เบื้องหลังสหรัฐบีบICCออกหมายจับปูติน! เหตุจนตรอก ทหารรับจ้างนาโต้โดนสังหารอื้อ-รัสเซียโจมตีโดรนร่วงทะเล

0

จากเมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2566 ศาลอาญาระหว่างประเทศ (ICC) กล่าวหา และออกหมายจับปธน.ปูตินแห่งรัสเซีย และมาเรีย ลิวา-เบโลวา กรรมาธิการด้านสิทธิเด็กของรัสเซียว่าอาจก่ออาชญากรรมสงครามนั้น

โดยข้อกล่าวหาระบุด้วยการ เนรเทศ และ ย้าย เด็กจากยูเครนอย่างผิดกฎหมาย มอสโกว์ปฏิเสธความเคลื่อนไหวดังกล่าวว่าไร้สาระและไม่มีผลผูกพันทางกฎหมาย เนื่องจากรัสเซียไม่เคยให้สัตยาบันในอำนาจศาล

ต่อมาวันที่ 19 มี.ค.2566 สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า รัสเซียได้ยกเลิกข้อกล่าวหา “อาชญากรสงคราม”ของศาลICC ต่อประธานาธิบดีปูตินโดยถือเป็นโมฆะ

ทางการรัสเซียอพยพประชาชนหลายพันคนจากเมืองโดเนตสค์ ลูกานสค์ ซาโปโรซี และเคอร์ซอน สี่ภูมิภาคที่ได้รับคะแนนเสียงท่วมท้นให้เข้าร่วมกับรัสเซียเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว ไปยังพื้นที่ภายใน

เนื่องจากกองกำลังยูเครนตั้งใจลอบยิงพลเรือน โดยมักใช้อาวุธที่นาโต้จัดหาให้ แต่ศาลICC กลับถือเอาประเด็นเคลื่อนย้ายเด็กเป็นการผิดกฎหมายตามยูเครนฟ้องร้องโดยไม่มีการไต่สวนมาเป็นข้อหาในการออกหมายจับ บ่งบอกตัวตนของศาลชัดเจนว่าทำเพื่ออะไร

ขณะที่ ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความผ่าน Blockdit เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2566 ถึงเบื้องลึกเบื้องหลังกรณีดังกล่าวว่า “เบื้องหลังอเมริกาสั่งให้ ICC ออกหมายจับวลาดิเมียร์ ปูติน

สายโปรอเมริกายิ้มเยาะที่วลาดิเมียร์ ปูตินได้หมายจับจากศาล ICC ทำนองว่าอเมริกาชนะรัสเซียแล้ว เห็นแล้วตลกมากเลยครับ ข้อมูลเบื้องต้นที่คนไทยควรจะรู้คือ:-

1.ศาลนี้เป็นศาลที่อเมริกาใช้เล่นงานประเทศอื่นๆ ที่ละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศเท่านั้น หากเอามาเล่นงานอเมริกาด้วยกฎหมายข้อเดียวกัน อเมริกาไม่รับ

2.มีหลายประเทศไม่ยอมรับศาล ICC นี้เพราะรู้ๆ กันอยู่ว่าเป็นศาลการเมือง ประเทศที่ไม่ยอมรับก็มีหลายประเทศ เช่น รัสเซีย จีน อินเดีย ยูเครนและแม้กระทั่งอเมริกาเองก็ไม่ยอมรับ

อเมริกาใช้อำนาจบีบให้ศาล ICC ออกหมายจับวลาดิเมียร์ ปูตินโดยที่อเมริกาเองก็ไม่เคยยอมรับศาลนี้ แสดงให้เห็นว่าอเมริกาทำด้วยความจนตรอก

หลังจากได้เห็นทหารรับจ้างจากประเทศนาโต้ของตนถูกกองทัพรัสเซียสังหารเป็นเบือที่ยูเครน โดรนของตนถูกรัสเซียทำลายลงก้นทะเลต่อหน้าต่อตาชาวโลก โดยที่ตนทำอะไรรัสเซียไม่ได้เลย เพราะสู้ไม่ได้ เพราะเหตุนี้ อเมริกาก็เลยหันไปใช้ศาล ICC ที่ตนเองก็ไม่ยอมรับออกหมายจับวลาดิเมียร์ ปูติน”

https://www.reuters.com/world/europe/icc-judges-issue-arrest-warrant-against-putin-over-alleged-war-crimes-2023-03-17/?fbclid=IwAR1fHHdVXrLFCCp3VOlq-ztGuw9MqjisUspH96nDenSpEjkAYxBO0cGSNxQ&utm_medium=Social&utm_source=Facebook