ชาตินาโต้-สหรัฐเจ๊งหนัก! การเงินล้มละลาย-อาวุธลดฮวบ! รัสเซียจ่อบุกอัฟดิอิฟกา ยึดโรงงานถ่านโค๊กแห่งใหญ่

0

ชาตินาโต้-สหรัฐเจ๊งหนัก! การเงินล้มละลาย-อาวุธลดฮวบ! รัสเซียจ่อบุกอัฟดิอิฟกา ยึดโรงงานถ่านโค๊กแห่งใหญ่

จากกรณีเมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2566 ซีเอ็นเอ็น รายงานว่าธนาคารแห่งซิลิคอน วัลเลย์ (SVB) ซึ่งเป็นผู้ปล่อยกู้ให้กับกลุ่มเวนเจอร์แคป และสตาร์ตอัพ เข้าสู่ภาวะล้มละลายหลังเพิ่มทุนไม่สำเร็จ ระบุว่าถือว่าเป็นความวิกฤตเงินทุนนำไปสู่วิกฤตครั้งใหญ่เป็นอันดับสองของสถาบันการเงินในประวัติศาสตร์ของสหรัฐ

ต่อมาทาง Blockdit World Battle ได้โพสต์ข้อความว่า จากการศึกษาของสถาบัน Stockholm International Peace Research Institute ในสวีเดน พบว่าปี 2565 ที่ผ่านมา สงครามระหว่างฝ่าย NATO กับรัสเซีย ในสมรภูมิรบยูเครนนั้น เป็นการขายอาวุธเข้าสนามรบมากเป็นอันดับ 3 ของโลก รองจากกาตาร์และอินเดีย โดยมีชาติผู้ค้าอาวุธรายใหญ่ที่สุด มีส่วนแบ่งได้กำไรมากที่สุด สำหรับอุตสาหกรรมสงครามยูเครน คือสหรัฐ 34% , โปแลนด์ 17% , เยอรมนี 11%

ทำให้ช่วงแรกบรรดาชาติผู้ค้าอาวุธอยากให้สงครามขยายวงกว้าง และยืดเยื้อเพื่อมุ่งการขายอาวุธ แต่เมื่อสงครามผ่านพ้นเข้าปีที่ 2 ทำให้สต็อคอาวุธจากผู้ผลิตใน NATO หมดลง ชาติในยุโรป ทั้งระดับผู้นำประเทศ รัฐมนตรี และทหาร จึงแบ่งหน้าที่กันกระจายไปขอซื้ออาวุธมือ 2 จากทั่วโลกทุกทวีป ชาติใหญ่น้อย ตั้งแต่เกาหลีใต้ , บราซิล , ปากีสถาน ฯลฯ ไม่เว้นแม้แต่ในแอฟริกา , ตะวันออกกลางและเวียดนาม

ด้วยในสหรัฐ กำลังเกิดวิกฤติการเงินธนาคารล้มละลายเป็นโดมิโน ลุกลามมาถึงอังกฤษ ส่วนในสหภาพยุโรป บรรดาธุรกิจใหญ่น้อย ก็ยื่นล้มละลายเพิ่มขึ้นกว่า 26% จากไตรมาสก่อนหน้าเช่นกัน ปรากฎการณ์ชาติ NATO ติดหล่มสงครามอ่อนแอลงจนธุรกิจ การเงินล้มละลายในปีที่ 2 ของสงคราม จึงถือเป็น “จุดเปลี่ยนเกมส์” เชิงบวกต่อรัสเซีย ที่มีเศรษฐกิจดีวันดีคืนรุ่งเรืองจากรายได้ส่งออกสินค้าโภคภัณฑ์ไปยังมหามิตรกลุ่ม BRICS และพันธมิตรพลังงาน Opec Plus

รัสเซียได้ปรับกลยุทธ์การทำสงครามใหม่ โดยเพิ่มจำนวนการปิดล้อมกำลังแบบรูปตัว “ยู” และตัว “ซี” สร้าง “หม้อต้มเครื่องบดเนื้อ” ขึ้นอีกหลายหม้อตลอดแนว แล้วโจมตีอาวุธหนักใส่เข้าไปในกลางหม้อต้มแต่ละหม้อเหล่านั้น
กลยุทธ์แบบนี้ สร้างความปวดร้าวให้กับสหรัฐ และ NATO อย่างมาก เพราะฝ่ายตนอาวุธพังเสียหายไปในช่วงสงครามปีแรกจำนวนมาก ขณะนี้อาวุธจึงขาดแคลนพวกลูกปืนใหญ่

และอาวุธก็ด้อยกว่าเนื่องจากไม่มีอาวุธ Hypersonic แม้แต่ลูกเดียว แม้แต่เครื่องบินรบไอพ่นเทพดีๆ ยังไม่กล้าโผล่พ้นเข้าไปในเขตยูเครน เต็มที่ก็ส่งเครื่องบินสอดแนมบินวนไปรอบๆ ยูเครน ในพื้นที่ชาติที่อนุญาตเท่านั้น
ในส่วนกำลังพลกองกำลังผสมยิ่งขาดแคลนหนัก เพราะตลอด 1 ปีของสงคราม หน่วยข่าวกรองสหราชอาณาจักร พยายามกดตัวเลขช่วยแล้ว ยังรายงานว่าเป็นปุ๋ยไปราว 270,000 ราย บาดเจ็บพิการคูณด้วย 4 เท่าเรือนล้าน

สมรภูมิรบหม้อต้มเครื่องบดเนื้อที่น่าสนใจต่อจากเมืองโซเลดาร์ , เมืองบัคมุท ที่รัสเซียเดินเกมส์รุกข้ามช็อตไปแล้วคือเมือง “Avdiivka” ที่พื้นที่นี้มีทรัพยากรพลังงานที่มีค่า คือ “ถ่านโค๊ก” เป็นเชื้อเพลิงแข็งที่เกิดจากถ่านหินชนิดบิทูมินัส จึงให้พลังงานความร้อนสูงกว่าถ่านหินปกติ เป็นพลังงานสำหรับชาติอุตสาหกรรมที่จำเป็นในโรงงานอุตสาหกรรมถลุงเหล็กกล้า ชาติใดไม่นำเข้าถ่านโค๊กก็เลิกคิดที่จะผลิตอาวุธหนักได้อย่างต่อเนื่อง

เมื่อก่อนนี้ยูเครน คือ ผู้ผลิตถ่านโค๊กให้กับโรงงานถลุงเหล็กทั้งภายในชาติ และส่งออกนอกประเทศในสหภาพยุโรป โดยเฉพาะเยอรมนีต้องใช้ถ่านโค๊กจำนวนมากต่อปี ยูเครน เคยทำสถิติผลิตถ่านโค้กสูงสุดจำนวนถึง 12,000 ตัน/วัน มีรายได้ถึงวันละ 2.4 ล้านดอลลาร์ มีโรงงานผลิตเป็นหม้อข้าวเงินขนาดใหญ่คือ โรงงาน Avdiivka Coke Plant

จัดเป็นโรงงานใหญ่เบอร์ต้น Top 5 ของยุโรป ในเขตแยกเอกราชของสาธารณรัฐโดเนตสค์ รัสเซีย ดังนั้นฝ่ายกองทัพท้องถิ่นอดีตชาวยูเครน แปลงสัญชาติเป็นรัสเซีย จึงต้องการช่วงชิงยึดหม้อข้าวทำเงินในเมืองนี้มาจากฝ่าย NATO ให้ได้ เพราะ 4 ดินแดนรัสเซียใหม่นั้นแม้จะมีพื้นที่ราวกว่า 20% ของยูเครน แต่กลับเป็นดินแดนที่ปั้มเงินถึงกว่า 75% ของ GDP ต่อปียูเครน การที่ NATO เสียพื้นที่เหล่านี้ไปแม้ยูเครนจะเหลืออีก 80% ก็จะมีรายได้เพียง 25% ของ GDP เดิมเท่านั้น

จะเอาเงินที่ไหนไปใช้หนี้ค่าอาวุธกับ NATO และจะทำให้สหภาพยุโรป (EU) ก็แค่หยอดคำหวานแต่จะไม่รับชาติยากจนเข้าร่วมกลุ่มตน เพราะไม่ต้องการเป็นเตี้ยอุ้มค่อม นอกจากนี้เมือง Avdiivka ยังเป็นที่ซุกซ่อนคลังกระสุนและอาวุธ NATO จำนวนมากในโรงงาน Avdiivka Coke Plant กองทัพรัสเซีย จึงต้องปิดล้อมเปลี่ยนเมืองนี้ให้เป็นหม้อต้มไปเรียบร้อย ขณะนี้กำลังระดมยิงปืนใหญ่ จรวดหลายลำกล้อง ทิ้งระเบิด โปรยลงมาตลอดเวลา

ช่วงนี้จึงจะได้เห็น NATO กัดฟันทุ่มสายป่านกร่อนเส้นสุดท้าย ทั้งกำลังพลและอาวุธลงสนามรบ และภาพกองทัพรัสเซียทำลายอาวุธเทพเป็นว่าเล่น วันที่ผ่านมาก็ใช้โดรนพลีชีพ Lancet3 ราคาถูกๆ พุ่งชนปืนใหญ่มหาเทพ CAESAR ขนาด 155 มม.ของฝรั่งเศส ราคาแพงที่กำลังขนมุ่งหน้าไปสนามรบเมืองบัคมุท พังกลายเป็นเศษเหล็กในพริบตา เกมส์คาสนามรบสิ้นชื่อเสียงที่สะสมมานานเรียบร้อยแล้ว

วิเคราะห์ว่า..ช่วงนี้สหรัฐ ง่อนแง่นขัดแย้งกับยูเครน เพราะเริ่มดื้อสั่งแล้วไม่ทำ กลุ่ม NATO จึงยุยงให้ยูเครนก่อการร้ายในเขตทรานนิสเตรีย ติดมอลโดวา แต่พลาดท่าถูกจับได้และสารภาพ และหนุนให้มีการก่อม็อบเผาบ้านเผาเมืองในจอร์เจีย หวังโค่นล้มรัฐบาล

นั่นเพราะ NATO เริ่มเบื่อหน่ายยูเครน และอ่อนแรง “สายป่านอาวุธกร่อน” ในสงครามเต็มทีแล้ว จึงต้องการเปิดแนวรบที่ 2 และ 3 ที่ใหม่ โดยดันหลังมอลโดวา และจอร์เจีย ที่สดกว่าให้เป็นสมรภูมิมารีอูโปล และบัคมุท แห่งที่สองกับรัสเซีย หวังดึงกำลังรัสเซียไปทำสงครามที่อื่น หวังว่าจะได้มีเวลาพักฟื้นสงครามยูเครน จากถูกหมัดรัวๆ รัสเซีย จนกรรมการนับ 8 มาแล้วหลายครั้ง

แต่แผนการณ์ NATO นี้ล้มครืนไม่เป็นท่า จึงถูกรัสเซียทุบซ้ำกองกำลังผสมยูเครน โดยเพิ่มจำนวนหม้อต้มเครื่องบดเนื้อหลายๆ หม้อตลอดแนวหน้า ฉีกกำลังพลเป็นชิ้นๆ ให้ระเหยไป ฉีกอาวุธเทพดีๆ ให้เป็นเศษเหล็กกระป๋อง ทำลายคลังกระสุนย่อย ทุบเศรษฐกิจการเงินการธนาคารหัวใจชาติตะวันตก งานนี้สายป่านเส้นสุดท้ายกร่อนใกล้ขาดแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454