Eวอร์แฟร์ใหม่!! รัสเซียนฟอร์ซจะได้ใช้โดรนติดAI Blokpost-4T ตรวจจับบุคคลระยะ ๘๐๐ ม.ยานยนต์ ๒,๐๐๐ ม.

0

เรื่องร้อนที่อาจยกระดับอันตรายในสงครามตัวแทนคือ ประเด็นความหวังดีประสงร้ายของอังกฤษ ในวันจันทร์ที่ผ่านมา รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมแห่งสหราชอาณาจักร แอนนาเบล โกลดี ตอบข้อซักถามของสมาชิกสภาขุนนาง เรย์มอนด์ จอลลิฟฟ์ ว่าทางการอังกฤษจะส่งกระสุนที่บรรจุยูเรเนียมที่เสื่อมสภาพแล้วไปยังยูเครน และคุณลักษณะดังกล่าวจะปรับปรุงประสิทธิภาพในการต่อต้านยานเกราะ เพื่อใช้ในรถถัง Challenger 2 พูดหน้าตาเฉย

โกลดีเปิดเผยว่า“นอกเหนือจากการจัดหารถถังต่อสู้หลัก Challenger 2 ให้ยูเครน แล้ว เราจะจัดหากระสุน รวมถึงกระสุนเจาะเกราะที่มียูเรเนียมเสื่อมสภาพด้วย” 

ในขณะเดียวกันก็มีความกังวลเกี่ยวกับกัมมันตภาพรังสีของกระสุนดังกล่าว เมื่อเป้าหมายถูกโจมตี กระสุนปืนจะระเบิดและยูเรเนียมจะถูกปล่อยขึ้นไปในอากาศ ซึ่งทหารในสนามรบจะสูดดมเข้าไป สิ่งนี้สามารถเพิ่มความเสี่ยงของโรคมะเร็งและปัญหาสุขภาพอื่นๆได้ต่อทหารทั้งสองฝ่าย 

เรื่องนี้ทั้งปธน.ปูตินและรมว.กลาโหมรัสเซียออกมาเตือนแรงว่า ทหารยูเครนซึ่งจะเป็นคนใช้อาวุธนี้จะหนีไม่พ้นรับผลกระทบโดยตรง ขณะปธน.รัสเซียเตือนว่าถ้านำมาใช้จริงทั้งๆที่ผิดกฎหมายอย่างโจ่งแจ้ง ใครส่งคนนั้นต้องเจอมาตรการตอบโต้ในทันที ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าลอนดอนจะเป็นเป้าแรกก่อนวอชิงตันด้วยซ้ำ

จนตรอกจนต้องชกใต้เข็มขัดระวังเจอหมัดเหล็กแล้วจะไม่เหลืออะไรไว้คุยโม้ มาดูการขับเคลื่อนทางทหารของฝ่ายรัสเซียที่ก้าวไปข้างหน้าในทุกภาคส่วน

วันที่ ๒๒ มี.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และมิลิทารี่รีวิวรายงานว่า บริษัทเทคโนโลยีของรัสเซียได้สร้างระบบลาดตระเวนระยะไกลพร้อมโดรนในตัว

เป็นยานลาดตระเวนระยะไกลมีระบบควบคุมอัตโนมัติและรับสัญญาณภาพระบบเดียวพร้อมการฉายภาพไปยังจอมอนิเตอร์ร่วม

ผู้เชี่ยวชาญของ Astron Opto-Mechanical Design Bureau บริษัทที่เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่ม ชวาเบ(Shvabe) ภายในบริษัทเทคโนโลยีRostecของรัฐบาล ได้ออกแบบระบบสำรวจภาพความร้อนระยะไกลโดยใช้AI ปัญญาประดิษฐ์ 

วลาดิเมียร์ โปปอฟ(Vladimir Popov) ซีอีโอของแอสตรอน (Astron) เปิดเผยเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า “ระบบ Blokpost-4T รวมเอา Quadcopter ‘Flying Thermal Imager’ 400T เข้าด้วยกัน”

เขากล่าวว่า “ปัจจุบัน กองทัพรัสเซียใช้งานอุปกรณ์ออปโตอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ เพื่อรวบรวมข้อมูลภูมิประเทศในทุกสภาพอากาศ รวมถึงกล้องถ่ายภาพความร้อน สภาวะที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกเกิดขึ้นได้เสมอในสนามรบ สำหรับทั้งระบบถ่ายภาพด้วยแสงและระบบถ่ายภาพความร้อน ไม่ว่าคุณจะมีขอบเขตการมองเห็นที่กว้างหรือคุณจำเป็นต้องจัดหาภาพที่มีรายละเอียดสูง เราเชื่อว่าการรวม ‘กล้องถ่ายภาพความร้อนแบบบินได้’ เข้ากับระบบเฝ้าระวังภาคพื้นดินจะช่วยแก้ปัญหาที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกได้และสวยงามมากสำหรับนักรบผู้ใช้” 

หัวหน้าผู้บริหารอธิบายเพิ่มเติมว่า “โดรนติดAI สำรวจระยะไกลมีระบบควบคุมและรับสัญญาณภาพเดียวพร้อมการฉายภาพไปยังจอมอนิเตอร์ร่วม”

เขากล่าวเสริมอีกว่า “สถานีถ่ายภาพความร้อนภาคพื้นดินของระบบ Blokpost-4T ช่วยตรวจจับบุคคลที่ระยะ ๘๐๐ เมตร และยานยนต์ที่ระยะ ๒,๐๐๐ เมตร การวิเคราะห์วิดีโอในตัวระบบจะแยกวัตถุที่พบเห็นบนหน้าจอออก เพื่อช่วยผู้ปฏิบัติงานที่ส่งโดรนไปยังพื้นที่ที่กำหนด เป้าหมายที่ตรวจพบจะถูกระบุโดยระบบถ่ายภาพความร้อนแบบไร้คนขับในระยะสูงสุด ๖ กม.” 

ระบบได้รับการทดสอบเรียบร้อยแล้ว ปัจจุบัน รถต้นแบบพร้อมโดรนติดAI ชุดแรกถูกผลิตขึ้นพร้อมใช้งาน

Blokpost-4T ประกอบด้วยกล้องถ่ายภาพความร้อนภาคพื้นดิน ตั้งแต่ ๑ ถึง ๔ ตัว ที่ติดตั้งบนขาตั้งกล้องหรือแพลตฟอร์มอื่นๆ พร้อมการวิเคราะห์การตรวจจับเป้าหมายในตัว และการระบุเป้าหมายการถ่ายภาพความร้อนแบบไร้คนขับ การลาดตระเวน และอุปกรณ์ปรับการยิง

โดรน 400T เป็นควอดคอปเตอร์ตัวแรกที่มีกล้องถ่ายภาพความร้อนในประเทศ โดรนลำนี้กำลังถูกใช้ในปฏิบัติการทางทหารพิเศษของรัสเซียในยูเครน!!