ถึงคิวเช็ก! รัสเซียเอาคืน ปล่อยโดรน Lancet บอมบ์เครื่องยิงจรวด MLRS พังเละกลางสมรภูมิอัฟดิอิฟกา ไฟลุกท่วม!

0

ถึงคิวเช็ก! รัสเซียเอาคืน ปล่อยโดรน Lancet บอมบ์เครื่องยิงจรวด MLRS พังเละกลางสมรภูมิอัฟดิอิฟกา ไฟลุกท่วม!

จากกรณีเมื่อเดือนกรกฎาคม 2565 มีรายงานว่า สาธารณรัฐเช็กได้ส่งมอบ RM-70 ระบบจรวดหลายลำกล้อง MLRS ขนาด 122 มม. ออกแบบและผลิตโดยบริษัท Excalibur Army ให้กับยูเครน แต่ไม่ได้เปิดเผยจำนวน ซึ่งเป็นรุ่นปรับปรุงใหม่ของ RM-70

 

นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 5 มี.ค.2565 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กรุงปรากของสาธารณรัฐเช็ก ได้มีการถ่ายทอดสดคำปราศรัยของเซเลนสกี โดยในกรุงปราก ผู้ประท้วงหลายพันคนรวมตัวแสดงพลังสนับสนุนชาวยูเครนเช่นกัน บางส่วนโบกธงชาติยูเครนสีน้ำเงินเหลือง ขณะที่บางส่วนชูธงผืนน้ำเงินของสหภาพยุโรป ท่ามกลางบรรยากาศที่คึกคัก

ต่อมาเมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2566 เว็บไซต์ TOP WAR ได้เผยแพร่คลิปและรายงานว่า โดรน Lancet ของรัสเซีย ได้ถล่ม MLRS ของเช็กในทิศทางอัฟดิอิฟกา

กองทัพรัสเซียกำลังใช้ยานพาหนะทางอากาศไร้คนขับประเภทต่างๆ เพิ่มมากขึ้นในระหว่างปฏิบัติการพิเศษในยูเครน นอกเหนือจากการรวบรวมข่าวกรองโดยใช้โดรน โดรโจมตียังโจมตีเป้าหมายที่อยู่ลึกเข้าไปทางด้านหลัง ทำลายยุทโธปกรณ์ทางทหารและปืนใหญ่ของข้าศึกในแนวหน้าและในโซนแนวหน้า บ่อยครั้งที่ UAV ดังกล่าวทำงานเป็นคู่ ความสนใจเป็นพิเศษคือการตรวจจับและทำลายปืนใหญ่และขีปนาวุธตะวันตกด้วยความช่วยเหลือของโดรนโจมตี

มีการเผยแพร่วิดีโอบนเครือข่ายซึ่งแสดงช่วงเวลาที่ Lancet UAV ของรัสเซียโจมตี RM-70 Vampire MLRS ของเชคโกสโลวาเกียในทิศทาง Avdeevsky จากพื้นที่นี้ ทหารยูเครนมักยิงจากการติดตั้งทางตะวันตกที่โดเนตสค์และการตั้งถิ่นฐานอื่น ๆ ของ DPR

โดรนสอดแนมตรวจพบเครื่องยิงจรวดของข้าศึกที่พร้อมจะยิง ตามพิกัดที่กำหนดกระสุน Lancet ที่ลาดตระเวนถูกส่งไปโจมตี ภาพที่ถ่ายโดย UAV ลำที่สองแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าผู้ควบคุมนำโดรนเข้าโจมตีตรงกึ่งกลางของจรวดนำวิถี ซึ่งนำไปสู่การระเบิดของกระสุนทั้งหมด อันเป็นผลมาจากการระเบิดที่ทรงพลัง MLRS ก็แตกแยกออกจากกัน

ยานบินไร้คนขับ Lancet ได้รับการพัฒนาและผลิตโดยบริษัท ZALA AERO ของรัสเซีย ซึ่งเป็นผู้นำอุตสาหกรรมในตลาด UAV ในสหพันธรัฐรัสเซีย โดรนได้รับการปรับปรุงให้ทันสมัยโดยคำนึงถึงประสบการณ์ในการใช้เป็นโดรนโจมตีระหว่างปฏิบัติการพิเศษ

หัวรบของ UAV สามารถติดตั้งกระสุนหนึ่งในสามประเภท  สะสม, ระเบิดแรงสูงหรือเทอร์โมบาริก สิ่งนี้ทำให้สามารถใช้โดรนเป็นเครื่องยิงกระสุนได้อย่างมีประสิทธิภาพกับยุทโธปกรณ์ทุกประเภท เรดาร์ ปืนใหญ่และเครื่องยิงจรวด ตลอดจนกำลังพลของข้าศึก

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://topwar.ru/213098-rossijskij-bpla-lancet-unichtozhil-cheshskuju-rszo-na-avdeevskom-napravlenii.html?yrwinfo=1679276483751052-14542416025097746963-sas3-0824-95c-sas-l7-balancer-8080-BAL-8939