เซเลนสกียิ้มไม่ออก! ตุรกีเปิดโดรนใหม่ Anka-3 หลบเรดาห์-เลี่ยงระบบป้องกัน ลุ้นส่งรัสเซียร่วมศึกยูเครน

0

วันที่ 21 มีนาคม 2566 – สำนักข่าว TOP WAR NEWS รายงานว่า ตุรกีแสดงโดรนโจมตีใหม่ Anka-3 ซึ่งออกแบบมาเพื่อทำลายการป้องกันด้วยระบบป้องกันภัยทางอากาศที่แข็งแกร่ง

ตุรกียังคงพัฒนาโดรน ของตนเอง อย่างต่อเนื่องรวมถึงเครื่องยนต์ไอพ่น Turkish Aerospace Industries จัดงานนำเสนอ UAV โจมตี Anka-3 รุ่นใหม่ ซึ่งมีการประกาศการสร้างในเดือนธันวาคมปีที่แล้ว

โดรน Anka-3 ซึ่งประกาศเมื่อปลายปีที่แล้วในที่สุดก็แสดงในรูปแบบของแบบจำลองขนาดเต็ม ไม่ใช่ภาพวาดเหมือนเมื่อก่อน ไม่ว่าจะเป็นแบบจำลองหรือต้นแบบที่สมบูรณ์ บริษัทไม่ได้อธิบาย แต่ Temel Kotil ซีอีโอของ Turkish Aerospace Industries กล่าวว่าโดรนตัวใหม่จะทำการบินครั้งแรกในเร็วๆ นี้ เมื่อพิจารณาจากข้อความนี้ การทำงานกับ UAV นี้กำลังดำเนินไปอย่างแข็งขัน

โดรนโจมตีรุ่นใหม่ได้รับการประกาศในตุรกีในเดือนธันวาคม 2565 อยู่ระหว่างการพัฒนาโดย TUSA Engine Industries ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ Turkish Aerospace Industries (TAI) UAV ถูกวางตำแหน่งให้เป็น UAV โจมตีหนักที่ขับเคลื่อนด้วยไอพ่นที่สามารถโจมตีเป้าหมายภาคพื้นดินได้แม้ในพื้นที่ที่มีระบบป้องกันภัยทางอากาศที่แข็งแกร่ง ต้องขอบคุณอาวุธยุทโธปกรณ์และการออกแบบที่มองไม่เห็นด้วยเรดาร์ การประกอบต้นแบบและเริ่มการทดสอบมีกำหนดในปีนี้ แต่ยังไม่ทราบวันที่แน่นอน

ความสำคัญของการพัฒนานี้สำหรับตุรกีนั้นเห็นได้จากความจริงที่ว่า Erdogan นำเสนอในเดือนธันวาคมโดยกล่าวว่า Anka-3 เป็นโครงการรุ่นใหม่ที่จะยกระดับขีดความสามารถของยานพาหนะทางอากาศไร้คนขับให้สูงขึ้น

ผู้เชี่ยวชาญเปรียบเทียบ Anka-3 UAV ของตุรกีกับ X-47B ของอเมริกา, neUROn ของยุโรป และ S-70 Okhotnik ของรัสเซีย จากโอเพ่นซอร์สเป็นที่รู้กันว่าน้ำหนักการบินขึ้นสูงสุดของโดรน ตุรกี จะอยู่ที่ประมาณ 7 ตัน โดยจะติดตั้งเครื่องยนต์ไอพ่น turbofan

Cr.

https://en.topwar.ru/213195-v-turcii-pokazali-novyj-udarnyj-bespilotnik-anka-3-prednaznachennyj-dlja-proryva-oborony-s-silnoj-sistemoj-pvo.html