ตบหน้าสหรัฐ!! สี-ปูตินลั่นสร้างโลกหลายขั้ว พร้อมลุยเมกาทำตัวเจ้าโลกกลั่นแกล้ง ไร้ข้อจำกัดศก.การทหาร

0

ฮือฮากันอย่างหนักหลังศาลICC บริวารวอชิงตันออกหมายจับปธน.ปูตินแต่นอกจากผู้นำรัสเซียเมิน เดินทางไปเยือนไครเมียฉลองครบรอบการลงประชามติรวมรัสเซียเมื่อปี ๒๐๑๔ จากนั้นนั่งเฮลิคอปเตอร์ต่อไปยังดอนบาส เยือนเมืองมาริอูปอล ที่รบกันอย่างยืดเยื้อจนบ้านเมืองพังพินาศ หลังจากรัสเซียคุมพื้นที่ได้ ได้ลงมือสร้างเมืองใหม่ซึ่งวันนี้เสร็จสมบูรณ์ส่งมอบให้ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่แล้ว

ปธน.ปูตินขับรถตรวจพื้นที่พร้อมกับนายมารัต คุชนุลลิน (Marat Khusnullin) รอง นายกรัฐมนตรีรัสเซีย

ขณะเดียวกันปธน.สี จิ้นผิงแแห่งจีนก็ไม่สนใจหมายจับกระดาษชำระเช่นกัน ได้เข้าพบหารือปธน.ปูตินอย่างชื่นมื่น ทำความเจ็บแค้นแก่ยูเครนตลอดจนสหรัฐและบริวารแบบไม่สามารถเก็บความรู้สึกได้พากันออกมาก่นด่าผู้นำรัสเซียและจีนอย่างเมามัน

วันที่ ๒๐ มี.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า ปธน.สี จิ้นผิง แห่งจีนมองเห็นการเปลี่ยนแปลงที่ ‘เปลี่ยนไม่ได้’ ของสถานการณ์ปัจจุบันสู่โลกหลายขั้ว

ประธานาธิบดีของจีนได้เยือนมอสโกว์พบคู่หูของเขาโดยประกาศว่า “ไม่มีประเทศใดประเทศหนึ่งควรกำหนดระเบียบระหว่างประเทศ”

สี จิ้นผิงเขียนบทความเผยแพร่เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาโดยสื่อรอสซิสกายา กาเซตา (Rossiyskaya Gazeta) ของรัสเซียว่า “โลกทุกวันนี้กำลังเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงอย่างลึกซึ้งที่ไม่เคยเห็นมาก่อนในรอบศตวรรษ”

สีย้ำว่า “แนวโน้มทางประวัติศาสตร์ของสันติภาพ การพัฒนา และความร่วมมือแบบได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่ายนั้นไม่หยุดยั้ง แนวโน้มที่แพร่หลายของโลกหลายขั้ว โลกาภิวัตน์ทางเศรษฐกิจ และประชาธิปไตยที่มากขึ้นในความสัมพันธ์ระหว่างประเทศเป็นสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไม่ได้”

สีระบุว่า โลกกำลังเผชิญกับ“ความท้าทายด้านความมั่นคงทั้งแบบดั้งเดิมและไม่ใช่แบบดั้งเดิม”เช่นเดียวกับ“การกระทำที่เป็นอันตรายของความเป็นเจ้าโลก การครอบงำ และการกลั่นแกล้ง” เขาเสริมว่าประเทศต่างๆ ทั่วโลก“กระตือรือร้นที่จะหาทางออกจากวิกฤตด้วยความร่วมมือ”ในขณะที่พวกเขาพยายามที่จะผ่าน“การฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกที่ยาวนานและคดเคี้ยว”

“ประชาคมระหว่างประเทศต่างยอมรับว่าไม่มีประเทศใดเหนือกว่าประเทศอื่น ไม่มีรูปแบบการปกครองใดที่เป็นสากล และไม่มีประเทศใดประเทศหนึ่งควรกำหนดระเบียบระหว่างประเทศ ความสนใจร่วมกันของมนุษยชาติทั้งหมดอยู่ในโลกที่เป็นปึกแผ่นและสงบสุข แทนที่จะแตกแยกกันและผันผวน”

ด้านปธน.ปูตินกล่าวยกย่องความสัมพันธ์รัสเซีย-จีนไม่มีข้อจำกัด เป็นความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างสองประเทศและความพยายามร่วมกันในการสร้างโลกหลายขั้ว พูดเหมือนกันคิดเหมือนกันนั่นเอง

ปธน.ปูติน เขียนในบทความที่เผยแพร่ก่อนการเยือนของ สี จิ้นผิง คู่หูชาวจีนของเขาไปยังเมืองหลวงของรัสเซีย เผยแพร่ใน People’s Daily สื่อชั้นนำของจีน เมื่อช่วงสายของวันอาทิตย์ที่ผ่านมาเปิดเผยโดยสำนักข่าวของเครมลิน

ปูตินเขียนยกย่องว่า “ความก้าวหน้าในการพัฒนาความสัมพันธ์ทวิภาคีนั้นน่าประทับใจ ความสัมพันธ์รัสเซีย-จีนได้ก้าวสู่ระดับสูงสุดในประวัติศาสตร์และกำลังแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น พวกเขาเหนือกว่าพันธมิตรทางทหาร-การเมืองในยุคสงครามเย็นในด้านคุณภาพ โดยไม่มีใครคอยสั่งการตลอดเวลา และไม่มีใครเชื่อฟังตลอดเวลา โดยไม่มีข้อจำกัดหรือข้อห้าม”  “ระดับความไว้วางใจในการเจรจาทางการเมืองของเรา ความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ของเรา ”

ปูตินกล่าวว่า ทั้งสองประเทศกำลังยุ่งอยู่กับการสร้าง“โลกหลายขั้วที่ยุติธรรมมากขึ้น”พร้อมยกย่องความพยายามระหว่างประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของปักกิ่งภายใต้โครงการ One Belt, One Road Initiative รวมถึงโครงการ Global Security Initiative ของจีน ซึ่งมองเห็นภาพความมั่นคงที่ครอบคลุม ร่วมมือ และยั่งยืน

ปูตินย้ำว่า “รัสเซียและ จีนทำงานอย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างระบบความปลอดภัยระดับภูมิภาคและระดับโลกที่เท่าเทียม เปิดกว้าง และครอบคลุม ซึ่งไม่ได้มุ่งต่อต้านประเทศที่สาม”

ประธานาธิบดีกล่าวเสริมว่า  “เป็นการสร้างสะพานอย่างแท้จริงและเป็นรูปเป็นร่าง”โดยการกระทำของพวกเขาแตกต่างอย่างมากจากการดำเนินการโดย“บางประเทศที่อ้างว่าเป็นเจ้าโลกและนำความขัดแย้งมาสู่ความสามัคคีทั่วโลก”

“เราได้ส่งเสริมโครงสร้างพหุภาคีที่เป็นประชาธิปไตยอย่างแข็งขัน เช่น SCO และ BRICS ซึ่งกลายเป็นผู้มีอำนาจและมีอิทธิพลมากขึ้นเรื่อย ๆ และดึงดูดพันธมิตรและเพื่อนใหม่อย่างต่อเนื่อง”

ปูตินยังได้กล่าวถึงความขัดแย้งที่กำลังดำเนินอยู่กับยูเครน โดยเน้นย้ำถึงความพร้อมของมอสโกในการหาทางออกทางการทูต นอกจากนี้ เขายังแสดงความขอบคุณสำหรับ“ท่าทีที่สมดุล” ของปักกิ่ง ต่อการเป็นปรปักษ์ เมื่อเดือนที่แล้ว จีนเปิดเผยแผนงานสันติภาพ ๑๒ ประการ ซึ่งได้รับการตอบรับจากมอสโกว์แต่ปฏิเสธโดยผู้สนับสนุนตะวันตกของเคียฟ

จุดยืนของผู้นำทั้งสองชาติประกาศชัดเจนขนาดนี้ ลบความสงสัยที่สื่อตะวันตกพยายามโฆษณาว่า รัสเซียจะโดดเดี่ยวแม้แต่จีนและพันธมิตรก็ทอดทิ้งเพราะกลัวสหรัฐและตะวันตกลงโทษ งานนี้ตบหน้าเมกาฉาดใหญ่ว่า ความพยายามบ่อนทำลายความสัมพันธ์ของสองมหาอำนาจรัสเซีย-จีนล้มเหลว และวันนี้สีไม่ได้มาเพื่อกล่อมปูติน แต่มายืนยันด้วยตัวเองว่าพร้อมจะยืนเคียงบ่าเคียงไหล่กันมากกว่า เมื่ออเมริกาจนตรอกเพราะแพ้ทั้งทางทหารในสงครามตัวแทนยูเครนและสงครามเศรษฐกิจขยี้ดอลลาร์ เหลือทางสุดท้ายให้เดินคือสงครามล้างหนี้รีเซ็ตโลก!!??