เย้ยนิ่มๆ!! กลาโหมรัสเซียตบรางวัลนักบิน Su-27 กันโดรนเมกาละเมิดน่านฟ้าไครเมีย สั่งผลิตเรือดำน้ำพลังนิวเคลียร์เพิ่ม

0

กระแสข่าวเรื่องโดรนเทพสหรัฐฯตกทะเลดำเพราะSu-27 ของรัสเซียปล่อยน้ำมันใส่ และตำหนิว่ารัสเซียไม่เป็นมืออาชีพ แต่กลาโหมรัสเซียเสยกลับจัดรางวัลให้นักบินฐานทำงานเยี่ยม เหตุผลนักบินสามารถป้องกันไม่ให้ UAV ละเมิดพื้นที่การบินที่จำกัดเหนือน่านฟ้าไครเมีย ซึ่งเป็นดินแดนของรัสเซีย 

กระทรวงกลาโหมประกาศเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า “รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย เซอร์เกย์ ชอยกู(General Sergei Shoigu)ได้เสนอให้รัฐมอบรางวัลแก่นักบินของเครื่องบิน Su-27 ที่ป้องกันไม่ให้ยานบินไร้คนขับ MQ-9 ของสหรัฐฯ ละเมิดเขตจำกัดการบินที่มอสโกว์สร้างขึ้นท่ามกลางความขัดแย้งในยูเครน และพรมแดนของพื้นที่ดังกล่าวได้รับการเปิดเผยต่อผู้ใช้น่านฟ้าสากลทุกคนมาก่อนแล้ว

แต่กระทรวงไม่ได้ให้ข้อมูลส่วนบุคคลใดๆ เกี่ยวกับนักบิน และไม่ได้เปิดเผยว่าพวกเขาจะได้รับรางวัลอะไร

หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าว รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯลอยด์ ออสติน (Lloyd Austin) ได้พูดคุยกับรมว.กลาโหมรัสเซีย เพื่อหารือเกี่ยวกับเรื่องนี้ ออสตินย้ำว่าโดรนกำลัง“ปฏิบัติการตามปกติในน่านฟ้าสากล”และยืนยันว่าวอชิงตันจะ“บินต่อไปและปฏิบัติการทุกที่ที่กฎหมายระหว่างประเทศอนุญาต” 

FILE PHOTO: Russian Defence Minister Sergei Shoigu

ด้านShoigu ยืนยันว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเนื่องจากสหรัฐฯ ปฏิเสธที่จะปฏิบัติตามเขตการบินที่จำกัด และความพยายามของสหรัฐฯในการ “เพิ่มกิจกรรมลาดตระเวนที่ขัดต่อผลประโยชน์ของสหพันธรัฐรัสเซีย” ประมาณเมื่อมาลาดตระเวนในเขตน่านฟ้าของรัสเซียก็เป็นเรื่องช่วยไม่ได้และไม่เปิดปากให้เมกามากู้ซากเพราะรัสเซียกู้ไปเรียบร้อยแล้ว

ขณะที่สงครามน้ำลายของสหรัฐฯยังไม่จบ ทางกลาโหมรัสเซียได้สั่งเซฟแมช Sevmash บริษัทผู้ผลิด สร้างกลุ่มเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ชั้น Borei-A, Yasen-M เพิ่มอีกสองกลุ่ม

วันที่ ๑๘ มี.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และสปุ๊ตนิกรายงานว่า บริษัท Northern Machine-Building Enterprise หรือชื่อย่อว่า เซฟแมช(Sevmash) เป็นบริษัทในเครือของ United Shipbuilding Corporation, USC กำลังสร้างกลุ่มเรือลาดตระเวนเชิงกลยุทธ์พลังงานนิวเคลียร์ ในProject 955A (Borei-A) สองกลุ่ม และ Project 885M ซึ่งเป็น Yasen-M เรือลาดตระเวนนิวเคลียร์อเนกประสงค์ เรือดำน้ำขับเคลื่อนด้วยพลังงานนิวเคลียร์

SEVERODVINSK, RUSSIA – Mikhail Budnichenko, general director of the Sevmash Shipbuilding Company

มิคาอิล บัดนิเชนโก(Mikhail Budnichenko)ผู้อำนวยการทั่วไป Sevmash  ให้สัมภาษณ์ก่อนวัน Submariner Day ของรัสเซียในวันที่ ๑๙ มีนาคมที่จะถึงนี้

เขากล่าวว่า “ภารกิจหลักของ Sevmash สำหรับปี๒๐๒๓ นั้นชัดเจนมาก นั่นคือการดำเนินการตามโครงการของคำสั่งป้องกันประเทศ ซึ่งจะต้องใช้ความพยายามมากขึ้นในปีนี้ Sevmash กำลังสร้างกลุ่มเรือดำน้ำสองกลุ่มในโครงการ Borei-A และ Yasen-M” 

ฐานทัพเรือของกลุ่มอาวุธนิวเคลียร์ของรัสเซียได้รายงานข่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังจากสื่อรายงานว่าเครื่องบิน Il-80 Doomsday ของกองทัพอากาศประสบความสำเร็จในการสื่อสารกับขีปนาวุธย่อยทางยุทธศาสตร์ที่จมอยู่ใต้น้ำโดยใช้เสาอากาศพิเศษแบบลากจูง กองเรือย่อยนิวเคลียร์ของรัสเซียมีความสำคัญเพียงใด? คำตอบสั้น ๆ คือ: สำคัญพอที่จะทำให้นักวางแผนสงครามเพนตากอนปวดหัว

หัวรบ ประมาณ ๕๗๖ หัวหรือประมาณ ๑ ใน ๓ ของคลังแสงนิวเคลียร์ทางยุทธศาสตร์ที่รัสเซียมีประจำการทั้งหมด ๑,๕๘๘ ลูก ประจำการอยู่บนเรือดำน้ำติดขีปนาวุธของประเทศ

หัวรบถูกแยกออกเป็นหลาย ๆ หัวรบอิสระ (MIRV) ที่ติดตั้งขีปนาวุธใน ๑๐ ฐานย่อยบูมเมอร์ ซึ่งรวมถึงชั้น Borei และ Borei-A ใหม่ ๕ ลำ ชื่อเดิมคือ Project 955 และ Project 955A ชื่อรายงานของ NATOคือ ดอลโกรูคีฟ (Dolgorukiy) ประจำการในปี ๒๐๑๐ และต้นปี ๒๐๒๐ และอีก ๕ ลำที่เก่ากว่า Project 667BDRM Delfin ชื่อรายงานของ NATOคือ เดลต้า ๔ (Delta IV) ซึ่งแล้วเสร็จระหว่าง ๑๙๘๑ และ ๑๙๙๒ ตามลำดับ

เรือซีรีส์ Borei และ Borei-A ติดอาวุธด้วย ขีปนาวุธปล่อยขีปนาวุธ (SLBM) RSM-56 Bulava จำนวน ๑๖ ลูก โดยมี MIRV ลำละ ๖-๑๐ ลูก ขีปนาวุธเหล่านี้เข้าประจำการในปี ๒๐๑๘ หลังจากเกือบสองทศวรรษของการพัฒนาที่ยากลำบาก และมีพลังทำลายล้างระหว่าง ๑๐๐ ถึง ๑๕๐ กิโลตันของทีเอ็นที สำหรับการเปรียบเทียบ ระเบิดปรมาณูของอเมริกาที่ทำลายฮิโรชิมาในปี ๑๙๔๕ มีทีเอ็นทีเทียบเท่าประมาณ ๑๕-๒๐ กิโลตัน Bulavas มีระยะปฏิบัติการที่ยืนยันแล้วสูงถึง ๙,๓๐๐ กม.

แนวคิดของการมีกองกำลังทางเรือในกลุ่มนิวเคลียร์สามกลุ่มมีศูนย์กลางอยู่ที่หลักการของการทำลายล้างร่วมกัน นั่นหมายความว่า สมมุติฐานว่า หากมีการโจมตีจำนวนมากต่อรัสเซียโดยใช้เรือเดินสมุทรธรรมดาหรืออาวุธนิวเคลียร์ เรือดำน้ำ Borei และ Delfin ซึ่งประจำการอยู่ห่างไกลจากระยะของศัตรูและซ่อนตัวอยู่ใน “หมอกแห่งสงคราม” ของมหาสมุทรของโลก จะทำการตอบโต้ได้ทันที นี่เป็นเหตุผลที่เพียงพอสำหรับการที่จะยับยั้งความพยายามของศัตรูที่จะทำลายล้างอาวุธนิวเคลียร์ภาคพื้นดินของรัสเซีย หรือตัดศูนย์การตัดสินใจของรัสเซีย ซึ่งรัสเซียได้แฉแผนการของสหรัฐฯได้วางแผนจะทำมาก่อนหน้านี้!