อวสานสหรัฐ? จีนเทกระจาดดอลลาร์-รัสเซียดัมป์ทิ้งเหลือแต่เศษ หลายชาติแห่เข้า BRICS หันใช้สกุลเงินปท.ตัวเอง

0

จากที่กลุ่มมหาอำนาจโลกขั้วใหม่ กำลังเข้าแทนที่ขั้วเก่าซึ่งกำลังเจอโดมิโนธนาคารล้มละลาย ขณะที่อีกฝ่ายผงาดขึ้นในด้านเศรษฐกิจ มีการตั้งกลุ่มในเรื่องนี้โดยเฉพาะ และได้รับความสนใจของชาติใหญ่ๆจำนวนมากเข้ามากด้วย

ทั้งนี้โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 17  มีนาคม 2566 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่าน Blockdit ถึงสถานการณ์ของรัฐบาลอเมริกา และวิกฤตทางการเงินว่า

“ข่าววันนี้ครับ อีโว โมราเลสซึ่งเป็นประธานาธิบดีโบลิเวียที่ถูกรัฐบาลอเมริกาสั่งให้ทหารในกองทัพโบลิเวีย ลูกน้องตนทำรัฐประหารจนเขาต้องหลบหนีออกนอกประเทศ ออกมาเตือนรัฐบาลโบลิเวียว่าอเมริกากำลังสร้างเครือข่ายเพื่อล้มรัฐบาลชาตินิยมและแต่งตั้งหุ่นเชิดตนขึ้นเป็นผู้นำโบลิเวียอีกรอบ ทุกฝ่ายจะต้องระมัดระวัง

ตอนนี้หลายๆ ประเทศหันไปทาง BRICS ซึ่งทำมาค้าขายโดยไม่ต้องใช้เงินดอลล่าร์และต่างฝ่ายต่างใช้เงินสกุลของตนแลกเปลี่ยนกันซึ่งก็ยุติธรรมดี

แต่อเมริกากำลังหาทางล้มรัฐบาลชาติอื่นและตั้งรัฐบาลหุ่นเชิดของตนขึ้นมาในประเทศต่างๆ เพื่อให้รัฐบาลหุ่นเชิดของตนเก็บเงินสกุลดอลล่าร์เอาไว้ให้มากที่สุด หลายๆ ประเทศกำลังตกเป็นเป้าของรัฐบาลอเมริกา

โบลิเวียกำลังอยู่ในเรด้าร์ของกลุ่ม CIA เช่นเดียวกัน เผลอไม่ได้ ในเมืองไทยนี้ มีนักการเมืองคนไหนพูดถึงการหาทางเป็นเอกราชจากอเมริกาบ้างมัยครับ? อย่างน้อยๆ สื่อกระแสหลักทุกอย่างในประเทศไทยตอนนี้ก็โดนคุมหมดแล้ว”

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน ดร.ปฐมพงษ์ ยังโพสต์ถึงมหาอำนาจที่กำลังก่อตัวเป็นขั้วใหม่ กำลังขยับในเรื่องสกุลเงินโลกอย่างน่าติดตามว่า

“รัสเซียและจีนเทดอลลาร์อีกแล้ว จีนพยายามเททีละเล็กทีละน้อยครับ ไม่กระโตกกระตาก ไม่อยากให้คนในรัฐบาลอเมริกาช็อคเพื่อรักษาน้ำใจกัน

จากเดือนธันวาคมปีที่แล้ว จีนถือพันธบัตรดอลล่าร์อยู่ ๘๖๗.๑ พันล้านดอลล่าร์สหรัฐอเมริกา เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ลดมาเหลือ ๘๕๙.๔ พันล้านดอลล่าร์สหรัฐอเมริกา

ส่วนรัสเซียตอนนี้ ดัมป์ทิ้งไปเหลือแต่เศษเท่านั้นคือ ๕๔ ล้านดอลล่าร์สหรัฐอเมริกาบวกกับพันธบัตรเก็งกำไรระยะสั้นอีก ๑๓ ล้านดอลล่าร์สหรัฐอเมริกา รวมทั้งหมด รัสเซียถือครองอยู่ ๖๗ ล้านดอลล่าร์สหรัฐอเมริกาเท่านั้น ที่เคยมีมากนั้น รัสเซียขนเอาไปซื้อทองคำและเงินสกุลหยวนเก็บไว้แทนหมด

ส่วนไทยแลนด์แดนลูกน้องอเมริกานั่นหนา เดือนธันวาคมปีที่แล้ว ถือครองพันธบัตรดอลล่าร์อยู่ ๔๖ พันล้านดอลล่าร์สหรัฐอเมริกา

แต่ขณะนี้ มีตัวเลขถือครองเพิ่มเป็น ๕๒.๘ พันล้านดอลล่าร์สหรัฐอเมริกา จัดอยู่ในอันดับ ๒๕  ของประเทศที่ถือครองดอลล่าร์มากที่สุดในจักรวาลขณะนี้”

“ชาวโลกโปรดระวัง ภาวะเศรษฐกิจถดถอยไปทั่วโลก นางเอลวิรา นาบิอุลลินา (Elvira Nabiullina) ผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจของรัสเซียและเป็นผู้ว่าการธนาคารกลางของรัสเซียเตือนว่า

การล่มสลายของธนาคารในอเมริกาและกำลังกระจายไปที่ยุโรปอาจทำให้เกิด Global recession ได้เพราะเศรษฐกิจในประเทศต่างๆ ทั่วโลกเชื่อมโยงกับอเมริกาและอียู

แต่จะไม่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของรัสเซีย (เพราะเศรษฐกิจรัสเซียไม่ได้ผูกอยู่กับเศรษฐกิจของอเมริกาและอียู) ใครเป็นนายกสมัยหน้า พาประเทศไทยไปเข้ากลุ่ม BRICS อย่างไวเสียเถอะครับ”