ฉีกอกเมกา!! คิวบาจ่อเยือนอิหร่านจับมือต้านต.ต. ปลื้มฉลาดกล้าหาญเหมือนกัน เตหะรานจับมือรัสเซียพัฒนานิวเคลียร์สันติ

0

รมว.ต่างประเทศอิหร่านจะเยือนมอสโกว์อย่างเป็นทางการในสัปดาห์หน้า ขณะที่เตหะรานเปิดท่าทีพร้อมร่วมมือด้านการพัฒนาพลังงานนิวเคลียร์เพื่อสันติกับรัสเซีย แม้การเจรจาเรื่องข้อตกลงควบคุมนิวเคลียร์ที่กำลังเจรจากับตะวันตกจะจบลงรูปแบบไหนก็ตาม

และล่าสุดมีรายงานข่าวว่าประธานาธิบดีคิวบาเตรียมเดินทางเยือนอิหร่านในเร็วๆ นี้ ท่ามกลางการเดินสายฟื้นฟูความสัมพันธ์กับพันธมิตรต่างๆของรมว.อิหร่านอย่างเอาจริงเอาจัง แบบนี้สหรัฐฯและอิสราเอลไม่ถูกใจแน่ ที่สำคัญปัญหาระหว่างพันธมิตรสำคัญเมกา-อิสราเอลกำลังปั่นป่วนสะท้อนไปสู่กระแสต่อต้านจากประชาชนอิสราเอลและหน่วยงานต่างๆทั้งภาครัฐและเอกชนบนท้องถนน ยังไม่มีทีท่าว่าจะจบลงง่ายๆ

วันที่ ๒๒ มี.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาสนิมส์และอัลอะราบิยารายงานว่า รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน ฮุสเซน อมิราบดอลลาห์เฮียน(Hossein Amirabdollahian) ประกาศเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่าเขาจะเดินทางเยือนมอสโกว์อย่างเป็นทางการในสัปดาห์หน้าเพื่อหารือเกี่ยวกับประเด็นด้านความมั่นคง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามของอิหร่านในการยุติความขัดแย้งในยูเครน

เมื่อถูกถามเกี่ยวกับข้อกล่าวหาเรื่องการส่งโดรนของอิหร่านให้กับรัสเซียเพื่อใช้ในยูเครน เขา ระบุว่า “อิหร่านไม่สนับสนุนฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งในความขัดแย้ง และเตหะราน ยังได้ส่งข้อความไปยังฝ่ายยูเครนเพื่อมุ่งเน้นไปที่การเจรจาและยุติการเรียกร้องการสนับสนุนจากเตหะรานอีกด้วย”

ทั้งมอสโกว์และเตหะรานปฏิเสธข้อกล่าวหาเรื่องการส่งโดรนของอิหร่านให้รัสเซียเพื่อใช้ในยูเครน ดมิทรี เปสคอฟ โฆษกเครมลินประณามคำกล่าวอ้างดังกล่าวว่าเป็น “ข่าวปลอม” และย้ำว่ากองทัพรัสเซียใช้เฉพาะโดรนที่ผลิตในประเทศเท่านั้น

เมื่อเดือนพฤศจิกายน ๒๕๖๕ อมิราบดอลลาห์เฮียน ยืนยันว่าอิหร่านได้จัดหาโดรนให้กับรัสเซียในปริมาณเล็กน้อยและส่งให้ก่อนที่จะเริ่มปฏิบัติการทางทหารในยูเครน

ด้านรัฐมนตรีเศรษฐกิจและพลังงานของอิหร่าน ให้สัมภาษณ์กับสื่อรัสเซียว่า อิหร่านสนใจที่จะพัฒนาความร่วมมือในด้านพลังงานนิวเคลียร์เพื่อสันติกับมอสโกว์

เอห์ซาน คันดูซี(Ehsan Khandouzi) รัฐมนตรีเศรษฐกิจอิหร่านให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว RIA ของรัสเซียว่า “อิหร่านพร้อมที่จะขยายความร่วมมือกับรัสเซียในภาคพลังงาน รวมถึงการพัฒนาพลังงานนิวเคลียร์ เพื่อสันติ” 

อิหร่านและรัสเซียกำลังร่วมมือกันสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ของอิหร่านในเมืองบุชเชอร์(Bushehr)  และรัสเซียจะเริ่มส่งเชื้อเพลิงนิวเคลียร์ให้กับโรงไฟฟ้าในปลายปี ๒๐๐๗

เขากล่าวย้ำว่า“ความร่วมมือในด้าน ‘พลังงานใหม่’ และแหล่งพลังงานหมุนเวียน เช่นเดียวกับพลังงานประเภทอื่นๆ รวมถึงพลังงานนิวเคลียร์เพื่อสันติ ทำให้เกิดความสนใจและแรงจูงใจอย่างมากในการขยายความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจกับรัสเซีย”  เรื่องนี้ทั้งวอชิงตันและมอสโกว์ต่างก็เห็นพ้องกันว่าจะเป็นการขจัดความจำเป็นใดๆ ที่อิหร่านจะต้องมีโครงการเสริมสมรรถนะยูเรเนียมของตนเอง

ทางด้านสถานทูตรัสเซียประจำกรุงเตหะราน ทวิต เกี่ยวกับศักยภาพขีปนาวุธของอิหร่านเป็นหนึ่งใน ๓ ประเทศของโลกที่มีขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

บัญชี Twitter อย่างเป็นทางการของสถานทูตรัสเซียประจำกรุงเตหะรานเขียนว่า “รู้หรือไม่ว่า๓ ประเทศในโลกที่มีขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงที่มีศักยภาพมากที่สุดในโลก ได้แก่ รัสเซีย จีน และอิหร่าน” ตอกย้ำแบบนี้ทำเอาเมกา-นาโต้ขนหัวลุกเมื่อทั้งสามมหาอำนาจนิวเคลียร์จับมือกันสู้ศัตรูคุกคาม ถ้ารวมเข้ากับอีกหนึ่งประเทศประกาศตัวมีนิวเคลียร์อย่างเป็นทางการอย่างเกาหลีเหนือยิ่งสะท้านหนัก

ช่วงนี้อิหร่านเนื้อหอมสุดๆ ประธานาธิบดีมิเกล ดิอัซ กาเนล ของคิวบา ให้สัมภาษณ์เปิดเผยว่า สัปดาห์หน้าจะเยือนอิหร่านตามคำเชิญของปธน.ไรซี เขากล่าวว่า “ประชาชนชาวคิวบาและอิหร่านมีหลายอย่างที่เหมือนกันในแง่ของความกล้าหาญ รักในเกียรติยศศักดิ์ศรีของประเทศ และการต่อต้านอำนาจของตะวันตก”

ประธานาธิบดีคิวบา ยังย้ำด้วยว่า “ผู้นำสูงสุดอิหร่านมีความรู้ที่ชาญฉลาดและมีวิสัยทัศน์ที่เฉียบขาดในการวิเคราะห์ปัญหาสถานการณ์โลก ซึ่งอิหร่านและคิวบามีแผนร่วมกันในการพัฒนาเศรษฐกิจ และรวมไปถึงด้านอื่นๆอย่างครอบคลุม”

ก็ต้องติดตามกันต่อไปว่า ประเทศหลังบ้านสหรัฐอย่างคิวบาในละตินอเมริกามาเยือนแล้วจะมีใครตามมาอีกบ้าง!!??