รัสเซียรู้ทัน! สหรัฐ สั่งบุกแหลมไครเมีย จัดทัพขีปนาวุธ-รถถังรอต้อนรับ! วากเนอร์ปิดอุโมงค์ใต้ดินโรงงานโลหะ ขังลืมทหารรับจ้าง

0

รัสเซียรู้ทัน! สหรัฐ สั่งบุกแหลมไครเมีย จัดทัพขีปนาวุธ-รถถังรอต้อนรับ! วากเนอร์ปิดอุโมงค์ใต้ดินโรงงานโลหะ ขังลืมทหารรับจ้าง

จากกรณีเมื่อเดือนกันยายน 2565 บทความที่ มิไคโล ซาบรอดสกี สมาชิกรัฐสภายูเครน และวาเลรี ซาลุชนี ผู้บัญชาการกองทัพยูเครน จัดทำขึ้นและเผยแพร่โดยสำนักข่าวยูครินฟอร์มของทางการยูเครน มีการระบุว่า กองทัพยูเครนเป็นผู้โจมตีฐานทัพอากาศของรัสเซียบนคาบสมุทรไครเมียด้วยจรวดและขีปนาวุธหลายระลอกก่อนหน้านี้ ซึ่งรวมถึงสนามบินซากีเมื่อเดือนที่แล้วที่ทำลายเครื่องบินรบของรัสเซียถึง 10 ลำ

ต่อมาวันนี้ (17 มีนาคม 2566) ทาง Blockdit World Battle ได้โพสต์ข้อความว่า มีรายงานว่าสถานการณ์การเมือง และเศรษฐกิจสหรัฐ บีบคั้นรัฐบาลมากเพราะเกิดปัญหาวิกฤติการเงินธนาคารล้มละลายต้องใช้เงินจำนวนมากอุ้มธนาคารที่เหลือ ทำเนียบขาวจึงตัดสินใจแก้ปัญหาวิกฤติในชาติโดย “ปล้นรัสเซีย” มีคำสั่งให้ NATO สั่งการกองกำลังผสมในยูเครน ให้เตรียมพร้อมอย่างแข็งขัน 2 แผนการณ์ คือ

แผนแรก..(แนวเส้นสีเหลือง) ให้กองกำลังผสมเคลื่อนจากแคว้นเคอร์ซอนข้ามแม้น้ำดนีเปอร์ที่กว้างใหญ่ ลงใต้ทันทีไปยังแหลมไครเมีย แผนนี้มีปัญหาใหญ่คือกองทัพรัสเซีย ทำแนวป้องกันทางตะวันออกของแม่น้ำ และกองกำลังผสมต้องใช้คลื่นทหารหลายล้านคนยอมให้รัสเซียบดละลายทำอาหารปลาขณะข้ามแม่น้ำ จึงคาดว่าเหลือกำลังรอดยกพลขึ้นบกไม่กี่คน ขึ้นบกแล้วก็กลายเป็นปุ๋ยตรงนั้นครบทุกนาย

แผนสอง..(แนวเส้นสีแดง) ให้ย้ายกองกำลังผสมจากภาคเหนือยูเครนแทบทั้งหมด ทุ่มไปยังภาคตะวันออก จากนั้นใช้คลื่นทหารเดินเท้าบุกตะลุยฝ่าปืนใหญ่ จรวดหลายลำกล้อง ผ่ากึ่งกลางสาธารณรัฐลูฮันสค์มุ่งไปรัสเซียแผ่นดินใหญ่ แล้วย้อนกลับผ่ากึ่งกลางสาธารณรัฐโดเนตสค์ ไปสมทบกับทหารอีกชุดที่บุกฝ่าปืนใหญ่ ผ่านแคว้นซาโปริชเซีย ลงไปทางใต้

แล้วยึดแหลมไครเมีย รัสเซีย แนวทางนี้สหรัฐ มองว่าแม้จะสูญเสียทหารฝ่ายตนหลายล้านนาย แต่แนวทางนี้มีโอกาสชนะมาก ฝ่ายรัสเซียรู้แผนการณ์ที่เสนาธิการเทพของสหรัฐ คงกลัวจนขนลุก เตรียมโคตรระเบิด FAB รุ่นต่างๆ ทิ้งบอม ลูกปืนใหญ่อีกหลายสิบล้านนัด จรวดเทอร์โบบาริกอัดอากาศ ขีปนาวุธอีกหลากหลายรุ่น ประเคนลูกยาวใส่ลูกเดียว

ส่วนรถถังนั้นสบายมาก นอกจากโรงงานหลักในรัสเซียสต็อคหลายพันคันแล้ว ทั้ง 4 ดินแดนใหม่ทหารช่างรัสเซีย ก็มาเปิดโรงงานซ่อมบำรุงเปลี่ยนอะไหล่ได้เหมือนโรงงานหลัก แต่ตอนนี้ปัญหาใหญ่ที่ NATO ต้องแก้คือ “ช่วยทหารกองกำลังผสมติดในอุโมงค์” ในเขตอุตสาหกรรมบาคมุทซึ่งถูกนักรบ Wagner รัสเซีย ยึดปิดทางออกยึดพื้นดินไว้

หนังสือพิมพ์ Rossiskaya Gazeta (RG) รายงานว่าโรงงานโลหะ Artyomovsk (AZOM) ทางตอนเหนือของเครื่องบดเนื้อเมืองบัคมุท มีเครือข่ายอุโมงค์ใต้ดินด้านล่างโรงงานแห่งนี้ จัดเป็นหนึ่งในโรงงานโลหะที่ใหญ่ที่สุดของอดีตสหภาพโซเวียต สามารถอยู่รอดได้แม้โดนทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ มีระบบสื่อสารใต้ดิน แหล่งน้ำ และเครื่องกำเนิดไฟฟ้าเป็นของตนเอง

มีความลึกมากถึง 350 เมตร ใกล้กันมีโรงงานโลหะ Makiivka ที่มีเครือข่ายอุโมงค์ใต้ดินด้วย ลักษณะอุโมงค์ใต้ดินคล้ายกับโรงงาน Azovstal ในเมืองท่ามาริอูโปล ตอนนี้กองกำลังผสม ติดอยู่ที่ชั้นใต้ดินของโรงงานเหล็ก มีหลายหน่วย หลายสัญชาติเป็น “มนุษย์ถ้ำ” อยู่ ใต้ดินประมาณ 500 นาย โดยมีนักรบ Wagner คุมเชิงเหนือพื้นดินของอุโมงค์

การใช้ปืนใหญ่ และเครื่องยิงลูกระเบิดภายในอุโมงค์จะเกิดอันตรายต่อฝ่ายรัสเซียที่ลงไป เพราะจะทำให้โครงสร้างด้านล่างพังทับได้ การต่อสู้ใต้ดินที่มืดและคับแคบเป็นสิ่งที่ท้าทาย ฝ่าย NATO จึงพยายามส่งกำลังเสริมจากเมืองชาชีฟยา มาช่วยที่โรงงาน AZOM พยายามดึงกองกำลัง Wagner มาที่นี่เพื่อยืดเวลาสงคราม แต่พวกที่มาช่วยกลายเป็นปุ๋ยถูกรัสเซียโจมตีขบวนรถเกรียมไหม้หมด

วิเคราะห์ว่า..การปราบมนุษย์ถ้ำใต้ดินที่ลงทุนน้อย และได้ผลดี คือ “ขุดร่องผันน้ำจากแม่น้ำใกล้โรงงาน แล้วใช้ปั้มสูบน้ำหลายๆ ตัวสูบน้ำปล่อยลงไปในอุโมงค์ทั้งวันทั้งคืนโดยใส่สีละลายไปด้วย สังเกตุน้ำสีล้นออกมาจากโพรงใด ก็ใช้ระเบิดทำลายเขื่อน FAB ระเบิดอุดปิดปากอุโมงค์ไปเรื่อยๆ ไม่ต้องรีบร้อนสูบน้ำใส่สักสัปดาห์ก็ประเมินว่ามนุษย์ถ้ำทนหิวไหวหรือไม่ ถ้ายังทนหิวได้ก็สูบน้ำใส่อุโมงค์ให้มากขึ้นไปอีก ปริมาณน้ำที่มากมหาศาลปานแม่น้ำในอุโมงค์จะกักพวกเขาไว้ให้ดำขึ้นมาไม่ถึงผิวน้ำด้านบนแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454