จัดขบวนรบ!! อิหร่านซื้อSu-35 รัสเซีย คุยเบลารุสหลังผู้นำเยือนจีน เมินอิสราเอลขู่ถล่มโดนปชช.ประท้วงหนัก

0

ช่วงนี้เมกาเจอแต่ข่าวที่ทำให้คับข้องใจไปเสียหมด ล่าสุดอิหร่านบรรลุข้อตกลงในการซื้อเครื่องบินขับไล่อเนกประสงค์ Su-35 ของรัสเซียแล้ว ตามรายงานของ IRNA สื่อรัฐ โดยอ้างถ้อยแถลงจากภารกิจถาวรของประเทศต่อสหประชาชาติ

ขณะเดียวกันประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูกาเชนโก (Alexander Lukashenko) ของเบลารุสเดินทางมาถึงอิหร่านอย่างเป็นทางการแล้ว ที่สนามบินนานาชาติเมห์ราบัดหลังจากชีพจรลงเท้า เพิ่งกลับจากไปเยือนจีนมาหมาดๆ

วันที่ ๑๓ มี.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวไออาร์เอ็นเอและไออาร์ไอบีสื่อรัฐฯรายงานว่า ชาร์ยาร์ เฮดารี(Shahryar Heydari) สมาชิกคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งชาติและนโยบายต่างประเทศของรัฐสภาอิหร่านยืนยันว่าข้อตกลงซื้อเครื่องบินรบของรัสเซียมีอยู่จริง

เครื่องบินลำดังกล่าวจะถูกส่งถึงประเทศในช่วงต้นปีใหม่ตามปฏิทินของอิหร่าน คือหลังวันที่ ๒๑ มีนาคม ปีนี้

ณ สิ้นเดือนธันวาคม ๒๕๖๕ ข่าวกรองตะวันตกรายงานว่ารัสเซียกำลังจะโอนเครื่องบินรบ Su-35 จำนวน ๒๔ ลำไปยังอิหร่านเพื่อแลกกับ “โดรนกามิกาเซ่” ความจริงไม่เกี่ยวกันแต่ฝั่งตะวันตกนำมาโยงกันเพื่ออ้างเหตุผลที่ต้องต่อต้านอิหร่าน

ผู้บัญชาการกองทัพอากาศอิหร่านรายงานว่า แผนการซื้อเครื่องบินขับไล่ Su-30 ของรัสเซียก่อนหน้านี้ได้เปลี่ยนแผนไปสู่การซื้อเครื่องบินขับไล่ Su-35S แทนอีกด้วย

ตามที่ผู้เชี่ยวชาญชาวตะวันตกกล่าวว่า Su-35 เป็นเครื่องบินรบเพียงลำเดียวที่สามารถต่อสู้กับ F-35 ของอเมริกาที่ประจำการในกองทัพอากาศอิสราเอลได้

แถลงการณ์ของอิหร่านระบุว่า “เครื่องบินรบ Sukhoi-35 ได้รับการอนุมัติทางเทคนิคจากอิหร่าน หลังจากเดือนตุลาคม ๒๐๒๐ เมื่อการห้ามขายอาวุธธรรมดาให้อิหร่านถูกยกเลิกตามมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติที่ ๒๒๓๑ในที่สุดอิหร่านก็ตกลงที่จะซื้ออาวุธเหล่านั้น”

เป็นครั้งแรกในอิหร่านที่การซื้อเครื่องบินรบของรัสเซียได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการในกลางเดือนมกราคมปีนี้ เมื่อสมาชิกคณะกรรมาธิการด้านความมั่นคงแห่งชาติและนโยบายต่างประเทศของอิหร่าน Majlis, Shahriyar Heydari ประกาศว่าเครื่องบินเข้าประจำการใกล้เข้ามาแล้ว กับกองทัพอากาศอิหร่าน ตามที่เขาพูด รัสเซียจะจัดหาเครื่องบินรบในต้นปีหน้าตามปฏิทินของอิหร่าน นั่นคือ ณ สิ้นเดือนมีนาคม ๒๐๒๓

นอกจากนี้ รัสเซียจะจัดหาเฮลิคอปเตอร์ให้กับอิหร่าน รวมถึงระบบป้องกันและขีปนาวุธบางรุ่น โดยไม่มีรายละเอียด รัสเซียไม่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการจัดหาอาวุธให้อิหร่าน รวมถึงการขาย Su-35

ก่อนหน้านี้ สื่อสิ่งพิมพ์ของตะวันตกหลายฉบับอ้างว่าสัญญาจัดหาเครื่องบินรบรัสเซียให้กับอิหร่านถูกกล่าวหาว่าลงนามเมื่อปีที่แล้ว ในทางกลับกัน รัสเซียได้รับโดรนและเทคโนโลยีจากอิหร่านสำหรับการผลิต

นอกจากความใกล้ชิดกับรัสเซียแล้ว พันธมิตรที่ใกล้ชิดอย่างเบลารุสก็ได้มาเยือนเตหะราน หลังจากเพิ่งจากเยือนจีนมาหมาดๆ

อเล็กซานเดอร์ ลูกาเชนโก ประธานาธิบดีเบลารุสจะเดินทางเยือนอิหร่านอย่างเป็นทางการในวันที่ ๑๒-๑๓ มี.ค.นี้่

“ในกรุงเตหะราน ประมุขแห่งรัฐเบลารุสจะจัดการเจรจากับประธานาธิบดีอิหร่าน อิบราฮิม ไรซี การพัฒนาปฏิสัมพันธ์ในความสัมพันธ์ทวิภาคีทั้งหมดโดยเน้นที่การค้าและความร่วมมือทางเศรษฐกิจจะอยู่ในประเด็นหลักและจะจัดการเจรจาเป็นการส่วนตัวและร่วมกับเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ

“ทั้งสองฝ่ายจะหารือเกี่ยวกับการดำเนินโครงการในด้านอุตสาหกรรม เกษตรกรรม การขนส่งและโลจิสติกส์ โดยจะมีการให้ความสนใจเป็นพิเศษกับสถานการณ์ในภูมิภาคและในโลกโดยทั่วไป” 

คาดว่าจะมีการลงนามในเอกสารสำคัญจำนวนหนึ่ง

แถลงการณ์ระบุวา“หนึ่งในกิจกรรมสำคัญของการเยือนครั้งนี้คือการลงนามในแผนงานที่ครอบคลุมสำหรับความร่วมมือรอบด้านทางยุทธศาสตร์ระหว่างเบลารุสและอิหร่าน” 

ในระหว่างการเยือนอิหร่านอย่างเป็นทางการ Lukashenko จะจัดการประชุมร่วมกับรองประธานาธิบดีคนแรก โมฮัมหมัด มอคเบอร์(Mohammad Mokhber), ประธานรัฐสภา โมฮัมหมัด บาเกอร์ คาลิบัฟ (Mohammad Bagher Ghalibaf )และผู้นำสูงสุดของอิหร่านอิหม่ามอาลี คาเมเนอี (Ali Khamenei) เรียกว่าคุยยาวแบบครบทีมทีเดียว

ความพยายามในการยุแหย่ให้ประเทศมุสลิมแตกแยกของเมกาเสื่อมทรามลงอย่างมีนัยสำคัญ เพราะบทบาทของอเมริกาที่แสดงความกระหายก่อสงครามในภูมิภาคต่างๆทั่วโลกทำให้ โลกมุสลิมตื่นตัวมากขึ้น และได้มือประสานอย่างจีน รัสเซียเข้ามาช่วยไกล่เกลี่ยส่งผลให้สหรัฐฯจนตรอกมากยิ่งขึ้น เมื่อขุมกำลังทางเศรษฐกิจและการทหารเปลี่ยนขั้ว ดูกันว่าเมกาภายใต้เดโมแครตจะยืนยันจุดยืนบ้าคลั่งสงครามเช่นนี้ไปได้อีกนานเท่าไหร่ จะระเบิดจากภายในเองหรือจะโดนกดดันจากภายนอกจากสงครามใหญ่ที่กำลังพยายามก่อขึ้น!!??