รัสเซียสวนคว่ำบาตรคืน! ห้ามสายการบินพาณิชย์สหรัฐผ่านน่านฟ้า ต้องอ้อมไกล ค่าน้ำมันบาน ขูดค่าโดยสารเพิ่ม

0

จากเมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2566 ดร.ปฐมพงษ์ ระบุถึงธนาคาร Credit Suisse ของสวิตเซอร์แลนด์เคยแช่แข็งทรัพย์สินของรัฐบาลรัสเซียมูลค่า 19 พันล้านดอลล่าร์ ตามคำสั่งของรัฐบาลอเมริกา การล่มสลายก็เหมือนใช้กรรมที่ตนเองทำนั่นเอง

ล่าสุดวันนี้ 21 มีนาคม 2566 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความผ่าน Blockdit  เปิดเผยถึงการตอบโต้ของรัสเซียต่อสหรัฐอเมริกาว่า “รัสเซียห้ามสายการบินพาณิชย์ของอเมริกาละเมิดน่านฟ้า

อเมริกาคว่ำบาตรประเทศโน้นประเทศนี้ ไม่กลัวว่าเขาจะเสียหายอย่างไร เช่น อยากให้ประเทศซีเรียยอมจำนนต่อตนก็คว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ ส่งกลุ่มก่อการร้ายไปป่วน ส่งทหารไปรุกรานและปล้นน้ำมันในซีเรียจนบัดนี้

ถ้าอเมริกาคว่ำบาตรใคร แก๊งอียูก็พลอยคว่ำบาตรตามไปด้วย เพราะมาแบบหมาหมู่ ตอนนี้ อเมริกาคว่ำบาตรรัสเซีย คิดว่ารัสเซียจะบอบช้ำ ที่ไหนได้ครับ ดอกไหนก็ดอกนั้น รัสเซียตอบโต้ไม่ด้อยกว่าอเมริกาเลย

อเมริกาคว่ำบาตรเศรษฐกิจรัสเซีย รัสเซียเลยคว่ำบาตรอเมริกา ประกาศห้ามมิให้สายการบินอเมริกาใช้น่านฟ้ารัสเซีย เครื่องบินพาณิชย์อเมริกาทุกสายการบินต้องบินอ้อมเป็นทางยาว เปลืองน้ำมันมากกว่าปรกติเพื่อหลีกเลี่ยงมิให้ล้ำเข้าไปในเขตแดนน่านฟ้ารัสเซีย

ทำให้ค่าใช้จ่ายต้นทุนแพงกว่าสายการบินอื่นๆ น้ำมันก็ใช้มากกว่าเดิม ทางโค้งบางทีก็เจอสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงกว่าเดิม ผลคือตั๋วสายการบินอเมริกาจะแพงกว่าสายการบินอื่นๆ

ขอแนะนำคนไทยที่กำลังเดินทางอยู่ในยุโรปและอเมริกานะครับ อย่าใช้สายการบินอเมริกาเมื่อเดินทางผ่านมหาสมุทรแปซิฟิคซึ่งเดินทางอ้อมครับ

หันไปใช้สายการบินประเทศอื่นที่สามารถบินเหนือน่านฟ้ารัสเซียได้จะดีกว่า ข้อดีคือ ๑.ไม่ต้องไปทางโค้งเหมือนสายการบินอเมริกา ๒.ไม่ต้องจ่ายค่าตั๋วแพงขึ้น”

https://www.nytimes.com/2023/03/17/us/politics/russia-us-airlines-ukraine.html?fbclid=IwAR3Dl0LwiJwAP9kHBzVUbFE6r5BN8_b6N2w9Pdqv3uiUcRjOYHFe37W6Q5A

ก่อนหน้านี้สื่อต่างประเทศรายงานเมื่อ 19 สิงหาคม 2565 ถึงปริมาณการส่งออกน้ำมันที่เพิ่มขึ้น ประกอบกับราคาพลังงานที่พุ่งสูง ช่วยเพิ่มรายได้จากการส่งออกพลังงานของรัสเซียเป็น 337,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปีนี้ (ราว 12 ล้านล้านบาท) เพิ่มขึ้น 38% จากปี 2021

อย่างไรก็ตามสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างอิงเอกสารของกระทรวงเศรษฐกิจรัสเซีย ในขณะที่เศรษฐกิจในภาพรวมรับมือกับมาตรการคว่ำบาตรได้ดีเกินคาด โดยประมาณการว่าจะหดตัวน้อยกว่าที่คาดหมายไว้อย่างมาก