เซเลนสกีสู้สนามรบจริงไม่ได้! ประกาศรวมกลุ่มแฮกเกอร์ “IT Army” โจมตีโครงสร้างพื้นฐานรัสเซีย หลังของยูเครนโดนทำลายเกลี้ยง

0

เซเลนสกีสู้สนามรบจริงไม่ได้! ประกาศรวมกลุ่มแฮกเกอร์ “IT Army” โจมตีโครงสร้างพื้นฐานรัสเซีย หลังของยูเครนโดนทำลายเกลี้ยง

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (14 มีนาคม 2566) ทางเว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่า กองทัพยูเครน ต้องการรวมกลุ่มแฮ็กเกอร์ “อาสาสมัคร” โดยทางการยูเครนกำลังพัฒนากฎหมายใหม่ที่เกี่ยวข้องกับการรวมกลุ่มแฮ็กเกอร์ “อาสาสมัคร” “IT Army” เข้าในกองทัพยูเครน

ตามรายงานของ Newsweek ฉบับอเมริกา กลุ่มแฮ็กเกอร์ยูเครน “IT Army” ก่อนหน้านี้อ้างความรับผิดชอบในการโจมตีทางไซเบอร์ที่นำไปสู่การปิดเว็บไซต์ของสื่อของรัฐรัสเซียหลายแห่ง ในระหว่างการออกอากาศคำปราศรัยประจำปีล่าสุดของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน กลุ่มแฮ็กเกอร์ชาวยูเครนยังอยู่เบื้องหลังการโจมตีทางไซเบอร์ในโรงพยาบาลของรัสเซียและโครงสร้างพื้นฐานอื่นๆ ของพลเรือน

Natalia Tkachuk เลขาธิการศูนย์ประสานงานแห่งชาติของยูเครน ที่จัดการกับปัญหาที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยทางไซเบอร์เรียกร้องให้รัฐบาลยูเครนรับรองร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้องโดยเร็วที่สุด ในความเห็นของเธอ การยอมรับกฎหมายนี้จะทำหน้าที่เป็น “พื้นฐานสำหรับการเพิ่มขีดความสามารถในการป้องกันทางไซเบอร์ของรัฐ”

และยังช่วยดึงดูดอาสาสมัครให้เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวด้วย นอกจากนี้ เธอยังประกาศการสร้าง “ไซเบอร์สำรอง” ประเภทหนึ่ง – หากจำเป็นจะมีการระดมกลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านไซเบอร์พลเรือนเพื่อประกันความปลอดภัยของรัฐ

ตัวแทนของ IT-Army สนับสนุนข้อเสนอนี้ กลุ่มกล่าวว่า ในกระบวนการของการพัฒนาความคิดริเริ่มทางกฎหมายนี้ ผลประโยชน์ของพวกเขาจะถูกแสดงโดยกระทรวง Digital Transformation ของยูเครน

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ เมื่อ กุมภาพันธ์ ปี 2565 รัฐบาลยูเครนได้ขอความร่วมมือจากอาสาสมัครกลุ่มแฮกเกอร์ใต้ดินให้ช่วยปกป้องโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญของประเทศ และปฏิบัติภารกิจสอดแนมทางไซเบอร์เพื่อต่อต้านกองทัพรัสเซีย

ประกาศดังกล่าวมีใจความว่า “ชุมชนไซเบอร์ชาวยูเครน ถึงเวลาแล้วที่เราจะมีส่วนร่วมในการป้องกันประเทศของเราจากภัยคุกคามทางไซเบอร์” พร้อมกับขอให้แฮกเกอร์และผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ยื่นใบสมัครผ่านทางกูเกิลดอค พร้อมระบุความเชี่ยวชาญของตนเอง เช่น การพัฒนามัลแวร์ รวมถึงบุคคลที่ยืนยันความเชี่ยวชาญของผู้สมัครได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://en.topwar.ru/212819-na-ukraine-hotjat-vkljuchit-v-sostav-vsu-dobrovolcheskuju-hakerskuju-gruppirovku.html