ไม้เด็ดอีกหนึ่ง!! รัสเซียโชว์พาวยิงจรวดนำวิถีThunder แผลงฤทธิ์ในแอดเดียฟกา ถล่มรถถังทหารเคียฟเละ

0

การต่อสู้ในสนามรบสงครามตัวแทนยูเครน รัสเซียยังคงย้ำบทบาทปฏิบัติการทางทหารพิเศษ ยังไม่ถือเป็นการยกระดับสงครามเต็มรูปแบบและขยายวงทั่วยุโรปที่โอบล้อมรัสเซีย แม้จะมีเสียงเชียร์จากผู้ปฏิบัติงานและส.ส.ในสภาดูมาเรียกร้องก็ตาม

ในพื้นที่แนวหน้าที่ดุเดือดแห่งหนึ่งไม่แพ้บัคมุตคือ เมืองแอฟเดียฟกา โดนคอมเพล็กซ์นำวิถีของระเบิด “ธันเดอร์” ในหน่วยปฏิบัติการพิเศษ

วันที่ ๑๕ มี.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารีรีวิวรายงานถึง การใช้อาวุธในแนวหน้าของรัสเซีย ที่ผ่านมาใช้ยุทโธปกรณ์ทั้งแบบไม่มีไกด์นำทาง และแบบนำวิถีที่หลากหลาย การออกแบบล่าสุด เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาพบว่า มีการใช้จรวดนำวิถี”Thunder” เพื่อทำลายวัตถุบางอย่างของยูเครน กระสุนนี้มีการออกแบบพิเศษและสามารถยิงโดนเป้าหมายในระยะที่ไกลจากจุดตกด้วยความแม่นยำสูง

ข้อมูลเกี่ยวกับการใช้อาวุธอากาศยานประเภทใหม่หลายประเภทโดยกองกำลังการบินและอวกาศของรัสเซีย แพร่กระจายผ่านช่องทางโซเชียลมิเดีย  มีรายงานว่าเพื่อทำลายเป้าหมายของศัตรูและสนับสนุนหน่วยกองกำลังของรัสเซียในพื้นที่นิคมการบินแอฟเดียฟกา (Avdiivka) มีการใช้ระเบิดทันสมัยชนิดนี้เป็นครั้งแรก

กระสุนการบิน “Thunder” สามารถใช้กันอย่างแพร่หลายและเสริมอาวุธอื่น ๆ อาจเป็นไปได้ว่าพวกมันส่วนใหญ่โจมตีเป้าหมายที่ตั้งใจไว้ได้สำเร็จ โดยไม่ทิ้งชิ้นส่วนใด ๆ ที่เหมาะสมสำหรับการระบุตัวตน มันแสดงให้เห็นว่ามีอาวุธดังกล่าวอยู่ในคลังแสงของกองกำลังการบินและอวกาศรัสเซียจริง

ระบบอาวุธนำวิถีและระเบิดตระกูลกรอม (Grom) ชนิดMC RVB ได้รับการพัฒนาโดย Tactical Missiles Corporation โครงการนี้ถูกสร้างขึ้นในช่วงกลางทศวรรษที่แล้ว และในปี ๒๐๑๘ มีการเปิดตัวต่อสาธารณะเป็นครั้งแรก ทั้งโซลูชั่นหลัก ความสามารถและลักษณะเฉพาะที่บรรลุผลได้รับการเปิดเผย

เมื่อข้อมูลเปิดครั้งแรกปรากฏขึ้น โครงการ Thunder ได้มาถึงขั้นตอนของการทดสอบการออกแบบการบินในการใช้จริง  การผลิตกระสุนทดลองและทดสอบกับเรือบรรทุกทั่วไป ประสบผลสำเร็จ คาดว่าจะมีการเปิดให้บริการคอมเพล็กซ์และเปิดตัวการผลิตจำนวนมากขึ้นในเร็วๆนี้

การสาธิตระเบิดและขีปนาวุธของตระกูล Grom มีขี้นหลายครั้งในนิทรรศการด้านเทคนิคทางทหารในประเทศ พวกเขาถูกวางตำแหน่งเป็นวิธีการทำลายล้างแบบใหม่ที่สามารถปรับปรุงความสามารถในการโจมตีของการบินแนวหน้าได้อย่างจริงจัง ในเวลาเดียวกันยังไม่มีการรายงานการเปิดตัวซีรีส์ และการเข้าสู่บริการอย่างเป็นทางการจนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้พบเห็นในสนามรบปฏิบัติการพิเศษทางทหารที่ยูเครน

จรวด Thunder ทุกรุ่นติดตั้งโมดูลหัวรบหลัก (MBCho) มันถูกผลิตขึ้นในรูปทรงกระบอก นอกจากนี้ยังมีโมดูลสำหรับหัวรบ MBChd เพิ่มเติมในตัวเครื่องทรงกระบอก โมดูลขับเคลื่อน MDU ผลิตขึ้นในตัวเรือนเดียวกัน

พัฒนาโดยสิ่งที่เรียกว่า โมดูลการวางแผนและควบคุม (MPC) ซึ่งรวมถึงอุปกรณ์ต่างๆ ประการแรก นี่คือปีกแบบพับได้ ซึ่งติดตั้งอยู่บน MCU MPU รวมถึงช่องคอนโซลกลาง ที่เชื่อมต่อกับหัวรบและ/หรือโมดูลเครื่องยนต์ กระสุนหลายองค์ประกอบยังรวมเข้ากับโมดูลพร้อมสายไฟ เสาอากาศ ฯลฯ การควบคุมการบินดำเนินการโดยโมดูลส่วนท้ายของเฟืองบังคับเลี้ยว ที่เรียกว่า MRP

ตามข้อมูลที่ทราบการทดสอบ RVB Grom ที่มีแนวโน้มได้ดำเนินการโดยใช้เครื่องบินบรรทุก Su-34 และ MiG-35 ในเวลาเดียวกัน ระเบิดและขีปนาวุธของตระกูลใหม่นี้ยังสามารถใช้กับเครื่องบินแนวหน้าในประเทศอื่นๆ ได้อีกด้วย อาวุธถูกขนส่งทั้งใต้ปีกและใต้ลำตัว การลดลงจะดำเนินการจากระดับความสูงไม่เกิน ๑๐ กม. ที่ความเร็วไม่เกิน ๑,๒๐๐ กม. / ชม.

ผลิตภัณฑ์จรวด Thunder มีคุณสมบัติและโหมดการทำงานที่น่าสนใจหลายประการ จรวด 9-A-7759 จึงไม่เปิดเครื่องยนต์ในทันที มันผ่านส่วนแรกของวิถีเนื่องจากพลังงานที่ได้รับ หลังจากความเร็วลดลงจนถึงขีดจำกัด เครื่องยนต์จะเปิดขึ้นเพื่อเร่งความเร็วเพิ่มเติม อัลกอริทึมการทำงานนี้ช่วยให้นักบินเพิ่มระยะการบินสูงสุดได้เต็มที่

มีรายงานความคล่องแคล่วสูงของระเบิดและขีปนาวุธ รวมถึงความสามารถในการโจมตีเป้าหมายในซีกหลังของวัตถุเป้าหมาย  หลังจากทิ้งระเบิดแล้ว ผลิตภัณฑ์สามารถหมุนกลับและบินถอยหลังได้ แต่ระยะการบินและความเร็วจะลดลง

ตอนนี้คอมเพล็กซ์ Grom ถูกใช้เป็นส่วนหนึ่งของหน่วยปฏิบัติการพิเศษและช่วยเครื่องบินแนวหน้าในการแก้ปัญหาภารกิจการรบที่ได้รับมอบหมาย

เห็นได้ชัดว่าระเบิดกลางอากาศจากวิดีโอล่าสุดไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ Thunder ชิ้นแรกที่ใช้ต่อต้านการก่อตัวของยูเครน นอกจากนี้การใช้อาวุธดังกล่าวจะไม่จบเพียงแค่นั้น คาดหวังได้ว่าอาวุธขีปนาวุธและอาวุธระเบิดใหม่จะถูกใช้อย่างแข็งขันโดย Russian Aerospace Forces ซึ่งจะมีส่วนช่วยให้ภารกิจที่ได้รับมอบหมายสำเร็จลุล่วงอย่างเต็มที่