ดาบนั้นคืนสนอง!? รัสเซียซัดสหรัฐส่งโดรนมาสอดแนมไครเมีย กู้ได้มีสิทธิ์ไม่คืน แฉโดรนทหารมะกันมี ๑๔ ชนิดป่วนไปทั่ว

0

กรณีโดรนสอดแนมสหรัฐฯตกทะเลดำในท้องฟ้าที่เมกาอ้างว่าเป็นสากล แต่รัสเซียระบุว่าเป็นท้องฟ้าเหนือไครเมียดินแดนของรัสเซีย ดีแค่ไหนที่ไม่ยิงแต่ตกเอง ทางเพนตากอนเร่งเผยแพร่วิดีโอที่สร้างภาพโดรนถูกไล่ล่าโดยเครื่องบินรัสเซีย และกล่าวหาว่านักบินทำการบินโดยประมาท และพยายามเจรจากับตุรเคียขอเข้าช่องแคบผ่านเข้าทะเลดำ แต่ตุรเคียยังไม่รับปาก

สหรัฐฯอ้างโดรนตกลงในน่านน้ำสากลจึงต้องการนำมันออกจากน้ำ ชักกลัวตกอยู่ในมือรัสเซียเอาไปทำวิศวกรรมย้อนกลับ ก่อนหน้านี้ทั้งเลขาธิการคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย Nikolai Patrushev และหัวหน้าหน่วยข่าวกรองต่างประเทศ Sergei Naryshkin ได้อนุญาตให้เจ้าหน้าที่รัสเซียกู้ชิ้นส่วนของอากาศยานไร้คนขับของอเมริกาที่เป็นไปได้ ลือกันว่ากู้ได้แล้วด้วย แต่ดูเหมือนว่าสหรัฐฯจะมากู้เองไม่ทันเสียแล้ว

นอกเหนือจากภารกิจสอดแนมแล้ว โดรนของสหรัฐฯ ยังมีส่วนร่วมในภารกิจอื่นๆ เช่น การทำลายการป้องกันทางอากาศของศัตรู การค้นหาและกู้ภัยในการต่อสู้

อนาโตลี แอนโตนอฟ เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหรัฐฯ ระบุว่า มอสโกว์คาดว่าวอชิงตันอาจจะหยุดเที่ยวบินสอดแนวใกล้พรมแดนรัสเซีย หลังเกิดเหตุโดรนของสหรัฐฯ ตกในทะเลดำ พูดแบบนี้ประมาณว่าสหรัฐฯน่าจะรู้ตัวว่าโดรนชื่อดังของตัวเองพอเผชิญหน้าข้าศึกมีศักยภาพขนาดไหน

วันที่ ๑๗ มี.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกรายงานว่า หลังเกิดกรณีโดรนสหรัฐฯตกในทะเลดำ กระทรวงกลาโหมรัสเซียชี้แจงว่าโดรน MQ-9 ตกลงในทะเลดำอันเป็นผลมาจากการหลบหลีกอย่างเฉียบคม และเครื่องบินรบของรัสเซียที่ส่งไปสกัดกั้นยานบินไร้คนขับของสหรัฐฯ ไม่ได้สัมผัสกับมัน และไม่ได้ใช้อาวุธต่อต้านเสียงพึมพำแม้แต่น้อย ตอนนี้มีคำถามเกิดขึ้นว่าโดรนของสหรัฐฯไปทำอะไรในทะเลดำคำตอบก็คือไปสอดแนม เขารู้กันทั่วแล้วจะมาทวงจากรัสเซียคงยากโดยทั่วไปแล้ว UAV ถูกใช้โดยกองทัพสหรัฐฯซึ่งมีอยู่หลายชนิด

ตามการประมาณการของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ (DoD) เพนตากอน “ปัจจุบันปฏิบัติการ UAS มากกว่า ๑๑,๐๐๐ หน่วยเพื่อสนับสนุนกิจกรรมการฝึกอบรมในประเทศและภารกิจฉุกเฉินในต่างประเทศ”

สื่อของสหรัฐฯ รายงานว่ากองเรือโดรนของกองทัพสหรัฐฯ ประกอบด้วยUAV หลักอย่างน้อย 14 ชนิดได้แก่

เอไออาร์คิว-7, นอร์ธรอป กรัมแมน เอ็กซ์-47เอ, ปลากระเบน MQ-25

MQ-20 อเวนเจอร์, MQ-9 รีปเปอร์, MQ-1 พรีเดเตอร์,MQ-8 ลูกเสือดับเพลิง

MQ-4C ไทรทัน, RQ-4 โกลบอลฮอว์ก, รุ่นอาร์คิวมี RQ-11B เรเวน,RQ-12 ตัวต่อ, RQ-20 พูม่า,RQ-21 กระบอง,RQ-170 เซนติเนล และRQ-180

นอกจากนี้ยังมีโดรนบริการเช่น Maveric, Stalker, ScanEagle, Switchblade, Coyote และ Phoenix Ghost

RQ-4 Global Hawkเชื่อว่าเป็นยานบินไร้คนขับที่ใหญ่ที่สุดของกองทัพสหรัฐฯ โดรนมีความยาว 47.6 ฟุต (ประมาณ 15 เมตร) ปีกกว้างกว่า 130 ฟุต (39 เมตร) และน้ำหนักรวมมากกว่าหกตัน

หลายคนเชื่อว่าMQ-25 Stingrayเป็นโดรนที่มีความซับซ้อนที่สุดของกองทัพสหรัฐฯ ซึ่งทำการบินครั้งแรกเมื่อวันที่ ๑๙ กันยายน๒๐๑๙ โดรนซึ่งขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์เทอร์โบแฟนของโรลส์-รอยซ์ แต่รัสเซียมองแตกต่าง

นอกเหนือจากภารกิจด้านการข่าวกรอง การสอดแนม และการลาดตระเวนแล้ว ขณะนี้โดรนของสหรัฐฯ ยังสามารถใช้ภารกิจอื่นๆ ได้ตามรายงานของเพนตากอน สิ่งเหล่านี้รวมถึงการโจมตีทางอิเล็กทรอนิกส์ การโจมตีด้วยโดรน การปราบปรามหรือทำลายการป้องกันทางอากาศของศัตรู เช่นเดียวกับการค้นหาและกู้ภัยในการต่อสู้

องค์กรไม่แสวงผลกำไรของอเมริการายงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่าโครงการโดรน “ช่วยให้สหรัฐฯ อยู่ในสภาวะสงครามที่ไม่มีวันจบสิ้น ซึ่งในช่วง ๒๐ปีที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตกว่า ๙๒๙,๐๐๐ คน รวมถึงพลเรือนมากกว่า ๓๖๓,๙๓๙ คนค่าใช้จ่ายอย่างน้อย ๘ ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ”