เปโตรดอลลาร์ถึงจุดจบ? กว่า40ชาติแอฟริกาคุยค้าขายรัสเซียไม่ใช้ดอลลาร์ จับตาแห่ BRICS โค่นอำนาจG7

0

จากที่ธนาคารสหรัฐทยอยประกาศล้มละลาย รวมทั้งในอังกฤษ และสวิตเซอร์แลนด์ที่มีการเข้าซื้อกิจการ ขณะที่มีการคาดการณ์ไว้อย่างน่าติดตามว่าอนาคตของเปโตรดอลลาร์นั้นจะมีจุดจบแบบไหน อย่างไร???

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2566 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาโพสต์ข้อความลงBlockdit ถึงภาวะเศรษฐกิจ การเงินของสหรัฐ และยุโรปถึงกรณีสกุลเงินด้วยว่า “อนาคตของเงินสกุลโปโตรดอลลาร์

 

อาทิตย์ที่แล้วเพื่ออุ้มธนาคารที่ล่ม เฟด หรือ ธนาคารกลางของอเมริกาต้องพิมพ์แบงก์ดอลลาร์โดยไม่มีทองคำหนุนถึง ๓๐๐ พันล้านดอลลาร์สหรัฐอเมริกา ภายในอาทิตย์เดียว ซึ่งก่อนนี้ มีการท้วงติงตลอดเวลาว่าถ้าเพิ่มเพดานหนี้แล้วพิมพ์แบงก์ไปเรื่อยๆ แบบนี้ หยุดเงินเฟ้อที่สูงขึ้นไม่ได้ ดูรายละเอียดครับ

https://www.youtube.com/watch?v=jyrj7gZwg3U

แต่เฟดก็จำเป็นต้องพิมพ์อีกแล้วเพื่ออุ้มหลายธนาคารที่ล่มสลาย และน่าจะต้องพิมพ์อีกหลายรอบตามเหตุผลความจำเป็นหากธนาคารอื่นๆ ล่มสลายตามมาอีก ด้วยเหตุนี้ อเมริกาจึงจะเข้าสู่ภาวะจนตรอกเพราะหนีภาวะเงินเฟ้อไม่ได้แล้วนั่นเอง”

https://coingape.com/breaking-us-fed-prints-300-billion-bitcoin-price-and-ethereum-to-rally/

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน ดร.ปฐมพงษ์ ยังได้โพสต์ถึงความคืบหน้าในกรณีเปโตรดอลลาร์ที่มีนัยยะสำคัญอีกว่า “อนาคตเปโตรดอลลาร์ไม่ตายวันนี้ วันหน้าก็จะตายอย่างเขียด

ขณะที่รัสเซียกำลังชนะสงครามที่ยูเครน นาโต้กำลังบอบช้ำทางเศรษฐกิจอย่างหนัก และอเมริกา ผู้เป็นหัวโจกของนาโต้ก็กำลังประสบปัญหาธนาคารล่มสลาย+เงินเฟ้ออย่างหนักเช่นเดียวกัน

กลุ่มประเทศในทวีอาฟริกากว่า ๔๐ ประเทศส่งผู้แทนเดินทางไปร่วมประชุมกับรัฐบาลรัสเซียในหัวข้อ  “Russia-Africa in the Multipolar World” เพื่อทำมาค้าขายอย่างเป็นธรรม และไม่มีการคว่ำบาตรจากอเมริกา ไม่ใช้เงินดอลลาร์ของอเมริกามาทำมาค้าขายด้วย

ประเทศอาฟริกาเหล่านี้ถูกตะวันตก เช่น อเมริกา อังกฤษ ฝรั่งเศส ล่าอาณานิคมและปกครองมานานจึงขอให้รัสเซียช่วยเหลือและพร้อมจะลดบทบาทตะวันตกภายในประเทศลง รัสเซียจึงจัดประชุมทิศทางความร่วมมือในการพัฒนาเศรษฐกิจโดยไม่ใช้เงินดอลลาร์ขึ้นในระหว่างวันที่ ๑๙-๒๐ มีนาคมนี้

เวทีการค้าขายกับรัสเซีย และจีนจะปลอดจากเปโตรดอลลาร์ ปลอดจากการคว่ำบาตรจากนักล่าอาณานิคม โดยเฉพาะอเมริกาแต่จะเต็มไปด้วยมิตรภาพและความเท่าเทียมต่อไป

ประเทศเหล่านี้แหละครับที่จะขยับเข้าไปเป็นสมาชิกกลุ่ม BRICS ลดบทบาทการทำมาค้าขายกับกลุ่มประเทศ G7 ซึ่งเปิดโอกาสให้อเมริกาคว่ำบาตรชาติไหนก็ได้ดั่งใจลงไปเรื่อยๆ

https://tass.com/politics/1590375