ยุโรปซดต้มยำกุ้งตามอเมริกา แบงก์ชาติอังกฤษล้มละลาย ขายทอดตลาดทรัพย์สิน ผู้ฝากผวาไม่ได้เงินคืนอื้อ?

0

จากที่มีรายงานถึงสหรัฐอเมริกากำลังประสบวิกฤตอย่างหนักในด้านเศรษฐกิจ ทั้งธนาคารล้มละลาย สถาบันการเงินที่หุ้นดิ่งลงเหว ซึ่งกำลังถูกจับตาว่าจะกลายเป็นโดมิโนลุกลามไปยังประเทศยุโรปอื่นๆด้วยหรือไม่???

ล่าสุดวันนี้ 13 มีนาคม 2566  Blockdit  World Update โพสต์ถึงกรณีสหรัฐที่กลายเป็นโดมิโนส่งผลกระทบไปยังประเทศสำคัญในยุโรปแล้วว่า

“วิกฤติหนี้สินสาธารณะของชาติ การใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่ายเกินเพดานหนี้ อัตราเงินดอลลาร์เฟ้อในสหรัฐ จนธนาคารกลางประกาศขึ้นดอกเบี้ยซ้ำแล้วซ้ำเล่าเกิน 5% เพื่อกดอัตราเงินเฟ้อ และหวังปั่นมูลค่าพันธบัตร ปั่นค่าเงินดอลลาร์ให้แข็ง แต่ผลร้ายแรงคือเกิดภาวะฟองสบู่แตก เหยื่อคือ ธนาคาร และบรรดาผู้มีเงินฝากมากๆ เพราะธนาคารจะขาดทุนจากเศรษฐกิจซบเซา

ผู้ฝากเงินแห่ถอนจนธนาคารถังแตกไม่มีเงินจ่ายคืน เริ่มต้นฟองสบู่แตก จากหุ้นของธนาคาร SVB ร่วงดิ่ง ต้มยำกุ้งลามเข้าสู่ธนาคารอื่นๆ แค่ 48 ชั่วโมง ธนาคารสหรัฐสูญเสียมูลค่ากว่า 100,000 ล้านดอลลาร์ และธนาคารยุโรปพังไปอีก 50,000 ล้านดอลลาร์

จนธนาคาร SBV ขาดทุนไม่ไหว ต้องประกาศล้มละลาย ไม่มี ไม่หนี ไม่จ่าย รัฐบาลต้องประกาศยึดกิจการธนาคาร เพื่อปกป้องผู้ฝากเงิน และจะเปิดให้ถอนเงินวันที่ 13 มีนาคม 2566 แต่ไม่เกินคนละ 250,000 ดอลลาร์

ไม่ว่าจะมีเงินฝากเท่าใดก็ตามก็จะได้คืนสูงสุดเท่านี้  แต่ถ้าขายทอดตลาดทรัพย์สินธนาคารได้อีกเท่าไรก็จะมาหารกระจายคืนให้ผู้ฝากเงินในอนาคต

ต้มยำกุ้งยังลามจากสหรัฐ ข้ามมายังยุโรป โดยธนาคารแห่งชาติอังกฤษต้องขอคำสั่งศาลให้ธนาคาร Silicon Valley Bank UK ต้องล้มละลายเช่นกัน ตามธนาคารแม่ของสหรัฐ

ในระหว่างนี้ธนาคารสาขาในอังกฤษ จะหยุดการชำระเงินหรือรับฝากเงิน โดยผู้ฝากเงินบุคคลรายเดิมจะได้รับเงินคืนชดเชยสูงไม่เกิน 85,000 ปอนด์ และบัญชีเงินฝากร่วมไม่เกิน 170,000 ปอนด์

จากนั้นรัฐจะทำการขายทอดตลาดสินทรัพย์ของธนาคาร และเคลียร์หนี้สิน  ถ้ายังมีเงินเหลือบ้าง จึงจะเฉลี่ยคืนผู้ฝากเงินในอังกฤษ

วิเคราะห์ว่า..บุคคล และบริษัท ที่ฝากเงินในธนาคารสหรัฐ นี้จำนวนมากๆ หลายสิบ – ร้อยล้านดอลลาร์ หวังกินดอกเบี้ยที่สหรัฐ ล่อใจสูงลิ่ว เมื่อธนาคารฟองสบู่แตกล้มละลาย คนฝากเงินได้เงินเยียวยาคืนมาเล็กน้อย

หมดเงินที่หามาทั้งชีวิต ส่วนบริษัทก็ไม่มีเงินสดพอไปหมุนจ่ายเงินเดือนพนักงาน และชำระหนี้ธุรกิจ สุดท้ายก็ต้มยำกุ้งต้องประกาศล้มละลายเช่นกัน พนักงานตกงาน สภาพสังคมพังยับ

นี่คือผลกระทบของคว่ำบาตรรัสเซีย กีดกันการค้าจีน จนอัตราเงินเฟ้อสูง บูมเบอแรงนั้นย้อนกลับไปเล่นงานสหรัฐ และยุโรปเอง จนฟองสบู่แตกเกิดวิกฤติการเงินต้มยำกุ้ง

เป็นสิ่งที่ผู้นำรัสเซีย เคยคาดการณ์ล่วงหน้ามากว่า 6 เดือนที่แล้ว บัดนี้เป็นจริงทุกประการ ยิ่งสหรัฐ ยุโรป ตกหล่มสงครามยูเครนนานเท่าใด ธุรกิจการเงินในชาติจะทวีคูณล้มละลายมากมายแน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454