เปิดแล้วปท.ไหน! รัสเซียส่งซากโดรนสหรัฐให้ใช้ต้นแบบผลิต นำย้อนโจมตี เผยพิกัดฐานทัพอเมริกาที่โดนล็อคเป้า

0

จากกรณีโดรนสหรัฐถูกส่งเข้าไปสู่น่านฟ้าของรัสเซีย ต่อมาปรากฏว่าโดรนดังกล่าวได้ร่วงสู่ทะเลดำ ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าทั้งสองฝ่ายจะมีการตอบโต้กันอย่างไรต่อไปนั้น

ล่าสุดวันนี้ 17 มีนาคม 2566 Blockdit World Update โพสต์ถึงเหตุการณ์ต่อเนื่อง ซึ่งมีความเคลื่อนไหวที่น่าติดตามเป็นอย่างยิ่ง โดยเนื้อหาระบุว่า

“ด้วยรัสเซีย ประกาศ พื้นที่หวงห้าม เขตห้ามบิน ในน่านฟ้าโดยรอบคาบสมุทรไครเมีย ในการทำสงครามกับกลุ่ม NATO มากว่า 1 ปีแล้ว ที่ผ่านมามีเพียงอากาศยานยูเครน ที่ฝ่าฝืนถูกสอยตกเป็นประจำ

อีกชาติที่ฝ่าฝืนคือ สหรัฐ ที่ส่งอากาศยานสอดแนมไปในเขตห้ามบินใกล้แหลมไครเมีย มักใช้โดรนมหาเทพรุ่น MQ-9 Reaper ราคาราว 30 ล้านดอลลาร์ (ขึ้นกับ Option) บินสูงราว 13 กิโลเมตร ทำความเร็วราว 310 กม./ชม. บินต่อเนื่อง 23 ชั่วโมง

สามารถบรรทุกขีปนาวุธต่อต้านรถถัง Hellfire ได้ 10 ชุด มีกล้องความละเอียดสูงพอสมควร , อุปกรณ์บันทึกความถี่สถานีวิทยุ , สถานีนำทางขีปนาวุธ , สถานีเรดาร์, ตำแหน่งของระบบป้องกันภัยทางอากาศ , ที่ตั้งของกองบัญชาการ , ศูนย์สั่งการฯลฯ

สหรัฐ อยู่อีกซีกโลกทวีปหนึ่ง แต่ส่งโดรนชนิดนี้มาอีกซีกโลกทวีปแล้วเข้าใกล้ดินแดนรัสเซียแค่ 60 กิโลเมตร นี่คือเจตนาร้ายชัดเจน เป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศอย่างร้ายแรง

การที่รัสเซีย แค่เล่นสงกรานต์ละอองน้ำมัน แล้วอัดลมไอพ่นอัดใส่ด้านหน้าโดรนเทพ MQ-9 Reaper ของสหรัฐ ไม่ได้ใช้พลั่วขุดดินตีจนหัวแตก ถือว่าสุภาพมากแล้ว แต่มันใจเสาะน็อคหมดสติตกทะเลไปเอง

เพราะถ้ารัสเซีย จีน อิหร่าน เกาหลีเหนือ ส่งโดรนติดขีปนาวุธพลั่วขุดดินแบบนี้ไปใกล้นครนิวยอร์ค  สหรัฐ บ้าง ในระย 60 กม.สหรัฐ ก็คงจะยิงตกเหมือนบอลลูนจีนหรือไม่?

ทำเนียบขาว สหรัฐ ระบุว่า การถูกโจมตีโดยรัสเซียนั้น รูปแบบไม่เหมือนใคร แต่ ยืนยันว่าจะใช้โดรนลำใหม่บินในบริเวณดังกล่าวสอดแนมรัสเซีย แล้วส่งข้อมูลให้ NATO โจมตีอาวุธใส่ดินแดนรัสเซียต่อไป

นาย Patrushev เลขาธิการคณะมนตรีความมั่นคงรัสเซีย ระบุว่าสหรัฐฯ เกี่ยวข้องทำสงครามโดยตรงกับรัสเซียในสมรภูมิยูเครน มาแต่แรก การขับไล่อาวุธสหรัฐ ก็เพื่อปกป้องอธิปไตยตามกฎหมายรัสเซีย

รัสเซีย จะกู้ซากโดรนของสหรัฐ ที่ตกในทะเลดำ มีความพร้อมอุปกรณ์และความสามารถทางเทคนิคในการกู้ซากโดรนนั้นได้ในเวลาไม่นานนัก

ล่าสุดกองกำลัง Black Sea Fleet รัสเซีย สามารถใช้อุปกรณ์สแกนใต้น้ำ จนค้นหาจุดตกของโดรน MQ-9 Reaper ของสหรัฐฯ พบแล้ว  ตอนนี้กำลังใช้เครนทะเล ดึงซากของมัน ยาวประมาณ 11 เมตร กว้าง 20 เมตร และหนักประมาณ 2.2 ตัน ขึ้นจากน้ำลึกราว 1,500 เมตร

วิเคราะห์ว่า..สหรัฐ จะขอคืนซาก UFO โดรนมหาเทพรุ่นแพ้สงกรานต์น้ำมัน เพราะกลัวถูกแยกส่วนศึกษา แต่รัสเซียคงไม่ให้ เพราะโรงงานอาวุธรัสเซียกำลับคมมีดรอชำแหละซากมันอย่างใจจดใจจ่อ

เนื่องจากมันใจเสาะตกน้ำไปอีกสภาพจึงสมบูรณ์ไม่เสียหาชำรุดมาก คาดว่าตลาดอาวุธโดรนรุ่นคล้ายนี้ที่ผลิตจากโลกตะวันออกจะราคาถูกลงมาก Sale 50% และคาดว่าเกาหลีเหนือจะได้ต้นแบบไปผลิตอีกจำนวนมาก บินไปชมวิวเยี่ยมฐานทัพสหรัฐ ในเกาหลีใต้ถี่รัวขึ้น

เมื่อขอซากโดรนเทพคืนไม่ได้ กลาโหมสหรัฐ จะแถลงแก้เขินว่า รัสเซียไม่เป็นมืออาชีพ และโดรนลำนี้ไม่มีความสำคัญอะไรแน่นอน”

 

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454