ลุยแหลก!! รัสเซียนฟอร์ซถล่ม ๙๒ ปืนใหญ่เคียฟ ขยี้กองหนุนบัคมุต ๓ รอบ ส่งฝูงบินรบโจมตีโอเดสซา-นิโคเลียฟ

0

กองกำลังติดอาวุธของสหพันธรัฐรัสเซีย ยังคงปฏิบัติการรบในทุกพื้นที่ของปฏิบัติการทางทหารพิเศษ ในขณะเดียวกันก็มีการใช้งานอย่างคึกคักทั้ง ระบบการบิน,ปืนใหญ่และระบบพ่นไฟหนัก

การบุกตลุยแนวหน้าของกองทัพรัสเซีย ได้ขัดขวางความพยายามของกองกำลังยูเครนที่จะโจมตีตำแหน่งของรัสเซียในพื้นที่คูเปียนสค์ (Kupyansk) และพื้นที่ใกล้เคียงบัคมุตอย่างต่อเนื่อง

พันเอกเซอร์เก ซูบินสกี้ (Sergei Zybinsky) โฆษกของกลุ่มกองกำลังตะวันตกรายงานว่า “ในพื้นที่ คูเปียนสค์ ปืนใหญ่ของกลุ่มกองทัพ ‘ตะวันตก’ ได้ขัดขวางความพยายามของศัตรูที่จะโจมตีตำแหน่งของกองกำลังของเราในพื้นที่เมืองกริยานิคอฟกา (Gryanikovka) แต่ถูกตอบโต้ต้องถอยกลับไปยังตำแหน่งที่เคยยึดครอง”

เขาเสริมว่าลูกเรือของระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานพกพาพกพาเวอร์บา (Verba)ของรัสเซีย ได้ทำลายเครื่องบินไร้คนขับ Leleka-100 หนึ่งลำ

วันที่ ๒๑ มี.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และมิลิทารี่รีวิว รายงานว่า พลโทอิกอร์ โคนาเชนคอฟ โฆษกกระทรวงกลาโหมรายงานว่า ความสูญเสียที่กองทัพยูเครนประสบตลอดวันที่ผ่านมาในด้านกำลังคนและยุทโธปกรณ์ 

ในทิศทาง Kupyansk กำจัดทหารศัตรู ๕๐ นายในทิศทาง Krasnolimansky ๙๐ นาย ในโดเนตสค์ มากกว่า ๘๐ นาย การสูญเสียทั้งหมดของกองทัพยูเครนใน South-Donetsk และ Zaporozhye มีจำนวนมากกว่า ๕๐ นาย รวมแล้วใน ๒๔ ชั่วโมงยูเครนสูญเสียทหาร ๒๐๔ นาย

นักบินของ Russian Aerospace Forces ได้ยิงเฮลิคอปเตอร์ Mi-8 ของยูเครนตกใกล้กับเมือง Kupyansk

คำสั่งของกองทัพรัสเซียให้ความสนใจเป็นพิเศษในการทำลายปืนใหญ่ของศัตรู ในระหว่างวัน กองทัพรัสเซียเอาชนะหน่วยปืนใหญ่๙๒ หน่วยของกองทัพยูเครน 

นอกจากนี้ในทิศทางโดเนตสค์ยังได้ทำลายสถานีแบตเตอรี่เรดาร์ AN / TPQ-36 ของยูเครนซึ่งจัดหาให้โดยสหรัฐอเมริกา

ในพื้นที่โอตราโดคาเมนกา (Otradokamenka) ภูมิภาคเคอร์ซอน (Kherson) โรงเก็บเครื่องบินสองแห่งพร้อมอุปกรณ์ทางทหารและอาวุธของศัตรูที่เป็นของกองพลที่ ๑๒๒ ของการป้องกันกองทัพยูเครนถูกโจมตียับ ระบบป้องกันภัยทางอากาศของรัสเซียก็ทำงานได้ดีเช่นกัน เหนือสิ่งอื่นใด พวกเขาสกัดขีปนาวุธ MLRS HIMARS และ Alder ได้ถึง ๙ ลูก

การบินทางยุทธวิธีของ Russian Aerospace Forces ได้เปิดตัวขีปนาวุธโจมตีพื้นที่ทางตอนใต้ของยูเครน มีการประกาศเตือนภัยทางอากาศในภูมิภาคโอเดสซา (Odessa) และนิโคเลียฟ (Nikolaev) นอกจากนี้ยังมีรายงานเหตุระเบิดใกล้กับเมืองโอเดสซาด้วย

สถานการณ์การโจมตีด้วยขีปนาวุธทางตอนใต้ของยูเครนได้รับการยืนยันแล้วโดยวาตาลีย์ คิม(Vitaliy Kim)หัวหน้า Nikolaev OVA  เขาเปิดเผยเองว่าการบินของรัสเซียใช้ขีปนาวุธต่อต้านเรดาร์

คิมกล่าวว่า “ตอนนี้ขีปนาวุธที่มักจะยิงทีละนัดจากทางเหนือและทางใต้จากอากาศ ส่วนใหญ่ตั้งเป้าถล่มสถานีเรดาร์โดยเฉพาะ”

ไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้าในช่วงเช้าวันจันทร์ มีการประกาศแจ้งเตือนการโจมตีทางอากาศในพื้นที่ทางตอนเหนือของยูเครน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในภูมิภาคเคียฟ, ซูมี และเชอร์นีฮีฟ (Kyiv, Sumy, Chernihiv) 

ก่อนหน้านี้รัสเซียได้ยิงขีปนาวุธโจมตีสิ่งอำนวยความสะดวกโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของยูเครนเป็นประจำตั้งแต่วันที่ ๑๐ ตุลาคมปีที่แล้ว เหตุผลนี้คือเป็นการตอบโต้การโจมตีของผู้ก่อการร้ายบนสะพานไครเมีย

หลังจากการโจมตีของผู้ก่อการร้ายเมื่อเร็วๆ นี้ในภูมิภาคบริยันสค์ (Bryansk) ชายแดนรัสเซีย ทางกองทัพรัสเซียได้โหมโจมตียูเครนเพื่อตอบโต้เช่นกัน

ขีปนาวุธรัสเซียถล่มห้องเครื่องยนต์ของโรงไฟฟ้าในภูมิภาคต่างๆ ของยูเครน จากการโจมตีที่เคียฟ หน่วยย่อย Kiev CHPP-5 ได้รับความเสียหายอย่างหนัก ตามที่กระทรวงกลาโหมของสหพันธรัฐรัสเซียระบุว่าถูกยิงด้วยขีปนาวุธ “คินซาล” ที่มีความเร็วเหนือเสียง

ในขณะการสู้รบในแนวหน้ายูเครนยังดุเดือด การเคลื่อนไหวของสหรัฐฯที่เฉียดใกล้รัสเซียก็มากขึ้นอย่างผิดปกติ ล่าสุดขณะที่รัสเซียกำลังซ้อมโจมตีศัตรูในทะเลบอลติก ด้วยฝูงบิน Su-30 เกิดเหตุล่อแหลมท้าทายจากสหรัฐฯอีก

เครื่องบินรบรัสเซีย Su-35 ป้องกันไม่ให้เครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ B-52 ของสหรัฐฯ สองลำไปถึงชายแดนรัสเซียเหนือทะเลบอลติกในวันจันทร์ ศูนย์ควบคุมกลาโหมแห่งชาติ หรือหน่วย NDCC ของกระทรวงกลาโหมรัสเซียรายงานเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

ศูนย์ฯ ระบุว่า “เพื่อป้องกันการละเมิดพรมแดนของรัฐ เครื่องบินรบ Su-35 จากกองกำลังป้องกันทางอากาศของเขตทหารตะวันตกถูกรบกวน หลังจากนั้นลูกเรือของเครื่องบินรบก็ยึดครองพื้นที่ปฏิบัติหน้าที่ในอากาศ”

เที่ยวบินของเครื่องบินรบรัสเซียนั้นดำเนินการอย่างเคร่งครัดตามกฎสากลสำหรับการใช้น่านฟ้า ไม่อนุญาตให้มีการฝ่าฝืนพรมแดนของรัสเซีย

วอนจริงๆ สหรัฐฯเร่งยั่วยุรัสเซียอย่างหนัก ท่ามกลางคลื่นสึนามิเศรษฐกิจที่กำลังถาโถมด้วยวิกฤตBankล้มBankRun อย่างต่อเนื่องส่อเค้าว่าจะเอาไม่อยู่???