ไบเดนดิ้นพล่าน! ขอต่อสายตรงถึง “ปธน.สี” หลังจากคุยกับปูตินเสร็จ หวังสืบเรื่องที่คุยกัน สุดท้ายถูกตอกหลับหน้าหงาย!

0

ไบเดนดิ้นพล่าน! ขอต่อสายตรงถึง “ปธน.สี” หลังจากคุยกับปูตินเสร็จ หวังสืบเรื่องที่คุยกัน สุดท้ายถูกตอกหลับหน้าหงาย!

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (20 มีนาคม 2566) ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ได้เดินทางถึงกรุงมอสโก เมืองหลวงของรัสเซียเป็นที่เรียบร้อยแล้ว  ทางรัฐบาลรัสเซียได้ส่งผู้แทนและวงดุริยางค์ของกองทัพ มาต้อนรับ ถือว่าเป็นการเริ่มต้นการเดินทางเยือนรัสเซียอย่างเป็นทางการ โดยผู้นำจีนจะอยู่ที่กรุงมอสโกเป็นเวลา 3 วัน

นี่เป็นการเยือนต่างประเทศครั้งแรกของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ที่ประชุมสภาประชาชนแห่งชาติจีนมีมติรับรองให้เขาเป็นประธานาธิบดีต่อในสมัยที่ 3 ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในประวัติศาสตร์การเมืองสมัยใหม่ของจีน

ต่อมาทาง เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารของสหรัฐฯ ยืนยันรายงานของสื่อว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ ได้ขอสนทนาทางโทรศัพท์กับสี จิ้นผิง ยิ่งไปกว่านั้น ไบเดน คาดว่าจะมีโอกาสสนทนาทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีจีนทันที หลังจากการประชุมของผู้นำจีนกับประธานาธิบดีรัสเซียในเครมลินสิ้นสุดลงในวันนี้ และการประชุมนี้ดำเนินไปนานกว่า 3 ชั่วโมง

คณะผู้แทนจีนซึ่งตอบสนองต่อคำร้องขอของฝ่ายอเมริกัน เน้นย้ำว่าผู้นำจีน “พร้อมสำหรับการเจรจาหากเหมาะสมกับแผนงานของเขา” ดังนั้น คณะผู้แทนของจีนจึงชี้แจงอย่างชัดเจนว่า ไม่มีการสนทนาทางโทรศัพท์กับ Biden ที่จะเข้ากับกำหนดการของ Xi Jinping ในอนาคตอันใกล้ ด้วยเหตุผลง่ายๆ ว่าประธานาธิบดีจีนกำลังเดินทางเยือนรัสเซีย

เขาคาดหวังอย่างชัดเจนว่า จะได้รับคำตอบจากสี จิ้นผิง เกี่ยวกับสิ่งที่เขาหารือระหว่างการพบปะกับวลาดิมีร์ ปูตินในวันนี้ และสิ่งที่เขาจะหารือในไม่กี่วันข้างหน้าของการเยือน

ในขณะเดียวกัน คณะบริหารของโจ ไบเดนไม่ได้ซ่อนความวิตกกังวลของพวกเขาเกี่ยวกับข้อเท็จจริงที่ว่าคณะผู้แทนจีนจำนวนมากได้เดินทางมาถึงมอสโก ซึ่งรวมถึงรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของ PRC ข้อเท็จจริงนี้ก่อให้เกิดทฤษฎีสมคบคิดในสหรัฐอเมริกาในทันทีว่าจีนและรัสเซีย “อาจเริ่มหารือเกี่ยวกับเสบียงทางทหารกับสหพันธรัฐรัสเซีย” 

กระทรวงต่างประเทศจีนระบุอีกครั้งว่าจีนไม่ได้เป็นภาคีของอาวุธ ความขัดแย้งของยูเครน ซึ่งแตกต่างจากสหรัฐฯ ที่ไม่ส่งมอบ ปักกิ่งยังเรียกร้องให้วอชิงตันละเว้นการส่งอาวุธเพิ่มเติมให้แก่ไต้หวัน โดยระลึกว่าก่อนหน้านี้วอชิงตันได้ลงนามในอนุสัญญากับปักกิ่งเกี่ยวกับการไม่ยอมรับการเสริมกำลังทางทหารของเกาะไต้หวัน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://en.topwar.ru/213248-bajden-zaprosil-telefonnyj-razgovor-s-predsedatelem-knr-starajas-uznat-o-temah-ego-peregovorov-v-kremle.html