เปิดภาพปูตินบุกถึงศูนย์รบรอสสตอฟคุยบิ๊กนายทหาร ขณะสื่อตีข่าวธนาคารสหรัฐจะล้มละลายอีกหลายโหล

0

จากกรณีสถานการณ์โลกกำลังถูกจับตามองทั้งเรื่องศาลอาญาระหว่างประเทศ (ICC) ออกหมายจับประธานาธิบดีปูตินแห่งรัสเซีย รวมทั้งธนาคารสหรัฐล้มละลายซึ่งกำลังจะลามเป็นโดมิโนให้ธนาคารสำคัญในยุโรปล้มละลายด้วยนั้น

ทั้งนี้โดยเมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2566  ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความผ่าน Blockdit ถึงความเคลื่อนไหวของผู้นำรัสเซียไว้ต่อเนื่องกันหลายข้อความว่า “ประชาชนที่ได้ที่พักใหม่พากันดีใจและขอบคุณปูติน:

ชีวิตประชาชนที่เมืองมารีอุปอลกลับมาสดใสและมีความสุขอีกครั้งหนึ่ง วลาดิเมียร์ ปูตินถึงขั้นเดินทางไปขอเยี่ยมชมห้องที่พักอาศัยที่รัฐบาลรัสเซีย สร้างให้อยู่ใหม่ฟรีๆ อีกด้วย ดูสีหน้าท่าทางประชาชนเองครับ”

“วลาดิเมียร์ ปูตินแวะเยี่ยมประชาชนที่เมืองมารีอุปอล:ระหว่างเยือนมารีอุปอล ปูตินหยุดรถและเข้าไปคุยกับประชาชนที่เดินผ่านไปมา

ประชาชนต้อนรับอย่างอบอุ่นและขอบคุณที่ปูตินกวาดล้างกองทัพยูเครนให้พ้นไปจากมารีอุปอล จากนั้นก็สร้างที่พักใหhประชาชนอยู่อย่างดีก่อนจะเดินทางไปเยี่ยมด้วย”

“ปูตินเดินทางไปเยี่ยมนายทหารระดับสูงที่แคว้นรอสตอฟ:ในที่สุด วลาดิมียร์ ปูตินก็มาเยี่ยมศูนย์บัญชาการรบกับกองทัพยูเครนที่แคว้นรอสตอฟหลังจากเข้าไปร่วมฉลองที่แคว้นไครเมียและแวะไปเยี่ยมการก่อสร้างที่พักให้ประชาชนที่เมืองมารีอุปอลแล้ว”

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน ดร.ปฐมพงษ์ ยังโพสต์ถึงธนาคารในสหรัฐ ที่สื่อรายงานว่าอาจมีหลายแห่งที่จะล้มละลายตามมาอีกว่า“ขอแสดงความยินดีแก่ SVB ด้วยครับที่จะไม่เหงา เนื่องจากสื่อรายงานว่ามีธนาคารอเมริกัน *อีกหลายโหล* สุ่มเสี่ยงที่จะล่มสลายลงเช่นเดียวกัน สมด้วยพุทธภาษิตว่า กัมมุนา วัตตตี โลโก สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม”

https://www.rt.com/business/573181-us-banks-risk-svb-collapse/

ด้าน Blockdit World Update รายงานด้วยว่า สิงคโปร์ งานเข้า! กองทุนการเงินปิดกิจการ ส่วนสวิสฯขายธนาคารแล้ว ทำให้ธนาคารกลางสวิสฯ ไม่ไหวจะถมเงินอุ้มต่อเพราะไม่รู้จะต้องถมลงไปอีกเท่าไร จึงร่วมกับหน่วยงานกำกับดูแล Finma

เตรียมการเจรจากับ UBS Group ซึ่งเป็นธนาคารเพื่อการลงทุนที่ใหญ่ที่สุดของสวิตเซอร์แลนด์ ให้เข้ามาเทคโอเวอร์ซื้อกิจการและครอบครองธนาคาร Credit Suisse ทั้งหมดหรือบางส่วน

วิกฤติธนาคาร และสถาบันการเงินสหรัฐ ล้มไปแล้ว 4 แห่ง , อังกฤษ 1 แห่ง , สวิตเซอร์แลนด์กำลังร่อแร่รอเจ้าของรายใหม่มาเทคโอเวอร์ซื้อกิจการ ว่าจะเป็นใครระหว่างสวิสฯ ชาติเดียวกัน หรือเยอรมนี

วิกฤติการเงินยังกระโดดจั้มมาที่สิงคโปร์ กองทุนเฮดจ์ฟันด์ Graticule Asia หุ้นร่วงลงอย่างหนักมากกว่า 25% ในช่วงไม่กี่วันหลังการล้มละลายรัวๆ ธนาคารในสหรัฐ