ลามUBSสวิสฯแล้ว หุ้นร่วงจม ฉุดยุโรปดิ่ง-พันธบัตรชั้นหนึ่งแค่เศษกระดาษ แบงก์ซาอุฯโกรธจัด โดนกดราคาจ่ายคืน

0

จากกรณีธนาคารใหญ่ของสวิตเซอร์แลนด์เสี่ยงกับการล้มละลาย นักลงทุนแห่ถอนเงินสดออก ทำให้ต้องมีการเข้ามาอุ้ม หรือ เข้าซื้อกิจการเพื่อประคองนั้น

ล่าสุดวันนี้ 22 มีนาคม 2566 Blockdit World Update โพสต์ข้อความถึงสถานการณ์ธนาคารในสวิตเซอร์แลนด์ภายหลังการเทคโอเวอร์ว่า

“ผลจากสหรัฐ ยุโรป อ้างคว่ำบาตรชักดาบเงินฝากธนาคารรัสเซีย ขณะนี้ส่งผลวิกฤติธนาคารสวิตเซอร์แลนด์ เน่าใน ฉับพลัน ธนาคารอันดับสอง Credit Suisse ที่เคยอายัดชักดาบเงินฝากรัสเซียไว้ 20,000 ล้านดอลลาร์ โดนโจมตีถอนเงินทั้งปีที่แล้ว ไตรมาส 4 โดนถอนเงินไป 119,000 ล้านดอลลาร์ มากกว่าเงินที่ชักดาบเกือบ 6 เท่า อ่วมอรทัย บาตรแตก ตู้เซฟมีแต่ฝุ่น

ธนาคารกลางสวิสฯ กัดฟันให้กู้ยืม 54,000 ล้านดอลลาร์เอาไปจ่ายคืนผู้ถอนเงิน แค่ภายใน 2 วัน กลายเป็น ฝุ่นหายวับ ไม่กล้าให้เงินกู้มาอุ้มกระเตงอีกเลย

FINMA หน่วยงานกำกับดูแลของสวิสฯ ประกาศว่าผู้ที่ซื้อ พันธบัตรชั้นหนึ่ง Contingent Convertibles (CoCos) ไปทั้งหมดมูลค่า 1,600 ล้านฟรังก์สวิส (1,700 ล้านดอลลาร์) บัดนี้ มันได้กลายเป็นฝุ่นไร้ค่า มีค่าเป็นศูนย์ เพราะการลงทุนมีความเสี่ยง

ภาษาชาวบ้านเรียกว่า ไม่มี ไม่หนี และไม่จ่าย คืนเงินให้ผู้ซื้อหุ้น แบบว่า ลงทุนเท่าไรก็เอาฝุ่นไปแทน แต่สามารถนำกระดาษพันธบัตรชั้นหนึ่งนั้นใส่กรอบหรู แปะฝาข้างบ้านไว้ดูเตือนความทรงจำได้

 

ทำให้ผู้ถือหุ้นพันธบัตรชั้นหนึ่งธนาคาร Credit Suisse โกรธเคืองมากเนื่องจากการลงทุนเงินพวกเขาเพราะความเชื่อถือ ซื้อหุ้นดีๆ ธนาคารสวิสฯ เพราะ ความเชื่อใจ แต่บัดนี้กลายเป็น ฝุ่นไร้ค่า โดนชักดาบไม่ได้คืนมาแม้เซ็นต์เดียว

 

เมื่อธนาคารเก่าแก่กว่า 140 ปีแห่งนี้ล้มเป็นฝุ่นแห่งแรกของสวิสฯ และเป็นแห่งที่ 7 ของโลก ก็เลยต้องเซ้งขายต่อกิจการให้กับธนาคาร UBS สวิสฯ รายใหญ่อีกราย เทคโอเวอร์บังคับซื้อกิจการไปด้วยมูลค่า 3,200 ล้านดอลลาร์

โดยจะต้อง รับหนี้เน่าค้างเก่าทั้งหมดพ่วงไปชดใช้ด้วยอีกมหาศาล , ความวินาศจากธนาคารสวิสฯ จบไหม..คำตอบคือ ยัง ผลจากการขายกิจการธนาคาร Credit Suisse ส่งผลให้ธนาคารแห่งชาติซาอุดิอาระเบีย ที่เคย เชื่อถือ ซื้อหุ้นปกติธนาคารนี้ไว้ในสัดส่วน 9.9% โดยลงเงินไป 1,400 พันล้านฟรังก์สวิส (1,500 ล้านดอลลาร์) ปลายปี 2565 ที่แล้วราคาหุ้นปกติช่วงนั้น 3.82 ฟรังก์/หุ้น

แต่บัดนี้เจ้าของกิจการรายใหม่ธนาคาร UBS ได้กดราคาจ่ายเงินคืนให้ผู้ถือหุ้นเดิมแค่ 0.76 ฟรังก์/หุ้น ธนาคารซาอุฯ ขาดทุนไป 80.1% เป็นมูลค่ารวม 1,200 ล้านดอลลาร์ (41,100 ล้านบาท)

Qatar Investment Authority ของการ์ตา นักลงทุนรายใหญ่อันดับสองของอดีตธนาคาร Credit Suisse ถือหุ้น 6.8% ขาดทุนไปอีกเป็นมูลค่ารวม 824 ล้านดอลลาร์ (28,200 ล้านบาท)

แค่นี้จบปัญหาไหม..คำตอบคือ ยัง บริษัทจัดอันดับ S&P ลด Rating ของธนาคาร UBS ที่ลงทุนไปซื้อฝุ่นมาเป็น Negative เพราะการเจรจาแค่วันเดียว จึงไม่อาจทราบได้ว่าอดีตธนาคาร Credit Suisse ซ่อนหนี้เน่า ไว้อีกเท่าไร

ไม่นานจากนั้น หุ้นของธนาคาร UBS ธนาคารที่ใหญ่ที่สุดของสวิตเซอร์แลนด์ ร่วงตุ่บลดลง -10.5% ในขณะที่ภาคธนาคารของยุโรปหุ้นร่วง -4%”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454