จัดหนัก!! รัสเซียนฟอร์ซตลบหลังบัคมุต ถล่ม ๓ เมืองที่ตั้งกองหนุนเคียฟแตกยับ T-90Mทุบกองหลอนที่คริสนีลิมัน

0

มีรายงานว่าเมื่อคืนนี้ Russian Armed Forces ได้ทำการโจมตีด้วยขีปนาวุธที่ด้านหลังของศัตรูในสลาฟยันสค์, ครามาตอร์สค์ และคอนสแตนตินอฟกา (Slavyansk, Kramatorsk, Konstantinovka) ซึ่งเป็นที่ตั้งของกองหนุนของกองทัพยูเครนซึ่งเตรียมถ่ายโอนไปยังเมืองบัคมุตหรืออาร์ติมอฟสค์ (Artemovsk) ได้ทุกเมื่อ

ทิศทางบัคมุตในวันนี้ ยังคงเป็นจุดที่ร้อนแรงที่สุดในพื้นที่ของปฏิบัติการพิเศษ (NWO) เครื่องบินรบของ PMC “วากเนอร์” ประสานกับการยิงปืนใหญ่ของกองกำลังรัสเซีย ยังคงรุกทำลายกำลังพลของศัตรูและพยายามปิดล้อมรอบเมือง

วันนี้ยังมีรายงานว่านักสู้ของทีม “Orchestra” ของวาร์กเนอร์ประสบความสำเร็จในการบุกเข้าในอาณาเขตของโรงงานเหล็กอะซอม (AZOM) นอกจากนี้ยังมีการรุก ของกองกำลังรัสเซียในพื้นที่ของ บูเดนนอฟคา(Budennovka) และ โซบาเชฟคา(Sobachevka)

ด้านเซเลนสกี้ยังดื้อส่งกำลังเข้ามาสู้ต่อ ขณะที่เยฟเกนี ปริโกชิน ผู้นำวาร์กเนอร์เตือนว่า ที่ผ่านมากองกำลังผสมเคียฟ-นาโต้สูญเสียเดือนละกว่า ๑๐,๐๐๐ ไม่ควรทุ่มกำลังมาอีก แต่การต่อสู้เพื่อแย่งชิงบัคมุต ซึ่งเป็นที่ตั้งหลักและศูนย์กลางด้านโลจิสติกส์สำหรับกองกำลังของเคียฟในสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ของรัสเซีย กำลังดำเนินไปอย่างดุเดือด โดยภาพรวมอยู่ในความควบคุมของรัสเซียแล้ว การสู้กลับของเซเลนสกี้มีแต่จะสูญเสียเพิ่มขึ้น

ความเคลื่อนไหวล่าสุด ปริโกชินรายงานในช่องเทเลแกรมของเขาว่า เครื่องบินรบของ Wagner PMC เข้าควบคุมฐานที่มั่นที่สำคัญของบริษัทวอสต็อคแมช (Vostokmash) ของโรงงานอะซอม AZOM และกำลังมุ่งหน้าต่อไปยังใจกลางเมือง

มาดูสมรภูมิเดือดที่อยู่ไม่ไกลที่รัสเซียกำลังบุกกระหน่ำไม่น้อยไปกว่าการยึดบัคมุต

วันที่ ๑๖ มี.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์รายงานว่า เดนิส อาเวริน โฆษกของกลุ่มกองกำลังศูนย์กลาง(Denis Averin, spokesman of the Center group of forces)เปิดเผยว่า “ในพื้นที่คริสนี ลิมันข้าศึกสูญเสียอย่างต่อเนื่องและถูกผลักดันกลับสู่ตำแหน่งเดิม

เขากล่าววา “รถถัง T-90M โปรเรียฟ(Proryv) ของรัสเซียได้ขัดขวางการพยายามโจมตีของกลุ่มลาดตระเวนยูเครนในทิศทางเมืองคริสนีลิมัน (Kresny Liman) 

โฆษกของกลุ่มกองกำลังศูนย์กลางให้ข้อมูลว่า “ยานพาหนะทางอากาศไร้คนขับของกลุ่มกองกำลังศูนย์กลาง มองเห็นกลุ่มลาดตระเวนของกองพลน้อยทางอากาศที่ ๘๑ ของกองทัพยูเครนในทิศทางของคริสนีลิมัน (Krasny Liman) ลูกเรือของรถถัง T-90M Proryv ยิงกระสุนระเบิดแรงสูงจากตำแหน่งปิด ส่งผลให้ศัตรูสูญเสียอย่างต่อเนื่องและถูกผลักดัน กลับสู่ตำแหน่งเดิม” เขากล่าว

T-90M Proryv พัฒนาโดย Urals Design Bureau of Transport Machine-Building ส่วนหนึ่งของบริษัทผู้ผลิตการป้องกัน อูราลวากอนซาวอยด์ (Uralvagonzavod) เป็นยานเกราะที่ทันสมัยที่สุดในตระกูลรถถังต่อสู้หลัก T-90M เหมาะสมที่สุดสำหรับสงครามสมัยใหม่ ต้องขอบคุณเกราะป้องกันรอบด้าน การควบคุมการยิงแบบอัตโนมัติที่ยอดเยี่ยมในทุกสภาพอากาศ และความสามารถในการเอาตัวรอดที่เพิ่มขึ้น

รถถังได้รับป้อมปืนใหม่โดยพื้นฐานซึ่งแตกต่างจากโมดูลการรบที่ผลิตต่อเนื่องและเครื่องยนต์ ๑,๑๓๐ แรงม้าที่ทรงพลังกว่า Proryv ติดตั้งปืนใหญ่รถถังขนาด ๑๒๕ มม. ที่สามารถยิงอาวุธยุทโธปกรณ์อันทรงพลังใหม่และขีปนาวุธที่สามารถกวาดล้างรถถังศัตรูจากระยะ ๕ กม.

การมองเห็นหลายช่องแบบใหม่ช่วยให้รถถังใช้อาวุธยุทโธปกรณ์ได้ทุกเวลาทั้งกลางวันและกลางคืน นอกจากนี้ ตัวเลือกในการแลกเปลี่ยนข้อมูลกับยานเกราะต่อสู้คันอื่นแบบเรียลไทม์เป็นหนึ่งในข้อได้เปรียบที่สำคัญของรถถังที่ได้รับการอัพเกรด เกราะของ T-90M มีการเคลือบกันลื่นแบบเดียวกับที่ติดตั้งบนรถถังหลัก T-14 Armata ที่ก้าวหน้า

รถถังที่ได้รับการปรับปรุงให้ทันสมัยชุดแรกเข้าประจำการในฤดูใบไม้ผลิปี ๒๐๒๐ นอกรอบการประชุม Army-2021 กระทรวงกลาโหมรัสเซียและ Uralvagonzavod ได้ลงนามในสัญญาสำหรับการจัดหารถถัง T-90M อีกชุดหนึ่งและการปรับปรุง T-90M ให้ทันสมัยจำนวน ๙๐ คัน

นอกจากนี้ กระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุในเทเลแกรมเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า “ในทิศทางคูเปียนสค์ หน่วยกองกำลังรัสเซียที่ได้ทำลายกลุ่มจู่โจม ๖ กลุ่มและได้เข้าควบคุมส่วนหนึ่งของเขตอุตสาหกรรม ยึดโกดังได้ ๓ แห่ง

กระทรวงยังรายงานด้วยว่าในระหว่างวัน ในพื้นที่ของหมู่บ้านซินินคอฟกา (Sininkovka) หน่วยปืนไรเฟิลติดเครื่องยนต์ได้โจมตีและทำลายกลุ่มก่อวินาศกรรมและลาดตระเวนของข้าศึกซึ่งประกอบด้วยกองพลยานยนต์ที่๑๔ รวมทั้งทำลายความพยายามสองครั้งในการถ่ายโอนกองหนุนไปยังบัคมุต ประมาณว่าที่ส่งมาใหม่ไปไม่ถึง ส่วนกองกำลังเดิมที่ติดอยู่ในวงล้อมส่วนใหญ่ทะยอยหลีกเร้นกันอย่างต่อเนื่อง!!