่คืบหน้า ยึดดินแดนรัสเซียไม่ได้ มีแต่ถอยและเสียดินแดน ทำให้ฝ่าย NATO จึงอยาก “ปล่อยมือ” แล้วปั้นโปแลนด์ โรมาเนีย ที่สุดด้านอาวุธและกำลังพลกว่ามารับไม้ทำสงครามต่อ
โดยยื่นข้อเสนอฉีกแบ่งดินแดนยูเครนที่ 2 ชาตินี้ไฝ่ฝันมานานเป็นแรงจูงใจในการเข้าสู่สงคราม เพราะ สามารถใช้ชีวิตเบี้ยไพร่พล 2 ชาติ ยื้อเวลาสงครามไปได้อีกสักพัก

พอ 2 ชาตินี้เละ สหรัฐ ก็ปล่อยมือ มองว่าไม่คุ้มค่าการลงทุน แล้วไปดันหลังชาติอื่นที่ใกล้รัสเซีย ทำสงครามต่อ เช่น จอร์เจีย มอลโดวา เอสโตเนีย ลิทัวเนีย ลัทเวีย จอร์เจีย อาร์มาเนีย หมดแล้วก็ถึงคิวเยอรมนี ญี่ปุ่น ฯลฯ เพราะชาติพวกนี้พร้อมจะทำตามที่สหรัฐ สั่งอยู่แล้ว ทำแบบนี้วนลูปเปลี่ยนตัวเบี้ยเล่นวนรอบรัสเซียไปเรื่อย และก็ไปยุแหย่ไต้หวัน ฟิลิปปินส์ ทำสงครามกับจีน ยกเว้นว่ารัสเซีย จะปล่อยเห็ดยักษ์ ใส่หัวโจกบรรดาขาใหญ่ สงครามก็จบเร็วไม่ยืดเยื้อประหยัดเบี้ยไพล่พลได้หลายชาติแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454