ตามรอยปธน.สี-ทุบดอลลาร์! ปูติน ปลดแอก “แอฟริกา” ตัดหนี้ให้ 6.8 แสนล้าน เปลี่ยนชำระหนี้สกุลเงินรูเบิลรัสเซีย

0

ตามรอยปธน.สี-ทุบดอลลาร์! ปูติน ปลดแอก “แอฟริกา” ตัดหนี้ให้ 6.8 แสนล้าน เปลี่ยนชำระหนี้สกุลเงินรูเบิลรัสเซีย

จากกรณีที่เมื่อปีที่แล้ว จีน ประกาศยกหนี้เงินกู้ปราศจากดอกเบี้ย 23 รายการให้กับประเทศในแอฟริกา 17 ประเทศ พร้อมโยกเงินทุนสำรองกว่า 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ IMF ไปให้กับชาติต่าง ๆ ในแอฟริกา เพื่อบรรเทาปัญหาด้านเศรษฐกิจและการติดกับดักดอกเบี้ยขาขึ้น ที่นำโดยธนาคารกลางสหรัฐฯ และธนาคารกลางอื่นๆ ทั่วโลก โดยอาจมีการผิดชำระหนี้สูงเป็นประวัติการณ์ แต่โครงการนี้ไม่รวมลูกหนี้ที่ขอกู้แบบผ่อนปรนที่มีอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ต่ำและมีระยะการคืนเงินยาวนาน

ต่อมาเมื่อวานนี้ (21 มีนาคม 2566) Blockdit World Update ได่โพสต์ข้อความถึงกรณีที่รัสเซีย ตัดหนี้ให้แอฟริกา โดยบอกว่า ท่ามกลางวิกฤติเศรษฐกิจตกต่ำย่ำแย่ สถาบันการเงินการธนาคารของฝ่ายระเบียบโลกเก่าขั้วเดียว สหรัฐ อังกฤษ สวิตเซอร์แลนด์ ล้มละลายคว่ำเป็นโดมิโนรายวัน ตื่นเช้ามาต้องคอยส่องดูว่าวันนี้จะมีธนาคารไหนจะล้มละลายอีกบ้าง

ในขณะเดียวกันความสัมพันธ์ที่เบ่งบานของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน ที่เดินทางไปเยือนหารือกับประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ได้ผลักดันการสร้างความแข็งแกร่งให้กับการจัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้ว

สร้างความร่ำรวยมั่งคั่งให้กับมหาอำนาจใหม่ทั้ง 2 ชาติ ที่จริงใจ เชื่อถือได้ ใจถึงพึ่งได้ตามสไตล์นักเลง ทำให้รัสเซีย จีน หัวบันไดไม่แห้ง มีนานาชาติมาขอความช่วยเหลืออยู่เสมอ

จีน ฝ่ายบุ๋นจัดเป็นชาติที่ยกหนี้ให้ชาติในแอฟริกา มากที่สุดในโลก สร้างบารมีครอบคลุม 54 ชาติแอฟริกาอย่างรวดเร็วในเวลาไม่กี่ปี ตามมาด้วยรัสเซียฝ่ายบู้ ที่ตะลุยขับไล่กองทัพยุโรป อดีตเจ้าอาณานิคมให้พ้นไป ปลดแอกแอฟริกาหลายชาติเพิ่มขึ้นจากการสูบทรัพยากรของชาติตะวันตก สหรัฐ ฝรั่งเศส อังกฤษ เยอรมนี

วันก่อนบรรดาชาติแอฟริกา ก็แห่ไปเยือนรัสเซียขอบคุณที่ช่วยปลดแอก จากบูร์กินาฟาโซ , มาลี , แอฟริกากลาง , คองโก และซิมบับเว โดยประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ฉายา “ใจถึงพึ่งได้ ใครจริงใจกับพี่มีแต่ให้”

เขาระบุต่อที่ประชุมร่วมรัสเซีย-ทวีปแอฟริกา ที่รับเชิญมาเกือบหมดทวีปว่า ณ สิ้นปี 2565 ที่แล้ว มูลค่าการค้าระหว่างกันเติบโตขึ้นทุกปี สูงถึงเกือบ 1.39 ล้านล้านรูเบิล (614,880 ล้านบาท) การที่แอฟริกาเปลี่ยนไปใช้สกุลเงินรูเบิลรัสเซีย อย่างแข็งขันยิ่งขึ้นในการชำระบัญชีทางการเงิน

และการจัดตั้งเครือข่ายการขนส่งและโลจิสติกส์ใหม่ๆ จะช่วยอำนวยความสะดวกในการพัฒนาการซื้อขายแลกเปลี่ยน ตอนนี้รัสเซีย รวยขึ้นมากแล้ว เพื่อตอบแทนมิตรภาพระหว่างกันจึงประกาศตัดหนี้ 1.55 ล้านล้านรูเบิล ( 683,200 ล้านบาท) ให้กับ “ชาติที่เป็นมิตรในแอฟริกา”

วิเคราะห์ว่า..ส้มหล่นทั้งสวนใส่ชาติที่เป็นมิตรรัสเซียไปเลย เหตุการณ์ตัดหนี้ให้แบบนี้คงไม่วันเกิดขึ้นกับสหรัฐ และยุโรป เต็มที่ก็ต้องแลกอาวุธวัตถุโบราณเก่าๆ กับสัมปทานในแอฟริกา และขอเขตดินแดนฟูมฟักกลุ่มก่อการร้ายต่างๆ
ชาติตะวันตกสูบชีวิตไป แต่ชาติตะวันออกให้ชีวิตใหม่

นี่คือหลักสำคัญของ “การจัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้ว” ชาติใดลำบาก กลับใจอยากเปลี่ยนขั้ว อยากตัดลดหนี้ก็แวะไปคุยกับ 2 ป๋าได้ สหรัฐ ยุโรป และบริวาร กำลังร่อแร่ รุ่งริ่ง ร่วงโรย ตกต่ำ แต่จีน รัสเซีย กำลังรุ่งเรือง เฟื่องฟูแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454