จากจีนด้วยความรัก!? ปักกิ่งจ่อจัดหนักส่งอาวุธรัสเซีย รถหุ้มเกราะ Type 96 ยานรบทหารราบ BMP Type 04

0

เมื่อผู้คนพูดถึงสาธารณรัฐประชาชนจีน (PRC) มักจะมีความคิดเห็นแตกต่างกันไป มีคนบอกว่าจีนเป็นเพื่อนของสหพันธรัฐรัสเซีย บางคนเชื่อว่าจีนเองสามารถโจมตีรัสเซียเพื่อเห็นแก่ดินแดนทางตอนเหนือ อดีตก็เคยขัดแย้งกันมาก่อน ในความเป็นจริง อะไรๆ ก็ง่ายกว่านั้นมาก จีนเป็นประเทศที่ยึดมั่นในยุทธศาสตร์การเมืองจริงจัง ถ้ามันสร้างประโยชน์ให้กับจีนก็จะสนับสนุนรัสเซีย, สถานการณ์ทางทหาร, การเมืองและเศรษฐกิจจะเปลี่ยนไป – และจีนอาจเปลี่ยนสถานะเป็นฝ่ายตรงกันข้ามกับรัสเซียได้หากผลประโยชน์ไม่สอดคล้องกัน วันนี้แนวโน้มย่อมชัดเจนเมื่อผู้นำทั้งสองประเทศประกาศเป็นหนึ่งเดียวกันว่าจะสร้างโลกหลายขั้วที่เป็นธรรม

วันที่ ๒๐ มี.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิวหรือท็อปวอร์ รายงานว่า ปัจจุบันนี้เป็นที่ชัดเจนแล้วว่า จีนรู้สึกได้ถึงภัยคุกคามจากสหรัฐฯและบริวาร ที่จริงแล้วจีนเพียงฝ่ายเดียวไม่สามารถรับมือกับสหรัฐฯ ได้ เพราะขณะนี้ถูกรายล้อมไปด้วยประเทศที่เป็นศัตรูกันอยู่แล้ว ในหลายพื้นที่ โดยหลายๆ ประเทศนั้นจีนมีข้อพิพาทเรื่องดินแดนที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข สหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักนได้ตัดขาดจากจีน ซึ่งก็คือใช้คำถามไต้หวันกดดันสร้างเรื่องไม่หยุดหย่อน  

สหรัฐอเมริกาและบริเตนใหญ่อาจใช้อินเดียเพื่อถ่วงดุลกับจีน โดยอัดฉีด “ความช่วยเหลือจากตะวันตก” ซึ่งก็คืออาวุธและเทคโนโลยี เพื่อให้ทั้งสองประเทศทำสงครามฆ่าตัวตายกันเอง  สหรัฐอเมริกาและบริเตนใหญ่อาจจัดตั้งพันธมิตร รวมทั้งญี่ปุ่น เกาหลีใต้ เวียดนาม และประเทศอื่นๆ ในภูมิภาค เพื่อจัดการปิดล้อมพหุภาคีของจีน และอาจถึงขั้นทำสงครามต่อต้านจีนในเวลาอีกไม่นานนัก

แต่ในแผนทั้งหมดนี้มีอุปสรรคอย่างหนึ่ง คือรัสเซีย ในหลายพื้นที่รัสเซียด้อยกว่าจีนอยู่แล้ว ไม่สามารถพูดได้อีกต่อไปเหมือนในสมัยสหภาพโซเวียตว่ารัสเซียเป็น “พี่ใหญ่” ที่เกี่ยวข้องกับจีน แต่รัสเซียยังคงมีคลังแสงอาวุธนิวเคลียร์ที่น่าเกรงขาม นอกจากนี้ รัสเซียยังคงเป็นผู้นำระดับโลกในด้านที่สำคัญของกิจกรรมของมนุษย์ เช่น พลังงานนิวเคลียร์ อวกาศ และประการสุดท้าย รัสเซียมีทรัพยากรธรรมชาติมหาศาล ในกรณีที่จีนถูกโดดเดี่ยว รัสเซียจะกลายเป็นแหล่งทรัพยากรเพียงแห่งเดียวของจีนได้ในที่สุด

มีเหตุผลอีกประการหนึ่งที่ทำให้จีนเป็นเพื่อนกับรัสเซียดีกว่าที่จะเป็นศัตรูกัน รัสเซียมีประสบการณ์ยาวนานหลายศตวรรษในการปฏิบัติการทางทหารกับประเทศตะวันตกและได้รับชัยชนะเหนือพวกเขามาโดยตลอด แม้แต่ในสงครามโลกครั้งที่สองก็ตาม

ดังนั้น เสถียรภาพทางการเมืองของสหพันธรัฐรัสเซียในช่วงเวลาประวัติศาสตร์ปัจจุบัน จึงสอดคล้องกับผลประโยชน์ของประเทศจีนอย่างเต็มที่ และเนื่องจากสถานการณ์ทางการเมืองในประเทศของรัสเซียจะขึ้นอยู่กับการพัฒนาของสถานการณ์ในยูเครนเป็นส่วนใหญ่ จีนจึงอาจสนใจในการให้การสนับสนุนประเทศรัสเซีย  แม้ว่าเรื่องนี้จะไม่ได้รับการหารืออย่างเปิดเผย เนื่องจากการปรากฏตัวอย่างเป็นทางการของกลุ่มการเมือง-การทหารที่อิงกับรัสเซียและจีนอาจทำให้ประเทศอื่นๆ ตื่นตระหนก และทำให้พวกเขายอมอ่อนข้อต่อการทูตระหว่างสหรัฐฯ-อังกฤษ

สื่อมองว่าหากสถานการณ์สุกงอมถึงขีดสุดจีนจะจัดหาอาวุธหนักอะไรให้รัสเซียได้บ้าง? 

รถถัง Type 96 / Type 96A ซึ่งอุตสาหกรรมจีนผลิตได้จำนวนมากนั้นมีแนวโน้มที่จะปรากฏในโซน NWO มากกว่าชนิดล่าสุด

และเป็นไปได้ว่ายานรบทหารราบ (IFV) และยานเกราะบรรทุกบุคลากร (APC) มีโอกาสสูงที่จะเข้าไปในเขต NVO ตัวอย่างเช่น BMP Type 04 ของจีน (ZBD-04) เป็นแบบแอนะล็อกของ BMP-3 ของรัสเซีย และป้อมปืนของมันเป็นสำเนาลิขสิทธิ์ของรัสเซีย BMP ZBD-04 / ZBD-04A ผลิตใน PRC ประมาณ ๒ แบบ

นอกจากนี้ ในประเทศจีนยังมีการผลิต BMP ZBL-08 (รุ่นส่งออกของ VN1) เครื่องจักรนี้เป็นเครื่องบินลำเลียงพลหุ้มเกราะ ตามแนวคิดแล้วมันใกล้เคียงกับ BTR-82 ของรัสเซีย มีการผลิตยานเกราะต่อสู้ทหารราบ ZBL-150 ทั้งหมด ๓ คัน มีการผลิตยานเกราะบรรทุกบุคลากร ZSL-900 อีก ๘ คัน โดยดัดแปลงด้วยปืนกลหนักแทนปืนใหญ่ขนาด ๑๐ มม. รวมทั้ง ZTL-1 จำนวน ๓๐ ยูนิตในการรบยิงสนับสนุน ยานเกราะล้อยาง รุ่นส่งออก ST250 ติดปืนใหญ่ขนาด .๑๑ มม.

ในสงครามต่อต้านไต้หวันแยกดินแดง ภายใต้การสนับสนุนจากสหรัฐฯ ยานเกราะต่อสู้ทั้งหมดข้างต้นในปริมาณที่ผลิตโดยอุตสาหกรรม PRC จะไม่จำเป็นต้องใช้เพราะมีรุ่นใหม่รออยู่เพียบ เอาออกมาโชว์ตอนล็อคดาวน์เกาะเมื่อปีที่แล้วด้วย

ดังนั้น เป็นไปได้ว่าจีนสามารถจัดหาอาวุธยุทโธปกรณ์เหล่านี้ให้กับกองทัพรัสเซียนฟอร์ซในปริมาณหลายร้อยคันแต่ละประเภท โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อรัสเซียไม่มีปัญหากับการส่งมอบยานเกราะที่คล้ายกัน เพราะโมดูลพื้นฐานมาจากจุดเดียวกัน ทหารของรัสเซียปรับใช้ได้ไม่ลำบาก

แม้ว่าจีนยืนยันว่าไม่คิดจะส่งอาวุธให้รัสเซีย แต่เมื่อเสียงปืนแห่งสงครามใหญ่ดังขึ้นเมื่อใดพันธมิตรรัสเซีย-จีนย่อมไม่ปล่อยมือกันแน่ การคาดการณ์ของสื่อจึงเป็นความน่าจะเป็นที่ไม่อาจมองข้ามได้!!??