ม็อบชนม็อบ!? จอร์เจียจลาจล ปชช.ท้องถิ่นออกมาเดินขบวนเผาธงอียู หนุนรัฐออกก.ม.คุมต่างชาติ ต้านเมกาแทรก

0

การประท้วงเดือดกำลังเกิดขึ้นอีกครั้งในเมืองหลวงทิบลิซี แห่งจอร์เจียแน่นอนว่าจะไม่ค่อยเห็นในสื่อหลักของตะวันตก เนื่องจากการประท้วงครั้งนี้ เป็นประชาชนท้องถิ่นที่ออกมาเดินขบวนสนับสนุนกฎหมาย “ควบคุมตัวแทนต่างประเทศ” และต่อต้านสหรัฐและสหภาพยุโรป

สื่อทวิตเตอร์เผยแพร่ภาพธงสหภาพยุโรปถูกเผานอกรัฐสภาจอร์เจียเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ในความรู้สึกต่อต้านชาวยุโรปที่ปะทุขึ้นอย่างชัดเจน ฝูงชนซึ่งส่วนใหญ่เป็นชายสูงอายุได้ฉีกธงสหภาพยุโรปที่แขวนอยู่ด้านนอกอาคารใน Tiblisi และกลายเป็นเถ้าถ่าน

โชตา มาร์ติเนนโกเลขาธิการกลุ่มแกนนำการประท้วงกล่าวว่า “เราเปิดเผยอย่างเปิดเผยว่ามีหลายส่วนในสังคมจอร์เจียที่ต่อต้านแนวคิดของการรวมยุโรป” “ทุกคนจะต้องฟังเสียงของประชาชนส่วนนี้ด้วย”

วันที่ ๑๗ มี.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวอัลญาซิรารายงานว่า อะไรอยู่เบื้องหลังการประท้วงล่าสุดในจอร์เจีย?  ตลอดหลายสัปดาห์ประชาชนหลายหมื่นคนไม่พอใจที่ร่างกฎหมายที่เรียกว่า ‘ตัวแทนต่างชาติ’ ผ่านรัฐสภา 

ร่างกฎหมายผ่านรัฐสภาจอร์เจียได้นำไปสู่การประท้วงและความโกรธแค้นจนในที่สุดสภาฯต้องยอมถอย ถอนร่างออก

กฎหมายฉบับนี้เรียกว่า”ตัวแทนต่างชาติ” มีเนื้อหากำหนดให้องค์กรพัฒนาเอกชนและสื่อที่มีเงินทุนจากต่างประเทศมากกว่าร้อยละ ๒๐ ต้องลงทะเบียนกับรัฐ แต่กลุ่มผู้ประท้วงที่ได้รับการหนุนหลังจากตะวันตกไม่ชี้ประเด็นว่า เพื่อควบคุมการแทรกแซงจากต่างประเทศ ชูประเด็นไม่เป็นประชาธิปไตยเพราะจะใช้เพื่อกำจัดคู่แข่งทางการเมือง บ่งบอกถึงอิทธิพลกลุ่มโปรเมกาทั้งในระดับอำนาจรัฐและระดับประชาชน  กลุ่มต่อต้านรัฐบาลให้เหตุผลว่าหากกลายเป็นกฎหมาย จะส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ของจอร์เจียกับชาติตะวันตก และหมดโอกาสในการสมัครเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป การประท้วงก่อนหน้านี้ได้รับการสนับสนุนจากประธานาธิบดีของจอร์เจียด้วย ซึ่งเปิดเผยว่านิยมสหรัฐและสหภาพยุโรป ไม่เอารัสเซีย ขณะที่รัฐบาลชุดนี้ถูกป้ายหน้าว่านิยมรัสเซีย และกฎหมายนี้เหมือนกฎหมายของรัสเซีย

ฤทธิ์เดชของรัสโซโฟเบีย เกลียดชังรัสเซียในประเทศอดีตสภาพโซเวียตแห่งนี้มีน้ำหนักเหมือนในยูเครนฉันใดก็ฉันนั้น

ประะธานาธิบดี ซาโลเม ซูราบิชวิลี มีจุดยืนนิยมอเมริกาแตกต่างจากพรรคจอร์เจียน ดรีม ซึ่งนิยมรัสเซีย โดยเธอกล่าวว่า หากกฎหมายนี้มีผลบังคับใช้จริง จะเป็นการบั่นทอนโอกาสของจอร์เจีย ในการเข้าเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) และองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต้) พร้อมทั้งเตือนว่า เธออาจใช้อำนาจยับยั้งกฎหมายนี้

ผลจากการประท้วงหนัก ปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาพรรค Georgian Dream ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลได้ถอนการสนับสนุนร่างกฎหมาย ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวที่ได้รับการต้อนรับจากสหภาพยุโรปและสหรัฐอเมริกา แต่เครมลินวิพากษ์ถึงเบื้องหลังเรื่องนี้เช่นกัน

เครมลินกล่าวว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ กับร่างกฎหมายจอร์เจีย และปฏิเสธข้อเสนอแนะที่ระบุว่าได้รับแรงบันดาลใจจากรัสเซีย  ฟันธงว่าสหรัฐฯได่กระตุ้นความรู้สึกต่อต้านรัสเซียท่ามกลางผู้ประท้วงหลายพันคนที่ออกมาชุมนุมตามท้องถนนในจอร์เจีย

ดมิทรี เปสคอฟ โฆษกเครมลินกล่าวกับผู้สื่อข่าว“เราเห็นว่าประธานาธิบดีจอร์เจียกำลังปราศรัยกับประชาชนของเธอจากที่ใด เธอไม่ได้พูดจากจอร์เจีย เธอกำลังส่งคำพูดจากอเมริกา” และวิจารณ์ว่า “มือที่มองเห็นได้ของใครบางคน” กระตุ้นความรู้สึก “ต่อต้านรัสเซีย”

ส.ส.พรรคจอร์เจียน ดรีม กล่าวว่าร่างกฎหมายนี้อ้างอิงจากกฎหมาย Foreign Agents Registration Act ของสหรัฐฯ ซึ่งครอบคลุมแนวคิดควบคุมผู้ทำการแนะนำ หรือชักชวนสมาชิกรัฐสภาให้ทำงานให้กับรัฐบาลต่างชาติเป็นหลัก แต่วอชิงตันได้ปฏิเสธการเปรียบเทียบนี้ ทั้งๆที่ก.ม.แบบเดียวกันนี้มีอยู่ในสหรัฐจริง

จับตากระแสการประท้วงครั้งใหม่ของกลุ่มคนที่เห็นด้วยกับก.ม.ควบคุมอิทธิพลตะวันตกผ่านการสนับสนุนทางการเงินแก่NGO และนักการเมืองของประเทศว่าจะมีน้ำหนักมากพอให้เกิดการทบทวนใหม่อีกครั้งหรือไม่ เหตุการณ์ครั้งนี้บ่งบอกถึงแรงกดดันที่รัฐบาลปัจจุบันอาจต้องเจอเหมือนยูเครนที่ถูกรัฐประหารไมดานในปี ๒๐๑๔ ก็อาจเป็นได้???