โลกหลายขั้วผงาด!! ปูติน-สีคุย๕ ชม.หารือ ๓ วันลงนาม ๑๔ ฉบับ ลั่นTass-Xinhua จับมือสู้โฆษณชวนเชื่อต.ต.

0

การพบกันครั้งนี้ของปธน.ปูตินและปธน.สี จิ้นผิงเป็นการประชุมครั้งประวัติศาสตร์ที่โลกจับตามอง และสั่นสะเทือนโลกขั้วเดี่ยวที่มีสหรัฐฯเป็นหัวโจก ข้อตกลงระหว่างรัสเซียและจีนมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมการค้าและความเป็นพหุขั้วอำนาจพร้อมสร้างระเบียบโลกใหม่ที่เป็นธรรมอย่างชัดเจน ประกาศอย่างเป็นทางการจากเอกสารของสองผู้นำ

วันที่ ๒๒ มี.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า ปธน.ปูตินของรัสเซีย และปธน.สี จิ้นผิง แขกรับเชิญชาวจีนของเขาได้ลงนามในเอกสารมากกว่าหนึ่งโหลเกี่ยวกับความร่วมมือที่เพิ่มขึ้นในด้านต่าง ๆ ตั้งแต่การค้าและอุตสาหกรรมไปจนถึงวิทยาศาสตร์และการทหาร ผู้นำทั้งสองยังได้กล่าวถึงโอกาสในการสร้างสันติภาพในยูเครน

ปูตินกล่าวในงานเลี้ยงอาหารค่ำภายหลังการพูดคุยนานหลายชั่วโมงที่ ระดับสูงสุดในเครมลินว่า “นี่คือตัวอย่างว่ามหาอำนาจโลก ซึ่งเป็นสมาชิกถาวรของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติและมีหน้าที่รับผิดชอบพิเศษในการรักษาเสถียรภาพและความปลอดภัยบนโลกใบนี้ ควรทำตัวอย่างไร” 

ในส่วนหนึ่งของคำอวยพร ประธานาธิบดีรัสเซียยกคำพูดจาก ‘I Ching’ (‘The Book of Changes’) เพื่อกล่าวว่าคนรัสเซียและจีนมี “จิตวิญญาณเดียวกัน”และสามารถเอาชนะอุปสรรคใด ๆได้ด้วยความแข็งแกร่งร่วมกัน”

ปูตินให้สัมภาษณ์หลังการเจรจาว่า “ความสัมพันธ์ระหว่างจีนและรัสเซียว่า“อยู่ในจุดสูงสุดในประวัติศาสตร์”และความร่วมมือทางการค้าและเศรษฐกิจเป็นสิ่งที่รัฐบาลทั้งสองให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก”

ด้านเศรษฐกิจและการค้า การค้าระหว่างจีนกับรัสเซียพุ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในปี ๒๕๖๕ เติบโตถึง ๓๐% เนื่องจากชาติตะวันตกพยายามคว่ำบาตรมอสโกว์ การค้าทวิภาคีกำลังก้าวไปสู่มูลค่ากว่า๒๐๐ พันล้านดอลลาร์ในปีนี้ แม้ว่าสองในสามของการค้าจะเป็นสกุลเงินหยวนและรูเบิลก็ตาม เนื่องจากทั้งสองประเทศต่างแยกตัวออกจากดอลลาร์สหรัฐ

ปูตินได้รับรองการใช้เงินหยวนในข้อตกลงการค้ากับประเทศอื่นๆ ในเอเชีย แอฟริกา และละตินอเมริกาด้วย

สีและปูตินยังได้หารือเกี่ยวกับการเพิ่มขนาดการค้า การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านโลจิสติกส์และข้ามพรมแดน ขยายความร่วมมือด้านการเกษตรเพื่อรับประกันความมั่นคงด้านอาหารสำหรับทั้งสองประเทศ และปรับปรุงความร่วมมือในการแลกเปลี่ยนพลังงาน แร่ธาตุ โลหะ และผลิตภัณฑ์เคมี จีนและรัสเซียให้คำมั่นที่จะขยายความร่วมมือในด้านเทคโนโลยีชั้นสูง เทคโนโลยีสารสนเทศ และ AI

ปูตินกล่าวเสริมว่า “ด้วยการเข้าร่วมกับศักยภาพทางวิทยาศาสตร์และความสามารถในการผลิตของเรา รัสเซียและจีนสามารถกลายเป็นผู้นำระดับโลกในด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ ความปลอดภัยของเครือข่าย และปัญญาประดิษฐ์”

ด้านความร่วมมือทางทหารใหม่ ปูตินอธิบายความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียและจีนว่าแตกต่างจากพันธมิตรทางทหาร-การเมืองที่พัฒนาขึ้นในช่วงสงครามเย็น โดยกล่าวว่าพวกเขา“เหนือกว่าความร่วมมือระหว่างรัฐในรูปแบบนั้น และไม่มีลักษณะเผชิญหน้ากัน”

มอสโกว์และปักกิ่งตกลงที่จะ“ดำเนินการลาดตระเวนร่วมทางทะเลและทางอากาศและการฝึกร่วมเป็นประจำ”พัฒนาการแลกเปลี่ยนทางทหารและความร่วมมือโดยใช้กลไกทวิภาคีที่มีอยู่ทั้งหมด และเพิ่มความไว้วางใจซึ่งกันและกันระหว่างกองกำลังติดอาวุธของพวกเขา

สีกล่าวหลังการประชุมรอบแรกเมื่อวันจันทร์ว่า “การส่งเสริมความสัมพันธ์กับรัสเซียเป็นทางเลือกเชิงกลยุทธ์ ที่จีนทำบนพื้นฐานของผลประโยชน์พื้นฐานของตนเองและแนวโน้มที่แพร่หลายของโลก” โดยอธิบายว่าทั้งสองประเทศมีพันธสัญญาร่วมกันในการสร้าง โลกหลายขั้ว

สำหรับข้อเสนอแผนสันติภาพยูเครนของจีน ปธน.รัสเซียได้ชื่นชมแผนงานสันติภาพที่เสนอโดยจีนเมื่อเดือนที่แล้ว โดยกล่าวว่าองค์ประกอบหลายประการ“สามารถนำมาเป็นรากฐานสำหรับการตั้งถิ่นฐานอย่างสันติได้ เมื่อพวกเขาพร้อมสำหรับมันในฝั่งตะวันตกและในเคียฟ” 

ปูตินชี้ว่า ขณะนี้ทั้งยูเครนและผู้สนับสนุนในชาติตะวันตกไม่พร้อมที่จะหารือเกี่ยวกับสันติภาพ ตัวแทนของทำเนียบขาวและกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ออกมาแถลงในสัปดาห์นี้เพื่อต่อต้านการหยุดยิงใดๆ ในยูเครน ซึ่งขัดแย้งกับคำยืนยันก่อนหน้านี้ของพวกเขาเองที่ว่าพวกเขาจะสนับสนุนเคียฟไม่ว่าพวกเขาจะตัดสินใจอย่างไร ด้านสีกล่าวว่า “เราต่อสู้เพื่อสันติภาพและการเจรจาเสมอ และเรายืนหยัดอยู่ฝ่ายที่ถูกต้องของประวัติศาสตร์”

การประชุมครั้งนี้รัสเซียและจีนได้ทำข้อตกลงที่ลงนามจำนวนมาก ปธน.สี จิ้นผิงมาถึงมอสโกว์ในวันจันทร์เพื่อเยือนสามวัน ในเย็นวันอังคาร การประชุมสุดยอดได้จัดทำถ้อยแถลง พิธีสาร บันทึก และข้อตกลงทั้งหมด ๑๔ ฉบับ

ในแถลงการณ์ร่วม ๒ ฉบับ รัสเซียและจีนให้คำมั่นที่จะ“กระชับความสัมพันธ์เชิงลึกของความเป็นหุ้นส่วนที่ครอบคลุมและปฏิสัมพันธ์เชิงกลยุทธ์เพื่อเข้าสู่ยุคใหม่”และสร้างแผนพัฒนาสำหรับความร่วมมือทางเศรษฐกิจที่สำคัญภายในปี ๒๕๗๓

กระทรวงวิทยาศาสตร์ได้ลงนามในระเบียบการเพื่อเสริมสร้างความร่วมมือในด้าน”การวิจัยทางวิทยาศาสตร์ขั้นพื้นฐาน”ในขณะที่พิธีสารอื่นได้กำหนดกลไกสำหรับการประชุมประธานาธิบดีตามปกติในอนาคต

รัฐบาลในกรุงมอสโกว์และปักกิ่งตกลงที่จะร่วมมือในการผลิตรายการโทรทัศน์ร่วมกัน โดย VGTRK สถานีโทรทัศน์สาธารณะของรัสเซียและ China Media Group ได้ลงนามในบันทึกความร่วมมือ สำนักข่าวของรัฐ Tass และ Xinhua ตกลงที่จะแลกเปลี่ยนข้อมูลและดำเนินการสำนักข่าวต่างประเทศร่วมกัน

บันทึกความเข้าใจเพิ่มเติม ๖ ฉบับกล่าวถึงการค้า ป่าไม้ เกษตรกรรม การคุ้มครองผู้บริโภค และโครงสร้างพื้นฐานในตะวันออกไกลของรัสเซีย Rosatom และหน่วยงานด้านพลังงานปรมาณูของจีนเห็นพ้องกันใน”โครงการความร่วมมือระยะยาวที่ครอบคลุมในด้านเครื่องปฏิกรณ์นิวตรอนเร็วและการปิดวงจรเชื้อเพลิงนิวเคลียร์”

ประธานาธิบดีจีนยังได้เชิญปูตินเยือนปักกิ่งในปลายปีนี้ เพื่อเข้าร่วมการประชุม Belt and Road Forum for International Cooperation ครั้งที่ ๓ !!