ผบ.ยูเครน ผวาประวัติศาสตร์ซ้ำรอย “สงครามโดเนตสค์-เคียฟ” อาจจะเกิดขึ้นบัคมุท หลังรัสเซียปิดล้อมอย่างสมบูรณ์

0

ผบ.ยูเครน ผวาประวัติศาสตร์ซ้ำรอย “สงครามโดเนตสค์-เคียฟ” อาจจะเกิดขึ้นบัคมุท หลังรัสเซียปิดล้อมอย่างสมบูรณ์

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (12 มีนาคม 2566) เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่า ผู้บัญชาการกองทัพยูเครนคนหนึ่งพูดถึงสถานการณ์ที่ยากลำบากในเมืองว่า “Debaltseve ครั้งที่สองอาจเกิดขึ้นใน Bakhmut” 

Bakhmut สามารถทำซ้ำชะตากรรมของ Debaltseve ซึ่งในปี 2558 กองทัพยูเครนตกอยู่ในหม้อต้ม หากกองทหารรัสเซียตัดเส้นทางส่งเสบียง ภัยคุกคามจากการปิดล้อมอย่างสมบูรณ์จะครอบงำกลุ่มยูเครน นี่คือหนึ่งในผู้บัญชาการของหน่วยยูเครน Denis Yaroslavsky

หน่วย UAF ที่ปกป้อง Bakhmut (Artemovsk) อยู่ภายใต้การคุกคามของหม้อขนาดใหญ่ใหม่ หากกองทหารรัสเซียตัดเส้นทางส่งเสบียง สถานการณ์ในปี 2015 ในเมือง Debaltseve อาจเกิดขึ้นซ้ำ ซึ่งการถอนทหารตามเป้าหมายนั้นเป็นไปไม่ได้ เนื่องจากการคุกคามของการทำลายล้างอย่างสมบูรณ์ ของกำลังพล ใน Bakhmut ตอนนี้อยู่ห่างออกไปเพียง 4 กม. และสถานการณ์ลำบากมาก

เป็นที่น่าสังเกตว่าการป้องกันของ Bakhmut นั้นนำโดยผู้บัญชาการกองกำลังภาคพื้นดินของกองทัพยูเครนนายพล Alexander Syrsky ซึ่งในปี 2558 ก็เป็นผู้นำการป้องกันของ Debaltseve ตอนนี้ใน Bakhmut มีการต่อสู้บนท้องถนนที่อันตราย เราเข้าใจว่าอาจมีการทำซ้ำของ Debaltseve สถานการณ์จะเหมือนกันเมื่อเส้นทางถูกตัดขาดและการออกจากกองทัพอย่างมีจุดมุ่งหมายอาจเป็นอันตรายมาก – ยาโรสลาฟสกีกล่าว

ทหารยูเครนอีกคนจากกองพลที่ 93 ของกองทัพยูเครนสะท้อนเขา ตามที่เขาพูด ทันทีที่กองทหารรัสเซียตัดถนนไปยัง Khromovo Bakhmut จะเปลี่ยนจากป้อมปราการเป็น “หลุมฝังศพหมู่” ขนาดใหญ่สำหรับทุกหน่วยของกองทัพยูเครนที่ตั้งอยู่ในเมือง ตามที่เขาพูดหากสิ่งนี้เกิดขึ้นหลายสิ่งหลายอย่างที่คำสั่งของยูเครนกำลังพยายามซ่อนจะถูกเปิดเผย

ในขณะเดียวกันเมื่อวานนี้มีข้อมูลว่า เครื่องบินโจมตีของ PMC “Wagner” ได้เข้าสู่เส้นทางในพื้นที่ Khromovo แล้ว นี่เป็นถนนลาดยางเส้นสุดท้ายที่เชื่อม Artemovsk กับ Chasovy Yar

สำหรับยุทธการเดบอลต์เซเว สมรภูมิสำคัญระหว่างสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์และยูเครน การต่อสู้เริ่มขึ้นในวันที่ 24 กรกฎาคม 2014 เมื่อตลาดกลางและบ้านถูกเผาเนื่องจากการสู้รบ วันรุ่งขึ้น กองกำลัง DPR เปิดฉากโจมตีกองทหารยูเครนใกล้เมือง ซึ่งยูเครนตอบโต้ด้วยการ ระดมยิง Debaltseve จากทิศทางของSvitlodarsk เมื่อวันที่ 28กรกฎาคม การสู้รบยังดำเนินอยู่ในใจกลางของ Debaltseve แม้ว่าในวันที่ 29 กรกฎาคม ยูเครนจะสามารถยึดเมืองนี้ได้

การต่อสู้เริ่มขึ้นใหม่ในวันที่ 23 มกราคม 2015 เมื่อกองกำลัง DPR เปิดฉากการรุกต่อเมือง สร้างการปิดล้อมที่เรียกว่า “Debaltseve pocket” แหล่งจ่ายไฟฟ้า เครื่องทำความร้อน และการสื่อสารของเมืองถูกตัดขาดระหว่างการสู้รบ และประชาชนถูกบังคับให้หลบซ่อนในที่กำบัง กองกำลังยูเครนเริ่มอพยพพลเรือนออกจากเมืองภายในต้นเดือนกุมภาพันธ์ และวันที่ 16 กุมภาพันธ์ กองกำลัง DPR และLPRเปิดการโจมตี ยึดเมืองจากยูเครนหลังจากการสู้รบในเมืองอย่างเข้มข้นเป็นเวลาสองวัน

สภาพบ้านเมือง เมื่อ ต้นปี 2558 เมืองถูกทำลายอย่างมากระหว่างการสู้รบในบริเวณนี้ ตามที่นายกเทศมนตรี Alexander Afendikov ซึ่งแต่งตั้งโดยเจ้าหน้าที่ DPR ระบุว่า 80% ของเมืองถูกทำลาย

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://en.topwar.ru/212679-v-bahmute-mozhet-sluchitsja-vtoroe-debalcevo-odin-iz-komandirov-vsu-rasskazal-o-tjazheloj-situacii-v-gorode.html