อัดศัตรูเปย์มิตร!! รัสเซียแบน SWIFTห้ามธนาคารใช้ หนุนอาฟริกาเทดอลลาร์ ยันปลดหนี้ ข้าวฟรี ร่วมมือทุกด้าน

0

“ปลดหนี้ ข้าวฟรี ความร่วมมือระดับสูงใหม่” คือประเด็นสำคัญของปูตินเกี่ยวกับแอฟริกา ทำตะวันตกอิจฉาตาร้อนทำอะไรไม่ได้เมื่ออิทธิพลของรัสเซียหยั่งรากลึกในอาฟริกาอย่างไม่อาจขัดขวาง ก็ทำเองทั้งนั้นยึดเป็นอาณานิคมมายาวนานมีแต่ดูทรัพยากร ทอดทิ้งคนอาฟริกันใหัยากลำบาก ไม่แปลกที่วันนี้อาฟริกาตื่นตัวอย่างกว้างขวาง และกำลังตกหลุมรักโลกหลายขั้วอย่างถอนตัวไม่ขึ้น

ขณะเดียวกันรัสเซียชกกลับ หันไปคว่ำบาตรตะวันตกขยี้แผลสดที่ระบบธนาคารและการเงินของเมกาและพวกกำลังหัวทิ่ม ด้วยการแบนระบบSWIFT ห้ามธนาคารในประเทศใช้ สาแก่ใจพวกคลั่งตะวันตก คราวนี้ใครจะค้าขายกับรัสเซียต้องคิดใหม่ เพราะวันนี้พิสูจน์ชัดรัสเซียรอดบ่วงล่มสลายของทุนนิยมอเมริกา และผงาดเป็นตัวของตัวเองแกร่งขึ้นทุกที 

วันที่ ๒๑ มี.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกและรัสเซียทูเดย์รายงานว่า ธนาคารต่างๆ ได้รับคำสั่งให้ใช้ระบบการส่งข้อความทางการเงินภายในประเทศสำหรับการทำธุรกรรม

หน่วยงานกำกับดูแลประกาศเมื่อวันจันทร์ว่าธนาคารกลางแห่งรัสเซียได้ห้ามสถาบันการเงินของรัสเซียใช้ระบบส่งข้อความ SWIFT สำหรับการทำธุรกรรมภายในประเทศ ตั้งแต่เดือนตุลาคมเป็นต้นไป ธนาคารของรัสเซียจะต้องใช้บริการภายในประเทศเพื่อโอนข้อความเกี่ยวกับธุรกรรมทางการเงินเท่านั้น อนุญาตให้ใช้ SWIFT สำหรับการชำระเงินระหว่างประเทศเท่านั้น

หน่วยงานกำกับดูแลกล่าวในแถลงการณ์ “สิ่งนี้จะช่วยรับประกันความน่าเชื่อถือ ความต่อเนื่อง และความปลอดภัยของการ แลกเปลี่ยนข้อมูลเมื่อทำธุรกรรมภายในรัสเซีย”

ระบบSPFS ถูกสร้างขึ้นโดยหน่วยงานกำกับดูแลรัสเซียตั้งแต่ปี ๒๕๖๑ เพื่อทดแทน SWIFT ในตลาดภายในประเทศ ในขณะที่ความครอบคลุมยังน้อยกว่า SWIFT ซึ่งมีองค์กรทางการเงินใช้อยู่ ๑๑,๐๐๐ แห่งทั่วโลก แต่การแพร่กระจายของ SPFS ได้รับแรงผลักดันในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ในเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ ธนาคารกลางรัสเซียประกาศว่า ขณะนี้ SPFS มีผู้เข้าร่วม ๔๖๙ ราย ซึ่งรวมถึงหน่วยงานต่างประเทศ ๑๑๕ รายจาก ๑๔ ประเทศ

กลุ่มประเทศที่ตอบรับการใช้ระบบSPFS และบัตรMIR ของรัสเซียมีอาฟริกาซึ่งเป็นพันมิตรBRICS และกำลังประชุมซัมมิตที่มอสโกว์ หลายประเทศในทวีปอาฟริกาตอบรับคำเรียกร้องของรัสเซียอย่างคึกคัก โดยเฉพาะการใช้สกุลเงินประเทศค้าขายกับรัสเซียและสนับสนุนการใช้ทองคำค่ำประกันค่าเงินตลอดจนใช้เป็นทุนสำรองระหว่างประเทศแทนพันธบัตรสหรัฐที่ด้อยค่าลงทุกวัน

ปธน.ปูตินแห่งรัสเซีย เข้าร่วมการประชุมรัฐสภาระหว่างประเทศรัสเซีย-แอฟริกา ครั้งที่๒ ซึ่งเริ่มขึ้นที่กรุงมอสโกว์เมื่อวันที่ ๑๙ มี.ค.ที่ผ่านมา และกล่าวปราศรัยต่อที่ประชุมใหญ่เรื่อง “รัสเซีย-แอฟริกาในโลกหลายขั้ว”

ปูตินกล่าวว่า “ความร่วมมือระหว่างรัสเซียและแอฟริกาได้รับแรงผลักดันและกำลังก้าวสู่ระดับใหม่ในเชิงคุณภาพ รัสเซียให้ความสนใจกับความร่วมมือกับประเทศในแอฟริกามาโดยตลอดและจะทำเช่นนั้นต่อไป”

ปูตินยังกล่าวอีกว่าเขาเชื่อว่าแอฟริกาจะกลายเป็นหนึ่งในผู้นำในหมู่มหาอำนาจในการกำหนดระเบียบโลก โดยมีข้อกำหนดเบื้องต้นที่เป็นวัตถุประสงค์สำหรับการประชุมครั้งนี้

เขาย้ำว่า “รัฐในแอฟริกาเพิ่มบทบาทของตนอย่างต่อเนื่องในกิจการโลก ประกาศจุดยืนทางการเมืองและเศรษฐกิจอย่างมั่นใจมากขึ้นเรื่อยๆ เราเชื่อมั่นว่าแอฟริกาจะกลายเป็นหนึ่งในผู้นำของระเบียบโลกแบบหลายขั้วที่เกิดขึ้นใหม่” 

มอสโกว์ได้ตัดหนี้สำหรับประเทศในแอฟริกาเป็นจำนวนเงินมากกว่า ๒ หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ และตั้งใจที่จะเพิ่มความร่วมมือกับแอฟริกาในหัวข้อเร่งด่วน เช่น การแพทย์และการดูแลสุขภาพ ตลอดจนรับรองความปลอดภัยทางชีวภาพและระบาดวิทยา รัสเซียพร้อมที่จะจัดหายาและห้องปฏิบัติการเคลื่อนที่ไปยังทวีปนี้

ปูตินยังเสริมว่าในช่วงการระบาดของโควิด-19 รัสเซียเป็นหนึ่งในประเทศแรกๆ ที่เริ่มจัดหาวัคซีน ระบบทดสอบ ผลิตภัณฑ์สุขอนามัยและสุขอนามัย และอุปกรณ์การแพทย์และมนุษยธรรมจำนวนมากให้กับประเทศในแอฟริกา

เขายังยืนยันต่อสมาชิกรัฐสภาแอฟริกาว่ารัสเซียจะยังคงช่วยเหลือแอฟริกาในด้านการผลิตไฟฟ้าและขยายระบบพลังงานในทวีปนี้อย่างเต็มที่

ปูตินระบุว่า “ความร่วมมือทางเทคนิคทางทหารยังคงดำเนินต่อไป รวมถึงการจัดหาอาวุธและอุปกรณ์ทางการทหารของรัสเซียให้แก่พันธมิตรในแอฟริกา” เขาตั้งข้อสังเกตว่าขณะนี้บุคลากรทางทหารจากประเทศในแอฟริกากว่า ๒๐ ประเทศกำลังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยของกระทรวงกลาโหมรัสเซีย

ผู้นำรัสเซียยืนกรานเรื่องข้อตกลงธัญพืชและการดำเนินการอย่างเต็มที่ เพื่อให้ผลิตภัณฑ์อาหารถูกส่งไปยังแอฟริกามากกว่าเดิม ซึ่งปัจจุบันได้รับเพียง 3% ของการส่งออกธัญพืช ทั้งๆที่ตกลงกันให้ส่งมากกว่านี้  ปูตินระบุว่า จากปริมาณธัญพืชและอาหารทั้งหมดที่ส่งออกจากยูเครน ประมาณ ๔๕% ส่งไปยังประเทศในยุโรป และเพียง ๓% ไปแอฟริกา เขาย้ำว่ารัสเซียได้ส่งธัญพืชเกือบ ๑๒ ล้านตันไปยังประเทศในแอฟริกาแม้ว่าจะมีข้อจำกัดทั้งหมดก็ตาม โอกาสต่อไปจะส่งให้แก่ประเทศยากจนในอาฟริกาโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

ปิดท้ายด้วยการที่ปูตินเชิญผู้นำของประเทศในแอฟริกาเข้าร่วมการประชุมสุดยอดที่รัสเซียอีกในเดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้ เพื่อลงรายละเอียดแผนปฏิบัติการรูปธรรมครอบคลุมเศรษฐกิจ ความมั่นคง!!