ญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ แหกคอกสหรัฐ! ร่วมวิจัยกับอิหร่าน ขอฟื้นสัมพันธ์การค้า-ศก.เจอตอกหน้าเงิบ ต้องคืนเงินที่ถูกยึดก่อน

0

ญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ แหกคอกสหรัฐ! ร่วมวิจัยกับอิหร่าน ขอฟื้นสัมพันธ์การค้า-ศก.เจอตอกหน้าเงิบ ต้องคืนเงินที่ถูกยึดก่อน

จากกรณีเมื่องวันที่ 11 มีนาคม มีรายงานว่า ซาอุดีอาระเบีย อิหร่าน และจีน ออกแถลงการณ์ร่วม 3 ประเทศ ประกาศว่า ซาอุดีอาระเบียและอิหร่านจะฟื้นความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกัน โดยภายใน 2 เดือนจะเปิดสถานทูตและองค์กรผู้แทนระหว่างกัน รวมทั้งจะแต่งตั้งเอกอัครราชทูต เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์ทวิภาคี ซาอุดีอาระเบีย อิหร่าน และจีนจะใช้ความพยายามอย่างถึงที่สุดเพื่อเสริมสร้างสันติภาพและความมั่นคงในภูมิภาค

การเจรจา 3 ฝ่ายมีขึ้นที่กรุงปักกิ่ง ระหว่างวันที่ 6-10 มีนาคม มีผู้แทนคือ อาลี ซัมคานี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติสูงสุดแห่งอิหร่าน มูซาด บิน โมฮัมหมัด อัล อัยบาล ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติซาอุดีอาระเบีย และนายหวัง อี้ ประธานคณะกรรมการวิเทศสัมพันธ์แห่งศูนย์กลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน

ล่าสุดวันนี้ (16 มีนาคม 2566) ทาง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าว โดยบอกว่า องค์กรประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (OPEC) รายงานว่าผลผลิตน้ำมันของกลุ่มโอเปกในเดือน ก.พ.2566 จำนวน 28.924 ล้านบาร์เรล/วัน เพิ่มขึ้น 117,000 บาร์เรล เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า ในจำนวนนี้เป็นผลผลิตน้ำมันเฉลี่ยของอิหร่าน จำนวน 2.571 ล้านบาร์เรล/วัน เพิ่มขึ้น 1.06% (17,000 บาร์เรล) เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า โดยคิดเป็นสัดส่วน 8.88% ของกลุ่มโอเปค

โลกเราใช้น้ำมันดิบวันละราว 100 ล้านบาร์เรล/วัน โดยซาอุดิอาระเบีย ผลิตได้สัดส่วนราว 12.5% ของโลก , รัสเซีย 10.5% และอิหร่าน 2.57% โดยอิหร่านยังเหลือน้ำมันสำรองมากอันดับต้นของโลก เนื่องจากที่ผ่านมาผลิตไม่มากเหมือนซาอุฯ ราคาส่งออกน้ำมันดิบหนักของอิหร่านสูงถึง 81.88 ดอลลาร์/บาร์เรล (รัสเซีย 83 ดอลลาร์/บาร์เรล) แต่อิหร่านไม่มีการขายน้ำมันเป็นสกุลดอลลาร์มานานหลายทศวรรษแล้ว โดยรับชำระเป็นสกุลท้องถิ่นอื่นตามประเทศผู้ซื้อ

แต่อิหร่าน เป็นชาติที่ขายน้ำมันกลั่นสำเร็จรูปให้พลเมืองตนเองในราคาถูกที่สุดในโลก ราวไม่เกิน 2 บาท/ลิตร เท่านั้น ทำให้อิหร่านเนื้อหอมชาติใดก็อยากมาซื้อน้ำมันและลงทุนด้วย ภายหลังจีน เป็นกาวใจยี่ห้อชั้นเยี่ยมให้อิหร่าน และซาอุฯ ลงนามฟื้นคืนสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตอีกครั้งตกลงที่จะเคารพอำนาจอธิปไตยและไม่แทรกแซงกิจการภายในของกันและกัน ทำเอาสหรัฐ อิสราเอล ถึงกับอ้าปากค้างพูดอะไรไม่ออก

ล่าสุดโมฮัมเหม็ด อัล-จาดาน รัฐมนตรีคลังของซาอุดีอาระเบีย ระบุว่าซาอุฯ จะเริ่มกลับไปลงทุนในอิหร่านในเร็วๆ นี้ เป้าหมายของเราคือการมีภูมิภาคที่มั่นคง และเจริญรุ่งเรือง “อิหร่านเป็นเพื่อนบ้านของเรา และเป็นมาและจะเป็นต่อไปอีกหลายร้อยปี” ดังนั้นจึงไม่เห็นปัญหาใดๆ ที่จะขัดขวางความสัมพันธ์ และการลงทุนระหว่างประเทศ ตราบใดที่เรายังยึดมั่นในข้อตกลง

ขณะนี้ชาติที่เริ่มเจรจากลับมาฟื้นคืนความสัมพันธ์กับอิหร่าน และจะเปิดสถานทูตอีกครั้ง เช่น บาร์เรน , สหรัฐอาหรับอิมิเรต และชาติในย่านตะวันออกกลาง แอฟริกา ที่น่าแปลกคือ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ก็แหกคอกสหรัฐ เช่นกัน โดยญี่ปุ่นตกลงความร่วมมือการวิจัยกับอิหร่าน ส่วนเกาหลีใต้ฟื้นความสัมพันธ์ทางการค้าและเศรษฐกิจ

เมื่อเดือนก่อนอิหร่านถึงกับส่งคณะเดินทางไปเยือนเกาหลีใต้ และเดือนนี้เพิ่งประชุมเจรจากันที่บาร์เรน โดยอิหร่านมีเงื่อนไขเดียว คือ เกาหลีใต้ต้องคืนเงินในธนาคารที่อิหร่านฝากไว้ และสหรัฐ บังคับให้เกาหลีใต้ยึดและชักดาบเงินอิหร่านอย่างผิดกฎหมายมานานมากทำให้อิหร่านตัดความสัมพันธ์ด้วย การฟื้นฟูความสัมพันธ์ครั้งนี้จะทำให้อิหร่านได้เงินฝากของตนคืน

วิเคราะห์ว่า..ตั้งแต่จีน รัสเซีย เข้ามาจัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้ว สิ่งที่ชาวโลกไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นได้ ก็เกิดขึ้นจริง ชาติที่เคยตัดสัมพันธ์กันก็กลับมารื้อฟื้นกันใหม่ลืมอดีตไว้ข้างหลัง ไทยเองก็เพิ่งฟื้นความสัมพันธ์กับซาอุฯ เช่นกัน จากกาวใจจากเพื่อนในตะวันออกกลาง ดังนั้นเมื่อซาอุฯ อิหร่าน คืนดีกันแล้ว ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ก็แห่ไป

นี่คือโอกาสทองของพ่อค้าไทยที่จะยกขันหมากคณะนักธุรกิจไปตกลงการค้ากับอิหร่านโดยไร้เงินดอลลาร์ เช่น การนำเข้าพลังงานน้ำมันอิหร่านโดยตรง ที่ปกติส่งออกมาที่คลังน้ำมันมาเลเซีย ยังมีสินค้าเกษตร และอื่นๆ อีกมากที่อิหร่านกำลังต้องการ ในช่วงบูมเศรษฐกิจการค้าการลงทุน อีกทั้งอิหร่านมีความต้องการข้าวไทยสูงมากเนื่องจากได้รับความนิยมบริโภคจากพลเมืองท่ามกลางเศรษฐกิจอิหร่านที่จะโตวันโตคืน ไทยรักทุกคน ไม่คว่ำบาตรใครไม่กีดกันใคร ชนะแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454