เซเลนสกีก่อศึกศาสนาคริสต์! ไล่บาทหลวง ใครฝืนจับยัดคุก-ยึดวัด! ชาวเคียฟหลายพันฮือป้อง ยอมแลกชีวิต

0

จากสถานการณ์ในยูเครนที่ถูกกองทัพรัสเซียเข้าโจมตีมาในช่วงเวลาหนึ่งปี มีการต่อสู้ตอบโต้กันของทั้งสองฝ่าย ประชาชนชาวยูเครนส่วนหนึ่งได้อพยพลี้ภัยไปต่างประเทศ ขณะบางส่วนก็ยังคงอยู่ ท่ามกลางเหตุการณ์วุ่นวายหลายด้าน

ล่าสุดวันนี้ 14 มีนาคม 2566  Blockdit World Update ได้เผยแพร่เหตุการณ์หนึ่งที่สำคัญที่เกิดขึ้นท่ามกลางภาวะสงครามในยูเครนว่า

“ด้วยยูเครนนั้นไม่เข้าใกล้ระบอบการปกครองด้วยระบอบเสรีประชาธิปไตยอย่างที่บางคนเข้าใจ มีพรรคการเมืองรัฐบาลพรรคเดียว คำสั่งประกาศของประธานาธิบดีคนเดียวคือกฎหมาย

ที่ยูเครนพลเมืองไม่มีเสรีภาพในการนับถือศาสนา หรือนิกาย ตามความเชื่อของตน จะต้องนับถือตามที่ผู้นำยูเครน กำหนดให้นับถือเท่านั้น ใครฝ่าฝืนจะถูกจำคุก ในยูเครนนั้นพลเมืองราว 87% นับถือศาสนาคริสต์

โดยมีหลายล้านคนนับถือคริสต์นิกายออร์ทอดอกซ์ ที่มีเจ้าอาวาส และบาทหลวงเหมือนประเทศอื่นทั่วโลก แต่ผู้นำยูเครน ไม่ชอบนิกายนี้เป็นการส่วนตัว เขาจึงออกคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ปราบปรามบาทหลวงตามวัดต่างๆ ทั่วประเทศ

ล่าสุดประธานาธิบดีเซเลนกี้ ผู้นำยูเครน ได้เร่งเปิดศึกใหญ่กับศาสนาคริสต์ โดยออกประกาศคำสั่งราชการ ขับไล่บาทหลวงกว่า 200 รูปออกจากวัดภายในวันที่ 29 มีนาคม 2566 ใครฝ่าฝืนไม่ยอมให้ยึดวัด จะถูกจับไปขังคุก

ในเมืองหลวงกรุงเคียฟนั้นมีวัดเก่าแก่ Kiev-Pechersk Lavra คู่กับยูเครนมาช้านาน เป็นอารามแห่งแรกมีแท่นบูชาที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของพระแม่มารีองค์ที่ 3 ก่อตั้งขึ้นในปี 1051 เมื่อ 972 ปีที่แล้ว

ปัจจุบันมีเจ้าอาวาส และบาทหลวงพำนักเหมือนวัดทั่วไป โดยมีชาวคริสต์มาสวดมนต์ฟังเทศน์ตามศรัทธาจำนวนมาก เพราะเลื่อมใสในคำสอน เมื่อประกาศทางการยูเครนให้ขับไล่บทหลวงออกจากวัดเผยแพร่ออกไป

ทำให้ชาวยูเครนไม่พอใจเป็นอย่างมาก ต่างแห่ออกมาจากบ้านในเมืองหลวง และตามเมืองใหญ่ต่างๆ ทั่วประเทศ ดื้อแพ่งไม่เกรงคำสั่งท่านผู้นำที่ยิ่งใหญ่ โดยมวลชนหลายพันคนเป็นคลื่นมนุษย์ทำการปิดล้อมปกป้องวัดและเจ้าอาวาส ไม่กลัวการประหารชีวิต และตั้งใจด้วยศรัทธาจนถึงที่สุด เจ้าอาวาสขอให้นักบวชเทศนาอธิษฐานแม้อยู่บนถนนโดยไม่ยืนเฉย

เทศนาว่า ปีศาจไม่สามารถทนได้เมื่อผู้เชื่ออธิษฐาน คัมภีร์ของศาสนาคริสต์เริ่มต้นที่ยูเครน เราจะปกป้องสิทธิและวัดของเราจนถึงที่สุด จากพวกที่จะทำลายทุกให้อาสนวิหารเสื่อมเสีย

เจ้าอาวาส กล่าวกับนักบวช ให้เรียกร้องชาวยูเครนปกป้องความเชื่อและวัดศักดิ์สิทธิ์ของพวกเขาไม่ว่าจะแลกด้วยอะไรก็ตาม แม้ว่าพวกเขาจะยิงฉันก็ตาม ฉันไม่กลัวความตาย  ขอให้อธิษฐานตามที่เราต้องการที่ได้รับการสอนมา

ชาวคริสต์ผู้ศรัทธาหลายพันคนรวมตัวกันเข้าร่วมขบวนแห่และสวดมนต์เพื่อปกป้องวัด Kiev-Pechersk Lavra และต่อต้านการประหัตประหารผู้ศรัทธาตามสิทธิและความเชื่อของพวกเขาจนถึงที่สุด

ศึกระหว่างฝ่ายผู้นำยูเครน ชาวยิวที่มีอำนาจปืน กับฝ่ายเจ้าอาวาส บาทหลวง และประชาชนที่นับถือศาสนาคริสต์นิกายออร์ทอดอกซ์ หากทางการยืนยันจะใช้อาวุธและกำลังพลบุกวัด อาจกลายเป็นน้ำผึ้งหยดเดียวลุกลามให้เกิดจลาจล ในกรุงเคียฟ และตามเมืองใหญ่ต่างๆ ของยูเครน ท่ามกลางฝนเหล็กห่าใหญ่จากรัสเซียที่โปรยปรายลงมาแน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454