รบจนได้ของใหม่!! รัสเซียใช้ยานเกราะ MT-LB สมญานาม Monstorจอมลุย พร้อมติดปืนต่อต้านอากาศยาน2M-3

0

ความขัดแย้งทางทหารเกือบทั้งหมด ส่งผลถึงการเปิดตัวของช่างฝีมือที่ทำซ้ำแล้วซ้ำอีก โดยนำอุปกรณ์ทางทหารรุ่นใหม่มาดัดแปลงเพื่อกำจัดข้อบกพร่องหรือขยายขีดความสามารถในการสู้รบ ล่าสุดกองทัพรัสเซียได้เปิดเผยยานเกราะที่อัพเกรดโดยช่างที่ชำนาญการและมีประสบการณ์ร่วมสุ้ศึกอย่างโชกโชน ได้พาหนะที่แกร่งพร้อมลุยศึก

วันที่ ๑๔ มี.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิว รายงานว่า ปฏิบัติการทางทหารพิเศษในยูเครน การปรับปรุงให้ทันสมัย” ทุกประเภทกรณียานเกราะ MT-LB ด้วยการติดตั้ง 2M-3 ที่ติดตั้งปืนอัตโนมัติคู่ขนาด ๒๕ มม.

ยานเกราะ MT-LB นั้นได้รับการดัดแปลงเป็นประจำด้วยการติดตั้งปืนกลและปืนใหญ่

แต่ “เครื่องยนตร์ที่ใช้กับมอเตอร์ไซค์” ที่เคยติดตั้งในเรือ Bandura เป็นระบบ2M-3 ติดอาวุธด้วยปืนลำกล้อง ๒๕ มม. สองกระบอก ในตอนแรกดูเหมือนเป็นของปลอม หรืออย่างน้อยก็เป็นการปรับแต่งจากนักออกแบบภาคสนามหัวรุนแรง อย่างไรก็ตาม เป็นครั้งแรกที่มีมุมมองเดียวกันในชุมชนทหารหลายแห่งในโซเชียลเน็ตเวิร์กและฟอรัม เรียกพวกมันว่า “Monstor” หรือ สัตว์ประหลาดยังคงถูกใช้อย่างต่อเนื่องแม้ว่าจะไม่ใช่งานฝีมือจากภาคอุตสาหกรรมใหญ่

เมื่อปรากฎว่า ยานเกราะเหล่านี้ได้รับการติดตั้งในฐานทัพเรือของวลาดิวอสตอค และสำหรับกองพลนาวิกโยธินแปซิฟิกเฉพาะกิจที่ ๑๕๕ โดยเฉพาะ กองเรือซึ่งเป็นหน่วยกำลังที่เข้าร่วมในการต่อสู้ในดอนบาส(Donbass)

ปืนกล 2M-3 ในกองหนุนทางเรือรวมถึงมหาสมุทรแปซิฟิก ได้ใช้สะสมมาตั้งแต่สมัยโซเวียตที่ผ่านมามีการติดตั้งโครงการรบและเรือเสริมมากมาย ด้วยการติดตั้งในวันนี้ พวกเขาก็ยังไม่สูญเสียความเกี่ยวข้องไป และเนื่องจากกระสุนสำหรับพวกมันนั้นมีจำนวนมากเช่นกัน

มีบางอย่างชี้ให้เห็นว่าเหตุผลไม่ใช่ประสบการณ์การต่อสู้ที่ได้รับระหว่างปฏิบัติการทางทหารพิเศษในยูเครนเท่านั้น  แต่เป็นความต้องการสำหรับอาวุธยิงพิเศษ เราต้องใช้สิ่งที่เรามีให้เต็มประสิทธิภาพ

ยิ่งไปกว่านั้น แม้ว่าเดิมที 2M-3 จะเป็นวิธีการป้องกันตนเองบนเรือจากพื้นผิวภาคบนบก และตอบโต้การเป็นเป้าหมายทางอากาศในระยะลาดเอียงสูงสุดสามกิโลเมตร แต่ความเป็นจริงของการย้ายไปติดตั้งที่ยานพาหนะทางบกไม่ได้ จำกัด เฉพาะ “รถจักรยานยนต์”แต่นำไปติดที่ยานเกราะสู้รบด้วยเลย

ปืน 2M-3 มีรูปลักษณ์ของแท่นปืนลำกล้องขนาดเล็ก อันที่จริง มันประกอบด้วยบาร์เบตแบบตายตัว หุ้มด้วยเหล็กทรงกระบอก ซึ่งมีหอเปิดแบบเปิดที่หมุนได้ ซึ่งมีรูปทรงเรขาคณิตที่ซับซ้อนพร้อมการจัดเรียงแบบเอียงของ แผ่นเกราะในส่วนหน้า

ชุดเกราะไม่สามารถอวดความหนาที่ใหญ่เป็นพิเศษได้  มันหนาเพียงสี่มิลลิเมตรความต้องการของนักออกแบบที่จะทำให้ปืน  2M-3 เป็นอุปกรณ์สากลที่มีมวลค่อนข้างน้อยทำให้มีน้ำหนักเบาและสามารถติดตั้งได้แม้ในเรือพลเรือน

ภายในป้อมปืนที่เคลื่อนย้ายได้นั้นมีระบบปืนใหญ่คู่ ในรูปแบบของปืนใหญ่อัตโนมัติขนาด ๒๕ มม. ป้อนสายพาน 110-PM สองกระบอก แม็กกาซีนทรงกลมทรงกล่องบรรจุกระสุนได้ ๖๕ นัด สร้างขึ้นบนพื้นฐานของปืนต่อต้านอากาศยาน 84-KM จากมหาสงครามแห่งความรักชาติและมีอัตราการยิงอยู่ในช่วง ๒๗๐–๓๐๐ นัดต่อนาที  การบรรจุกระสุนประกอบด้วยการยิงหลักสองประเภท: ด้วยการติดตามการเจาะเกราะและการติดตามการแตกกระจาย-การก่อความไม่สงบด้วยความเร็วของการบินเริ่มต้นประมาณ ๙๐๐ เมตรต่อวินาที

ถังระบายความร้อนด้วยอากาศ จัดไว้ในระหว่างกระบวนการโหลดซ้ำ น้ำสามารถไหลผ่านได้ กองเรือสำหรับติดปืน 2M-3 นั้นเป็นองค์ประกอบดั้งเดิม ดังนั้น เมื่อต้องถ่ายโอนไปยังโครงเครื่องของยานเกราะ MT-LB จึงมีคำถามเกิดขึ้นมากมายซึ่งต้องการวิธีแก้ปัญหาเฉพาะโดยผู้ใช้ยานเกราะบางประการ

ในเว็บไซต์และฟอรัมต่างๆ ยานเกราะMT-LB ที่มีปืนติดนี้ได้รับเครดิตด้วยความสามารถของทางเลือกที่เกือบจะมีค่าใช้จ่ายถูกกว่า Terminator BMPT โดยเฉพาะอย่างยิ่งการกล่าวถึงมุมกดปืนที่ใหญ่โต – พวกเขากล่าวว่า ๘๕ องศาพอเหมาะที่จะช่วยผ้ใช้งานการยิงในสนามรบจากลำกล้องขนาด ๒๕ มม. สองลำ มันจะพังทุกอย่างที่เป็นไปได้ตามเป้าประสงค์

ส่วนปืนกลคู่ขนาดลำกล้อง ๒๕ มม. สองกระบอกให้ความหนาแน่นของการยิงที่มหาศาลสำหรับยานเกราะภาคพื้นดิน และมุมการเล็งก็ดูดี  ถึงกระนั้น ในฐานะที่เป็นระบบการยิงแบบเคลื่อนที่ ที่สามารถปิดล้อมข้าศึกด้วยห่าของกระสุนที่แตกกระจายจากระยะที่ค่อนข้างไกล จากการยิงโดยตรง ยานเกราะ MT-LB ที่มีปืน 2M-3 จึงดูดีกว่า และเรามีประสบการณ์เกี่ยวกับสิ่งนี้ที่แนวหน้าอย่างน้อยก็ที่ดอนบาส!!