เช็คลุกฮือไล่ชาวยูเครนมาอาศัยอยู่ในปท.ยังดึงเข้าศึก! ขณะสหรัฐดิ้นขู่ส่งทหารบุกเม็กซิโกหลังจะเข้า BRICS

0

จากเมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2566 สำนักข่าวโกลบัลไทมส์ และทาสนิมนิวส์ ได้รายงานถึงซาอุดีอาระเบีย และอิหร่าน โดยพร้อมใจกันแถลงการณ์ร่วม ระหว่างรัฐบาลทั้งสองประเทศ ยืนยันการฟื้นฟูความสัมพันธ์ทางการทูตระดับทวิภาคี

โดยรายงานได้ระบุในการกลับคืนสู่ความเป็นปกติ โดยทั้งสองประเทศจะแต่งตั้งเอกอัครราชทูตไปประจำการยังอีกประเทศหนึ่ง ภายในระยะเวลาไม่เกิน 2 เดือนนับจากนี้

ขณะเดียวกัน สื่อของซาอุดีอาระเบีย และอิหร่านรายงานตรงกัน ว่ารัฐบาลของทั้งสองประเทศเห็นพ้อง การเคารพอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของอีกฝ่าย และการไม่แทรกแซงกิจการภายในซึ่งกันและกัน

ทั้งนี้การรายงานดังกล่าวเกิดขึ้น 4 วัน หลัง“การประชุมลับ ที่กรุงปักกิ่ง ระหว่างนายอาลี ชัมคานี เลขาธิการสภาความมั่นคงสูงสุดแห่งชาติของอิหร่าน กับนายมูซาอัด บิน โมฮัมเหม็ด อัล-ไอบัน ที่ปรึกษาด้านนโยบายความมั่นคงแห่งชาติของซาอุดีอาระเบีย โดยมีหวัง อี้ ประธานคณะกรรมาธิการวิเทศสัมพันธ์ของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ทำหน้าที่เป็นผู้ไกล่เกลี่ย

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ระดับสูงของทั้งสามประเทศลงนามร่วมกันในข้อตกลง ที่เนื้อหาสำคัญนอกเหนือจากการฟื้นฟูความสัมพันธ์ทางการทูต คือ การรื้อฟื้นสนธิสัญญาความร่วมมือด้านความมั่นคง ฉบับปี 2544 ตลอดจนข้อตกลงความร่วมมือทางการค้า เศรษฐกิจ และการลงทุน ที่เคยมีการระงับทั้งหมด

ด้านหวัง อี้ กล่าวด้วยว่า การฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างอิหร่านกับซาอุดีอาระเบียคือชัยชนะของการเจรจาและสันติภาพ จีนมีความยินดีกับทั้งสองประเทศอย่างจริงใจ ที่ตัดสินใจอย่างชาญฉลาด

รัฐบาลปักกิ่งให้ความสนับสนุนอิหร่านและซาอุดีอาระเบียอย่างเต็มที่ และจะร่วมแสดงบทบาทอย่างสร้างสรรค์บนเวทีโลกต่อไป

ล่าสุดวันที่ 13 มีนาคม 2566 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ออกมาเปิดเผยผ่านการโพสต์ข้อความลง Blockdit

“ราฟรอฟ รมว.ต่างประเทศรัสเซียออกมาให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่าหนึ่งในประเทศที่จะเข้าร่วม BRICS และขอให้รัสเซียสนับสนุนคือเม็กซิโก

เล่นเอารัฐบาลตาเฒ่าโจ ไบเดน แกนนำชาตินักล่าอาณานิคมยุคใหม่ถึงกับกุมขมับ ผมสันนิษฐานว่าผู้นำเม็กซิโกอาจต้องเจอม็อบจัดตั้งของ CIA อันเป็นส่วนหนึ่งของสงครามพันทางไล่ลงจากตำแหน่งแน่นอน”

“ชาวเช็คต่อต้านชาวยุเครน : ชาวเช็คจำนวนมากต่างพากันลุกขึ้นมาขับไล่ชาวยูเครนในประเทศเช็คฯไม่ต้องการเห็นชาวยูเครนพากันมาชุมนุมโชว์ธงชาติของตนกดดันให้รัฐบาลเช็คต้องส่งความช่วยเหลือทางทหารแก่ยูเครน และดึงเช็คให้เข้าสู่สงครามกับรัสเซีย”

“วุฒิสมาชิกจอมกร่างของอเมริกาข่มขู่เม็กซิโก : ลินด์เซย์ กราแฮม วุฒิสมาชิกของอเมริกาที่สนับสนุนให้สร้างกลุ่มก่อการร้ายป่วนซีเรียและรัสเซียมาจนทุกวันนี้ ออกมาข่มขู่จะส่งทหารบุกเม็กซิโก หลังจากผู้นำเม็กซิโกประกาศจะขอสมัครเป็นสมาชิกกลุ่ม BRICS”